Xạ thủ bắn tỉa: Từ phim ảnh tới thực tế (phần cuối)

Với một điểm cao thuận lợi, xạ thủ bắn tỉa có thể phát huy hỏa lực ở phạm vi 1,5-2km. Ngoài ra, sức ép tâm lý gây ra từ xạ thủ này còn lớn hơn nhiều lần.

Ống ngắm - cánh tay nối dài của xạ thủ bắn tỉa

Là thành phần quan trọng được gắn trên thân súng bắn bắn tỉa, ống ngắm quang học về bản chất là dụng cụ quang học giúp khuếch đại hình ảnh (thường là gấp 10 lần) với dấu chỉ thị để xạ thủ ngắm mục tiêu.

Xạ thủ bắn tỉa: Từ phim ảnh tới thực tế (phần cuối) - ảnh 1

Mặt trong của ống ngắm quang học PSO-1 trang bị trên Dragunov. Thước đo khoảng cách nằm ở góc dưới bên trái hồng tâm - hồng tâm là giao điểm của chữ T, đường mũi tên phía dưới hồng tâm là thước đo độ rơi của đạn khi bay ra xa, 2 đường kẻ ở 2 bên của hồng tâm là thước đo độ lệch của gió.

Khi nhắm vào mục tiêu qua kính ngắm, người lính bắn tỉa sẽ phải tính toán cho điểm hồng tâm trùng với điểm đến của viên đạn. Đơn giản là khi khai hỏa ở cự ly trên 600 mét, nơi mà xạ thủ nhắm đến sẽ không còn là nơi viên đạn tiếp cận. Nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến đường đi của viên đạn. Vì những lý do đó, ống ngắm quang học đã được thiết kế để tính toán tới tất cả những yếu tố trên thông qua các núm xoay thay đổi thông số có trên ống.

Ngoài ra, tuy theo nhiệm vụ chiến đấu, xạ thủ bắn tỉa có thể được trang bị các loại ống ngắm chuyên dụng khác nhau như: Có hỗ trợ nhìn đêm (chủ động hoặc thụ động), gắn kèm thiết bị hỗ trợ đo xa bằng tia laser...

Khả năng ngụy trang - yếu tố sống còn với xạ thủ bắn tỉa

Trong mắt nhiều người, lính bắn tỉa là "thứ nửa giống người, nửa giống cây" đang lén lút di chuyển tới các vị trí ẩn nấp. Thực tế, ngoài tác chiến trong đô thị, ở các điều kiện tác chiến khác, xạ thủ bắn tỉa đều mặc bộ đồ ngụy trang giúp họ "vô hình" trong mắt đối phương.

Xạ thủ bắn tỉa: Từ phim ảnh tới thực tế (phần cuối) - ảnh 2

Với kỹ năng ngụy trang tốt, rất khó có thể nhận ra sự có mặt của xạ thủ bắn tỉa trong khu vực

Những bộ đồ ngụy trang thường là những bộ quân phục cũ được chỉnh sửa lại cho hợp mục đích của xạ thủ bắn tỉa. Thắt lưng được gia cố làm đệm lót cho phần bụng khi xạ thủ bắn tỉa phải ở tư thế trườn bò hàng giờ, thậm chí hàng ngày. Vải ngụy trang được làm từ những miếng bao tải xe vụn, hoặc những vật liệu sợi xơ khác được gắn cố định vào bộ đồ. Việc ngụy trang thường được làm cho phù hợp với không gian quanh chiến trường: Màu xanh của cây cỏ, màu trắng của tuyết hay màu vàng của sa mạc... Nhiều chi tiết khác sẽ được xạ thủ lấy trực tiếp ở hiện trường thêm vào sao cho bộ đồ hòa nhập tốt nhất vào khung cảnh xung quanh.

Xạ thủ bắn tỉa: Từ phim ảnh tới thực tế (phần cuối) - ảnh 3

Xạ thủ bắn tỉa luôn phải chọn màu ngụy trang sao cho phù hợp với môi trường xung quanh nhất.

