Vũ khí Nga – Mỹ ‘đổ xô’ vào Ấn Độ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Nga và Mỹ đang chạy đua bán vũ khí cho Ấn Độ giữa lúc New Delhi tăng cường kho khí tài nhằm đối phó căng thẳng với Bắc Kinh.  

Chính phủ Ấn Độ gần đây đã phê duyệt đề xuất mua 33 máy bay chiến đấu mới của Nga có tổng trị giá 2,4 tỉ USD và nâng cấp thêm 59 chiếc. Thậm chí, sau vụ đụng độ đẫm máu ở thung lũng Galwan giữa binh sĩ Trung - Ấn khiến ít nhất 20 quân nhân Ấn Độ tử vong vào ngày 15/6, Ấn Độ đã ký kết thỏa thuận với Nga để mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 với giá 5,43 tỉ USD.

Song mối quan hệ thân thiết giữa Nga và Trung Quốc đã khiến một số người ở Ấn Độ đặt câu hỏi về mức độ tin cậy của Moscow. Trong khi đó Mỹ, quốc gia đang tăng cường quan hệ với New Delhi thông qua chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, cũng đẩy mạnh hoạt động buôn bán vũ khí sang Ấn Độ.

“Nhiều người tin rằng, Ấn Độ không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ, mà tiếp tục đi theo con đường ở giữa bằng cách thúc đẩy quan hệ với cả Nga và Mỹ", Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Rajeswari Pillai Rajagopalan, người đứng đầu Viện Sáng kiến Chính sách Hạt nhân và Không gian tại Quỹ Nghiên cứu Quan sát viên ở New Delhi.

{keywords}
Nga – Mỹ tranh giành thị phần bán vũ khí cho Ấn Độ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc gia tăng. (Ảnh: Reuters)

Nga – Mỹ tranh giành thị phần

Ấn Độ là quốc gia đứng đầu thế giới về phương diện nhập khẩu vũ khí bằng việc chi hàng tỷ USD mỗi năm. Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, trong 10 năm qua, Ấn Độ đã chi nhiều tiền để mua vũ khí từ nước ngoài hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Nga vẫn là nhà cung cấp vũ khí số 1 cho Ấn Độ kể thời Liên Xô cũ. Tính từ năm 2000, Nga đã bán số vũ khí trị giá khoảng 35 tỉ USD cho Ấn Độ, chiếm hơn 2/3 trong tổng số tiền mua sắm vũ khí 51 tỉ USD của Ấn Độ.

Phần lớn vũ khí chiến lược của Ấn Độ  từ chiếc tàu sân bay duy nhất đang hoạt động INS Vikramaditya với dàn máy bay MiG-29 và Ka-31, cho đến tàu ngầm tấn công hạt nhân duy nhất Chakra II hay các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 và T-72 đều có xuất xứ từ Nga.

Bên cạnh đó, Nga cũng cấp phép cho công ty HAL của Ấn Độ sản xuất Su-30 MKI, chiến đấu cơ chủ lực của không quân Ấn Độ. Nga còn tham gia vào chương trình chế tạo tên lửa hành trình siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân duy nhất của Ấn Độ là BrahMos.

Trong khi đó, các thỏa thuận mua bán vũ khí giữa Mỹ và Ấn Độ mới chỉ đạt 3,9 tỉ USD trong 20 năm qua. Nhưng kể từ năm 2010, Mỹ đã nhanh chóng tăng tốc và trở thành nhà cung cấp vũ khí đứng thứ 2 cho Ấn Độ khi vượt qua Israel và Pháp.

Cụ thể, Ấn Độ đã trang bị cho quân đội các máy bay vận tải Boeing C-17 và C-130J. Đầu năm nay, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc mua lô vũ khí trị giá 3 tỉ USD của Mỹ bao gồm cả máy bay trực thăng. Nguyên nhân xuất phát từ việc Mỹ - Ấn cùng tìm cách đối phó với Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, cũng như dần hình thành mối quan hệ quân sự mật thiết hơn thông qua hàng loạt thỏa thuận quân sự chiến lược.

"Người Nga hưởng lợi từ xung đột giữa Trung - Ấn. Tôi nghĩ người Mỹ sẽ không vui vẻ khi chứng kiến điều đó. Chính quyền của Tổng thống Trump đã rất cố gắng để giành được thị phần lớn hơn trên thị trường vũ khí trị giá hàng tỉ USD mỗi năm và họ không muốn bỏ lỡ cơ hội", ông Zhou Chenming, nhà phân tích quân sự tại Bắc Kinh cho hay.

Điều đáng nói, Mỹ lại đang nắm lợi thế. Theo Đạo luật Đối phó với các đối thủ của Mỹ thông qua lệnh trừng phạt năm 2017 (CAATSA), Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với bất cứ quốc gia nào tham gia vào "các giao dịch quan trọng" trị giá trên 15 triệu USD với ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Hiện Washington vẫn chưa chấp nhận yêu cầu miễn trừ được phía Ấn Độ liên tục gửi tới.

"Tôi nghĩ Mỹ sẽ không thực sự triển khai lệnh trừng phạt. Đó là một phần trong nỗ lực gây áp lực để Ấn Độ chọn vũ khí của Mỹ thay vì Nga. Và Nga sẽ không ngồi im. Nga cũng sẽ có cách để níu giữ Ấn Độ", ông  Zhongping, nhà bình luận quân sự ở Hong Kong nói.

Ngoài sức ép từ CAATSA, Mỹ còn có thêm những nỗ lực thảo luận với Ấn Độ hồi đầu năm nay. Theo đó, Mỹ đề nghị phát triển cho Ấn Độ một "siêu F-16” và thậm chí chuyển dây chuyền sản xuất sang Ấn Độ theo yêu cầu của chính phủ Thủ tướng Modi, cũng như cung cấp cho Ấn Độ các hệ thống phòng thủ tên lửa thay thế S-400 của Nga. 

Còn hiện tại, các trực thăng Apache và Chinook được Mỹ chuyển giao cho Ấn Độ đã có mặt tại Ladakh, điểm nóng xung đột biên giới giữa Trung - Ấn. 

Nhưng theo ông Song, việc liên tiếp mua thêm vũ khí của Ấn Độ có thể giúp tăng cường sức mạnh chống lại quân đội Trung Quốc, nhưng chỉ ở mức độ có hạn.

"Ấn Độ có thể mua một số vũ khí tối tân, nhưng không thể mua khả năng chiến đấu thực sự", ông Song nhấn mạnh.

Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?

Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

Minh Thu (lược dịch)

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Đang cập nhật dữ liệu !