Xã hội hóa điều trị Methadone, người nghiện được hồi sinh

Chỉ với 16.000 đồng/ngày điều trị cai nghiện bằng Methadone với hình thức xã hội hóa, nhiều người nghiện ở Hải Phòng đã coi đây như là cứu cánh giúp họ thoát khỏi cái chết trắng.
Xã hội hóa điều trị Methadone, người nghiện được hồi sinh - ảnh 1

Điểu trị Methadone bằng phương pháp xã hội hóa giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng

Chị N.T.T một phụ nữ có chồng đang điểu trị tại cơ sở Methadone xã hội hóa tại Hải Phòng cho biết: Chị và các con luôn phải sống trong tâm trạng lo lắng, đối phó…bởi chồng bị nghiện Heroin. Khi chưa được điều trị bằng Methadone, những lúc thèm thuốc thường hay dọa nạt đánh đập vợ con, nhà có gì đáng giá đều lấy đem bán để lao vào những vòng khói trắng.

Sau khi anh được điều trị bằng thuốc Methadone thay thế nghiện, anh đã thay đổi rõ rệt về tính cách. Nếu như trước đây, luôn coi mình là người thừa, kẻ ăn bám thì sau khi được điều trị Methadone anh đã có việc và  lúc đó mới thấy mình thực sự là thành viên của gia đình.

Theo báo cáo của Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) thì sau gần 4 năm triển khai công tác điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại nước ta đã thu được kết quả lớn về mặt kinh tế - xã hội. Đó là  tình trạng tiêm chích Heroin chỉ  còn 14% số bệnh nhân điều trị Methadone vẫn còn tiếp tục tiêm chích Heroin sau 24 tháng điều trị bằng Methadone, tuy nhiên tần xuất đã giảm so với thời gian trước khi điều trị bằng Methadone. Tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ điều trị cao chiếm tới  93%. Lây truyền HIV trong nhóm bệnh nhân điều trị sau 24 tháng giảm xuống còn 0,5 %.  

Điều đáng ghi nhận là chất lượng cuộc sống của những người được điều trị bằng Methadone đã cải thiện, người nghiện ma túy sớm hòa nhập cộng đồng đem lại sự bình yên cho xã hội. Bởi lẽ, khi không còn nghiện các đối tượng sẽ không có nhu cầu mua ma túy ở một số đối tượng nhu cầu sử dụng ma túy cũng giảm từ đó mang lại trật tự an toàn cho xã hội, theo đó số lượng tội phạm cũng giảm …Hơn nữa, chi phí điều trị thấp với trung bình khoảng 15 - 16 nghìn/người/ngày đối với cơ sở có công xuất điểu trị cho 250 bệnh nhân và khoảng 5.600.000đ/ năm /người.

Nói về công tác điều trị Methadone theo hình thức xã hội hóa tại Hải Phòng đại diện thường trực liên hợp quốc tại Việt Nam đánh giá: Những thành quả mà tôi đã được nghe, được tận mắt chứng kiến Việt Nam đạt được trong năm 2011, đặc biệt là tại cơ sở điểu trị Methadone xã hội hóa Hải Phòng đã thể hiện cam kết, quyết tâm của Việt Nam trong điều trị dự phòng và ngăn chặn HIV/ AIDS, ma túy và tôi xin chúc mừng các bạn vì điều đó, hi vọng phương pháp điều trị này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Đánh giá về công tác xã hội hóa trong  phòng chống AIDS và phòng chống ma túy mại dâm, mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá chương tình Methadone mang lại những kết quả tốt về mặt kinh tế xã hội.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, thời gian tới cần tiếp tục mở rộng Chương trình này với mục tiêu đến năm 2015 sẽ điểu trị thay thế bằng Methadone cho khoảng 80.000 người nghiện ma túy tại 30 tỉnh thành trên cả nước.

Đồng thời, phó Thủ tướng cũng yêu cầu cần đẩy mạnh xã hội hóa các cơ sở điều trị bằng Methadone. Bởi, trước tình hình kinh tế suy thoái, các nguồn viện trợ đang bị cắt giảm dần thì việc xã hội hóa là cần thiết.

Trên thực tế, tại cơ sở điều trị bằng Methadone xã hội hóa tại Hải Phòng, đa số ý kiến người dân rất ủng hộ phương thức này.

P.V

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !