Xài sang như cảnh sát Mỹ, súng ống toàn tiền tỷ

Người ta có thể bắt gặp ở chiến trường Iraq hay Afghanistan hình ảnh quân đội Mỹ với súng trường M16, xe Humvee và các thiết bị giám sát công nghệ cao. Điều ngạc nhiên là những thiết bị tiền tỷ này cũng được trang bị cho cả những cảnh sát ở các thị trấn nhỏ của Mỹ.
Xài sang như cảnh sát Mỹ, súng ống toàn tiền tỷ - ảnh 1
Lực lượng phản ứng nhanh SWAT của Mỹ

“Chương trình 1033” được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 1997, cho phép các sở cảnh sát tăng cường trang bị cho nhân viên của mình để chiến đấu chống lại chiến tranh ma túy. Các thiết bị quân sự được sử dụng trong lực lượng cảnh sát với một số lượng lớn, kể cả ở những nơi không cần thiết.

Hãng tin AP đã khám phá ra một số chi tiết thú vị (và phần nào gây sốc) trong việc trang bị quân trang này của lực lượng cảnh sát Mỹ. Với việc ít bị giám sát và tâm lý “nếu không nhận thì người khác sẽ nhận” của các cảnh sát trưởng khu vực, việc chi tiêu cho hoạt động quân cảnh trở nên tốn kém vô cùng.

- Thành phố Morven, bang Georgia: Mặc dù mức nước sâu nhất ở vùng này chỉ có thể ngập đến ngang mắt cá chân, cảnh sát trưởng ở đây vẫn có trong tay 3 chiếc tàu, các thiết bị lặn và bè cứu hộ.

- Rising Star, Texas: Với dân số chỉ 835 người và chỉ có 1 sĩ quan cảnh sát làm việc toàn thời gian, lực lượng cảnh sát ở đây vẫn nhận được mức chi 3,2 triệu USD tiền bất động sản trong 14 tháng.

- Cục Bureau, Illinois: Cảnh sát ở đây được trang bị súng M-14 – Loại súng trường bán tự động hoặc hoàn toàn tự động từng được Quân đội Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam và thường được sử dụng để bắn tỉa. Lực lượng cảnh sát của cục này đã từng bị cáo buộc vì đã cho một số người thân và bạn bè cho mượn súng của mình.

"Chúng tôi lo ngại rằng ranh giới giữa hai [cảnh sát và quân đội] đang bắt đầu mờ đi", John Chasnoff, một phát ngôn viên của Hiệp hội Dân quyền Mỹ ACLU, nói với đài CBS ở St Louis hồi cuối tháng Ba vừa qua.

Sự “quá lố” này là từ dự án tài trợ hơn 34 tỷ USD của DHS cho các sở cảnh sát địa phương. Điều này đã thúc đẩy sự gia tăng của các đội SWAT ( lực lượng phản ứng nhanh) vũ khí mạnh ở Mỹ và tần suất sử dụng chúng.

“Tác hại lớn là việc này đang tiếp tục quân sự hóa lực lượng thực thi pháp luật Mỹ”, Norm Stamper, cựu Cảnh sát trưởng của Seattle chia sẻ với hãng tin AP, “Chúng ta đang vấp phải một sai lầm nghiêm trọng trong việc thực thi pháp luật trong nước, đặc biệt là tại các khu vực thành thị nhỏ, cộng đồng nông thôn với các thiết bị quân sự ngày càng nhiều này”.

Hình ảnh một số thiết bị quân sự được trang bị cho các sở cảnh sát địa phương ở Mỹ:

Xài sang như cảnh sát Mỹ, súng ống toàn tiền tỷ - ảnh 2
Súng trường M-16: Súng M16 sử dụng đạn tiêu chuẩn NATO kích cỡ 5,56x45 mm. Tầm bắn hiệu quả của súng này đạt 550 m với mục tiêu di động và 800 m với mục tiêu cố định. Cơ chế bắn cho phép khẩu súng này nhả 950 viên đạn/phút với vận tốc đạt 948 m/s.
Xài sang như cảnh sát Mỹ, súng ống toàn tiền tỷ - ảnh 3
Xe Humvee: Xe bọc thép Humvee được trang bị động cơ GEP V8 công suất 190 mã lực cho phép xe đạt tới tốc độ tối đa 105 km/h, nóc, đáy và thân xe đều được trang bị lớp thép bảo vệ bổ sung. Loại xe này có thể vận chuyển được khối lượng tải trọng lên tới 1,05 tấn.
Phan Sương

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !