Vũ khí hạng nặng của phương Tây sẽ không giúp được gì cho Kiev

Cổng thông tin 19FortyFive mới đây đã đăng tải một bài viết với nội dung đáng thất vọng dành cho Lực lượng vũ trang Ukraine: “Xe tăng, tên lửa và pháo của phương Tây sẽ không cứu được Ukraine”.

Ý kiến ​​trên của Daniel L. Davis, cựu Trung tá Quân đội Mỹ, cựu chiến binh của Iraq và các chiến dịch quân sự khác, hiện là thành viên cấp cao của Trung tâm phân tích chiến lược Defense Priorities.

Theo đó, tác giả cho rằng khả năng chiến thắng của Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ bị phá vỡ khi chỉ cần nhanh chóng cung cấp cho Kiev một lượng lớn vũ khí hạng nặng. Dưới đây là một số lý do khiến phương án này không khả thi.

{keywords}
Vũ khí hạng nặng của phương Tây sẽ không giúp được gì cho Kiev. (Ảnh: RIA)

Thứ nhất, tình hình ở phía trước thực tế là tất cả các Lực lượng vũ trang của Ukraine đã tham gia vào các cuộc chiến trên khắp đất nước.

Thứ hai, để đạt hiệu quả tối đa, thiết bị được chuyển giao phải tương thích với nhau, có yêu cầu bảo dưỡng tương tự và vận hành đơn giản để cần có thời gian đào tạo tối thiểu. Lý tưởng nhất với điều này có nghĩa là Ukraine nên nhận vũ khí mà họ đã sử dụng trong nhiều thập kỷ.

“Nhưng nỗ lực “lắp ghép” pháo của Mỹ, xe tăng Đức và hệ thống phòng không của Anh với hệ thống vũ khí của Liên Xô sẽ có vấn đề. Nếu chỉ vì việc bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành mỗi loại trang bị sẽ cần những người thợ cơ khí được đào tạo riêng biệt. Không có hệ thống hậu cần nào có thể giải thích đầy đủ cho sự khác biệt như vậy”, ông Davis viết.

Thứ ba, và quan trọng nhất, Ukraine sẽ phải đào tạo binh lính từ đầu. Như đã nói ở trên, toàn bộ quân đội Ukraine hiện đang tham gia vào các cuộc chiến trên khắp đất nước. Kiev không có đủ nhân lực để loại bỏ những binh lính này khỏi chiến tuyến và gửi đi để huấn luyện.

Trong khi đó, ông Davis cho rằng, việc huấn luyện chiến đấu ở từng cấp độ là bắt buộc. Ví dụ: kíp xe tăng, trung đội, đại đội,... tất cả điều này sẽ mất một thời gian rất dài.

Trong 8 năm, kể từ năm 2014, phần lớn các cuộc huấn luyện của Lực lượng vũ trang Ukraine đã diễn ra trong điều kiện tĩnh của chiến tranh chiến hào kiểu Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Rất ít quân nhân có kinh nghiệm chỉ huy các đơn vị xe tăng, bộ binh hành quân cơ động.

Theo chuyên gia của 19FortyFive, nếu kịch bản này bị gạt sang một bên, Ukraine sẽ có nguy cơ hành động như kiểu “vô hướng”.

“Nhiều người sẽ muốn gửi nhiều xe tăng và pháo binh ra mặt trận ngay khi chúng sẵn sàng để tăng khả năng chiến đấu của quân đội ngay bây giờ. Nhưng nó không hoạt động theo cách đó. Đây không chỉ là về những chiếc xe tăng hay bệ phóng tên lửa, mà còn về sự hiện diện của những đội quân được huấn luyện, có kỷ luật, biết họ đang làm gì, làm việc như một đội được huấn luyện chuyên nghiệp vì mục tiêu chung”, ông Davis nhận định.

Lựa chọn khả thi duy nhất mà chuyên gia này nhìn thấy đối với Ukraine là tạo ra các đơn vị chiến đấu từ đầu, không liên lạc với mặt trận. Nhưng đối với điều này, rất có thể sẽ mất từ ​​9 tháng đến 1 năm và không có khả năng Lực lượng vũ trang Ukraine có thể cầm cự được lâu như vậy.

Trước đó, hôm 18/4, Bộ Quốc phòng Nga công bố tài liệu cho biết, Ukraine đã mất hơn 23.367 binh sĩ kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2. Nga gọi đây là “tổn thất không thể thay thế” của lực lượng Ukraine.

Con số này cao hơn nhiều lần so với số liệu do phía Ukraine công bố. Trong cuộc phỏng vấn hôm 15/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, khoảng 3.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và khoảng 10.000 người bị thương trong chiến dịch quân sự của Nga.

Theo tài liệu của Bộ Quốc phòng Nga, ước tính có 6.824 lính đánh thuê từ 63 quốc gia trên thế giới đã đến Ukraine để chiến đấu cùng quân đội Ukraine chống lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Dân quân DPR thu giữ một trong những xe tăng hiếm nhất của Ukraine

Dân quân DPR thu giữ một trong những xe tăng hiếm nhất của Ukraine

Theo nhà báo David Axe của Forbes, các đơn vị dân quân Donetsk (DPR) được quân đội Nga hậu thuẫn đã thu giữ được một chiếc xe tăng T-64BM Bulat rất hiếm của Ukraine.

Nga công bố video tấn công kho vũ khí của Ukraine

Nga công bố video tấn công kho vũ khí của Ukraine

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/4 đã công bố đoạn video về việc phá hủy kho đạn của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Mỹ điều UAV tầm xa đến Biển Đen

Mỹ nối lại hoạt động của UAV trinh sát trên Biển Đen, nhưng phi cơ bay cách xa bán đảo Crimea và chuyến bay chỉ kéo dài hai giờ.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Erdogan nói quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO, song từ chối đề nghị tương tự của Thụy Điển.

Xem Nga huấn luyện binh sĩ cách đối phó xe thiết giáp phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17/3) đã công bố những hình ảnh huấn luyện kíp lái xe tăng T-90M cách chống lại các khí tài phương Tây như M1 Abrams hay Leopard 2.

Nga dọa phá hủy tiêm kích MiG-29 Ba Lan, Slovakia chuyển cho Ukraine

Điện Kremlin cảnh báo Nga sẽ phá hủy tất cả khí tài nước ngoài chuyển cho Ukraine, trong đó có tiêm kích MiG-29 mà Ba Lan và Slovakia viện trợ.

Slovakia duyệt gửi tiêm kích MiG-29 cho Ukraine

Chính phủ Slovakia phê chuẩn kế hoạch chuyển 13 tiêm kích MiG-29 cho Ukraine, nhưng phần lớn số này trong tình trạng không thể hoạt động.

Đang cập nhật dữ liệu !