Do đặc thù hình dạng người luôn dễ chú ý trong tự nhiên, bản thân xạ thủ cũng phải dùng các thủ thuật để hòa nhập mình vào môi trường xung quanh. Ngoài ra, súng bắn tỉa cũng được khoác vải ngụy trang để không gây chú ý và mắt kính của ống ngắm, nơi rất dễ phản quang ánh sáng gây chú ý, cũng cần được che giấu bằng các loại vải đặc biệt. Nếu làm tốt công tác ngụy trang, kẻ địch có đứng cách xạ thủ vài mét cũng không thể phát hiện ra được.

Vai trò của xạ thủ bắn tỉa trong tác chiến đô thị

Bản thân của tác chiến đô thị là địa hình phức tạp, góc nhìn hạn hẹp không phù hợp với phương thức tấn công thông thường. Tuy nhiên, chính điều kiện địa hình phức tạp này lại là nơi xạ thủ bắn tỉa thể hiện tài năng và ưu thế của mình.

Xạ thủ bắn tỉa: Từ phim ảnh tới thực tế (phần cuối) - ảnh 4

Khi chọn được điểm cao hợp lý, xạ thủ bắn tỉa sẽ cực kỳ lợi hại trong tác chiến đô thị.

Tầm bắn không quá lớn (200-400m), nhiều vị trí ẩn nấp, địa hình phức tạp làm tiếng nổ đầu nòng bị dội đi nhiều hướng (không phán đoán được vị trí)... là những yếu tố vàng của xạ thủ. Thực tế chiến trường gần đây đã chứng minh trong tác chiến đô thị, xạ thủ bắn tỉa có vai trò rất quan trọng. Trong cuộc chiến Iraq lần 2 (2003), chính các xạ thủ bắn tỉa đã giúp quân đội Mỹ có thể nhanh chóng tiếp tiến vào khu đô thị của Bagdad, sau khi lực lượng cơ động phải rút ra vì gặp sự kháng cự ác liệt của các ổ đề kháng trong thành phố.

Với một điểm cao thuận lợi, xạ thủ bắn tỉa có thể cung cấp hỏa lực ở phạm vi 1,5-2km. Ngoài ra, sức ép tâm lý gây ra từ xạ thủ này còn lớn hơn nhiều lần. Gần đây nhất, tại thành phố Aleppo (Syria), không khó để nhận ra các tay bắn tỉa ở cả phe quân đội chính phủ và phe đối lập. Thậm chí, các phát bắn chính xác của họ cũng được ghi lại và công bố rộng rãi để de dọa đối phương.

Xạ thủ bắn tỉa: Từ phim ảnh tới thực tế (phần cuối) - ảnh 5

Phục kích rình mục tiêu.

Cuối cùng không thể không nhắc đến, quân đội Israel với cuộc xung đột kéo dài với các chiến binh Hồi giáo vũ trang ở Palestine, Lebanon. Việc phát hiện sớm, vô hiệu hóa các phần tử vũ trang ẩn nấp trong các tòa nhà, thậm chí giả dạng dân thường rất quan trọng, khi đây có thể là hiểm họa tiềm ẩn đối với lực lượng bộ binh hoặc thiết giáp tiến vào trung tâm thành phố, địa điểm tình nghi.

Vasili Zaisev (quân đội Xô viết) là nỗi kinh hoàng của phát xít Đức tại mặt trận Stalingrad. Để săn lùng ông, Hitler đích thân cử tới Stalingrad Thiếu tá Heinz Thorwald, chuyên gia bắn tỉa hàng đầu của Đức và là hiệu trưởng một trường dạy bắn tỉa gần Berlin để 'săn' lại Zaisev. Trong chiến tranh, tổng cộng, V. Zaisev đã hạ khoảng gần 500 binh lính, sĩ quan đối phương, trong đó chỉ tính riêng mặt trận Stalingrad là 225. Cũng tại mặt trận này, V. Zaisev đã hạ 11 lính bắn tỉa của phát xít Đức gồm cả Thiếu tá H. Thorwald.

Nguồn: Tuấn Sơn (Quân đội nhân dân)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !