Vụ tiêm thiếu vacxin: Y tá có thể bị phạt 25 triệu đồng

“Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:” Không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế”.

Liên quan đến vụ phát hiện y tá tiêm thiếu vacxin cho trẻ nhỏ, Luật sư Nguyễn Tân Việt thuộc Văn phòng Luật sư Triệu Dũng và Cộng sự cho biết, qua những thông tin được biết qua báo chí thì hành vi tiêm thuốc không đúng quy trình pha thuốc, bớt xén vacxin phòng dịch khi tiêm cho trẻ nhỏ của y tá Hoa là hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp rất nghiêm trọng. Nhất là, nếu đã tái phạm nhiều lần (theo tố cáo của các nạn nhân). 

Vụ tiêm thiếu vacxin: Y tá có thể bị phạt 25 triệu đồng - ảnh 1
Y tá Hoa có thể bị xử phạt về việc tiêm thiếu vacxin trẻ nhỏ.

Theo luật sư Tân Việt, hành vi của y tá Hoa phải thanh tra đầy đủ, để xem xét có xử lý hình sự không. Một lọ thuốc tiêm có giá 1.185.000 đồng, y tá Hoa bớt 40% thuốc tức là bớt gần 500.000 đồng. Như vậy, theo quy định về Tội trộm cắp tài sản tại điều 138 Bộ luật Hình sự đã sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì giá trị tài sản trộm cắp từ hai triệu đồng trở lên hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản.

Tức là trong trường hợp này phải qua thanh tra, điều tra xem việc tiêm thiếu của y tá Hoa có mục đích trục lợi hay không (để bán?). Đã nhiều lần thực hiện để trục lợi nhiều lần hay chưa? Giá trị của số vacxin còn dư là bao nhiêu. Việc này cần chờ kết luận của cơ quan thanh tra Sở y tế hoặc cơ quan điều tra, nếu họ vào cuộc ngay.

Nếu y tá Hoa chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì ngoài việc bị xử lý kỷ luật theo quy định của Nghị định số 27/2012/NĐ-CP, còn bị xử phạt từ “Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:” Không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế….”. Bởi vì hành vi của y tá Hoa đã vi phạm quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; khoản 4 điều 7 Nghị định 69/2011/NĐ-CP và điều 1 Thông tư số 26/2011/TT-BYT .

Trong trường hợp y tá này do sai sót chuyên môn tiêm thiếu thuốc mà gây thiệt hại nghiêm trọng tới sức khỏe cháu bé, thiệt hại tính mạng hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì sẽ phạm tội về dịch vụ y tế khác theo quy định:

Khoản 1 điều 242 Bộ luật Hình sự đã sửa đổi, bổ sung năm 2009 với mức phạt tù một năm đến năm năm.

Khoản 2: Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Khoản 3: Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt từ từ bảy năm đến mười lăm năm.

Khoản 4: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Lê Tú

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !