Vừa hạ thủy vài tuần, siêu tàu chiến 4 tỷ USD của Mỹ chết máy giữa biển

Hãng thông tấn CNN đưa tin, chỉ vài tuần sau khi bắt đầu hoạt động, tàu USS Zumwalt, tàu chiến được coi là hiện đại bậc nhất của Hải quân Mỹ đã lại phải đưa vào xưởng do chết máy khi đang đi qua kênh đào Panama.

Sau khi tàu USS Zumwalt gặp trục trặc kỹ thuật, Chỉ huy Hải quân Mỹ Ryan Perry phát biểu rằng: “Thời gian bắt đầu sửa chữa tàu hiện đang được xem xét”.

Vừa hạ thủy vài tuần, siêu tàu chiến 4 tỷ USD của Mỹ chết máy giữa biển - ảnh 1

Tàu USS Zumwalt mới được hạ thủy của Hải quân Mỹ.

Ông Perry cũng nói thêm, chỉ huy Hạm đội số 3 của Mỹ, Phó Đô đốc Nora Tyson đã cho tàu neo lại cảng Rodman ở Panama, nơi từng là căn cứ Hải quân của Mỹ, để xác định nguyên nhân hỏng hóc.

Sự cố xảy ra vào ngày 21/11 khi tàu Zumwalt đang trên đường di chuyển tới cảng San Diego và hội quân với Hạm đội số 3 đóng tại thành phố này.

Tàu USS Zumwalt được coi là tàu chiến hiện đại nhất từ trước tới nay. Tàu được thiết kế với nhiều góc nhọn và chứa các loại vũ khí hiện đại ở bên trong, khiến tàu rất khó bị rađa đối phương phát hiện.

Đô đốc Harry B. Harris, chỉ huy Bộ Chỉ huy Mỹ đặc trách khu vực Thái Bình Dương cho biết: “Chúng tôi đã mong chờ được sử dụng con tàu này từ lâu. Hình dáng đặc biệt của tàu Zumwalt cùng kinh nghiệm của đội ngũ thủy thủ đoàn sẽ cho phép tàu trở thành công cụ gìn giữ hòa bình rất hữu hiệu”.

Thế nhưng chi phí đóng tàu Zumwalt rất cao, và rất có thể sau lần hỏng hóc mới nhất này, nhiều người sẽ tỏ ra nghi ngờ khả năng của nó trên chiến trường.

Theo một số nguồn tin, tàu Zumwalt tiêu tốn của Mỹ 4,4 tỉ USD. Ban đầu Hải quân Mỹ có ý định yêu cầu chế tạo 20 tàu, song do chi phí cũng như những vấn đề về kỹ thuật khiến số tàu được chế tạo đã giảm xuống chỉ còn 3 tàu. Theo Văn phòng Thống kê Chính phủ Mỹ, tổng chi phí của chương trình chế tạo tàu Zumwalt sẽ lên đến hơn 22 tỉ USD.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !