Vụ yêu cầu học sinh cởi đồ kiểm tra: Bài học đắt giá của người thầy

Từ việc một giám thị yêu cầu học sinh cởi đồ để kiểm tra thuốc lá điện tử, các nhà giáo cho rằng làm công tác giáo dục ở vị trí nào, bao nhiêu tuổi đời cũng cần sự bình tĩnh. Ở bất cứ tình huống nào, giáo dục cũng phải bằng sự chia sẻ và bao dung.

Yêu cầu 8 học sinh cởi đồ chỉ vì nghi ngờ các em giấu thuốc lá điện tử, giám thị ở Trường Phổ thông dân lập Hermann Gmeiner (Gò Vấp, TP.HCM), đã nhận khuyết điểm và chủ động xin nghỉ việc. Khi làm việc với ban giám hiệu trường, thầy giáo trẻ khóc rất nhiều.

Chiều 17/4, thầy đã nói lời chia tay học sinh, nhà trường sau sự việc gây ồn ào. Đây được xem là bài học đắt giá cho người giáo viên khi vừa bước chân vào con đường sư phạm.

Chia sẻ với VietNamNet, thầy Nam, giáo viên ở quận Gò Vấp, TP.HCM, cho rằng đây là việc không đáng có, xảy ra trong môi trường giáo dục. Thầy giáo đã hành động quá nóng vội. Trong trường hợp này, nếu học sinh vi phạm, thầy cũng không được phép sử dụng phương pháp trên.

Theo thầy Nam, phương pháp giáo dục hoàn hảo nhất là khuyên bảo học sinh. Nếu học sinh tái phạm, giáo viên có thể thông báo tới phụ huynh hay người giám hộ để phối hợp giáo dục các em. Đồng thời, thầy cô cũng nên có cách thức để định hướng trò một cách phù hợp. 

“Tôi nghĩ rằng, trong trường học, gần như học sinh nào cũng sẽ vi phạm, cũng có khuyết điểm. Nếu cứ vi phạm khuyết điểm đều phạt các em, có thể phải phạt suốt giờ học và thời gian đâu để dạy học?", giáo viên này phân tích.

Từ thực tế, thầy Nam chia sẻ không ít học sinh thời phổ thông nghịch ngợm, quậy phá nhưng khi lên cao đẳng, đại học có thể các em lại học tốt hơn. Thậm chí, không ít em đã đạt được thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. Do vậy, thiên chức của người thầy là nghiêm khắc nhưng cũng phải đầy bao dung và vị tha với học sinh.

 Trường Phổ thông dân lập Hermann Gmeiner (Ảnh: Facebook nhà trường)


Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1, TP.HCM) cho rằng giám thị là bộ phận quan trọng trong trường học. Cũng có thể nói họ là cánh tay nối dài của nhà trường trong công tác giáo dục và giữ gìn an ninh trật tự.

Mọi vi phạm của học sinh, giám thị phải nắm trước tiên và có phản hồi đến ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm hoặc phối hợp với phụ huynh để giải quyết.

Tuy nhiên, vi phạm phải được giải quyết trên tinh thần giáo dục, làm sao để học sinh nhận thức được hành vi của mình là sai. Từ hành vi sai của học sinh, người thầy hướng các em đến những điều đúng đắn. Như vậy, giáo dục phải trên tinh thần tích cực, bao dung, vị tha chứ không thể cứng nhắc.

Theo ông Phú, việc xâm phạm, tác động tới tâm lý học sinh là sai hoàn toàn. “Một lời nói nặng cũng sẽ làm tổn thương một đứa trẻ. Việc thầy giáo để học sinh cởi đồ để kiểm tra các em có mang dụng cụ hút thuốc lá điện tử hay không khá phản cảm”- ông Phú nói.

Ông Phú nhìn nhận trong trường hợp này, thầy giám thị còn rất trẻ, nên có sự nóng vội. Nhưng làm công tác giáo dục, ở vị trí nào, bao nhiêu tuổi đời, cũng cần bình tĩnh và hiểu luật. Vì nếu sai, trước hết bản thân nhà giáo sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thứ hai, nếu xử lý không có lý, không có tình, sẽ làm tổn thương học trò. Luật nước ta chưa cấm thuốc lá điện tử nhưng các trường học đều cấm học sinh sử dụng bởi nó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của các em.

Do vậy, nhà trường chỉ khuyến cáo, tuyên truyền để học sinh tránh sử dụng. Chúng ta không thể dùng quyền hạn của một người thầy để phạt các em.

Học trò ngày nay trưởng thành với nhận thức nhanh nhạy do các em được tiếp cận truyền thông, công nghệ từ rất sớm. Các thầy cô cũng trang bị kiến thức pháp luật, tình huống sư phạm, giao tiếp sư phạm để theo kịp sự phát triển của các em.

Ngoài ra, ở bất cứ tình huống nào, giáo dục bằng tình cảm, sự chia sẻ, bao dung sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn là dùng đòn roi, nhục hình. “Đây là bài học lớn cho ngành giáo dục trong việc đối xử với học trò”- ông Phú nói.

Đối với giám thị ở Trường Phổ thông dân lập Hermann Gmeiner, ông Phú đánh giá, thầy tự làm đơn xin nghỉ việc, cho thấy đã nhận ra sai lầm của mình, trả giá ít nhất là mất việc trong thời điểm hiện tại. Đây cũng là bài học không riêng cho người thầy, mà cả các giáo viên khác.

“Thầy giáo còn trẻ, còn nhiều cơ hội để khắc phục sai lầm”, ông Phú nói. Hiệu trưởng này cũng tin rằng: “Thầy giám thị sẽ có hành trình tốt hơn ở tương lai cho sự nghiệp trồng người. Khi thầy đã biết sai, mong các trường, các cơ sở giáo dục không đóng kín cửa với thầy”.

Ông Phú mong khi bình tâm, thầy giáo có thể thi tuyển viên chức trở lại. Chính những yếu tố xảy ra ở Trường Phổ thông dân lập Hermann Gmeiner sẽ trở thành kinh nghiệm đắt giá trong sự nghiệp của thầy. Giáo dục sẽ luôn luôn đón nhận những con người phục thiện và cầu thị để phát triển. 

Lê Huyền

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !