Vũ khí hạng nặng của phương Tây sẽ không giúp được gì cho Kiev

Cổng thông tin 19FortyFive mới đây đã đăng tải một bài viết với nội dung đáng thất vọng dành cho Lực lượng vũ trang Ukraine: “Xe tăng, tên lửa và pháo của phương Tây sẽ không cứu được Ukraine”.

Ý kiến ​​trên của Daniel L. Davis, cựu Trung tá Quân đội Mỹ, cựu chiến binh của Iraq và các chiến dịch quân sự khác, hiện là thành viên cấp cao của Trung tâm phân tích chiến lược Defense Priorities.

Theo đó, tác giả cho rằng khả năng chiến thắng của Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ bị phá vỡ khi chỉ cần nhanh chóng cung cấp cho Kiev một lượng lớn vũ khí hạng nặng. Dưới đây là một số lý do khiến phương án này không khả thi.

{keywords}
Vũ khí hạng nặng của phương Tây sẽ không giúp được gì cho Kiev. (Ảnh: RIA)

Thứ nhất, tình hình ở phía trước thực tế là tất cả các Lực lượng vũ trang của Ukraine đã tham gia vào các cuộc chiến trên khắp đất nước.

Thứ hai, để đạt hiệu quả tối đa, thiết bị được chuyển giao phải tương thích với nhau, có yêu cầu bảo dưỡng tương tự và vận hành đơn giản để cần có thời gian đào tạo tối thiểu. Lý tưởng nhất với điều này có nghĩa là Ukraine nên nhận vũ khí mà họ đã sử dụng trong nhiều thập kỷ.

“Nhưng nỗ lực “lắp ghép” pháo của Mỹ, xe tăng Đức và hệ thống phòng không của Anh với hệ thống vũ khí của Liên Xô sẽ có vấn đề. Nếu chỉ vì việc bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành mỗi loại trang bị sẽ cần những người thợ cơ khí được đào tạo riêng biệt. Không có hệ thống hậu cần nào có thể giải thích đầy đủ cho sự khác biệt như vậy”, ông Davis viết.

Thứ ba, và quan trọng nhất, Ukraine sẽ phải đào tạo binh lính từ đầu. Như đã nói ở trên, toàn bộ quân đội Ukraine hiện đang tham gia vào các cuộc chiến trên khắp đất nước. Kiev không có đủ nhân lực để loại bỏ những binh lính này khỏi chiến tuyến và gửi đi để huấn luyện.

Trong khi đó, ông Davis cho rằng, việc huấn luyện chiến đấu ở từng cấp độ là bắt buộc. Ví dụ: kíp xe tăng, trung đội, đại đội,... tất cả điều này sẽ mất một thời gian rất dài.

Trong 8 năm, kể từ năm 2014, phần lớn các cuộc huấn luyện của Lực lượng vũ trang Ukraine đã diễn ra trong điều kiện tĩnh của chiến tranh chiến hào kiểu Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Rất ít quân nhân có kinh nghiệm chỉ huy các đơn vị xe tăng, bộ binh hành quân cơ động.

Theo chuyên gia của 19FortyFive, nếu kịch bản này bị gạt sang một bên, Ukraine sẽ có nguy cơ hành động như kiểu “vô hướng”.

“Nhiều người sẽ muốn gửi nhiều xe tăng và pháo binh ra mặt trận ngay khi chúng sẵn sàng để tăng khả năng chiến đấu của quân đội ngay bây giờ. Nhưng nó không hoạt động theo cách đó. Đây không chỉ là về những chiếc xe tăng hay bệ phóng tên lửa, mà còn về sự hiện diện của những đội quân được huấn luyện, có kỷ luật, biết họ đang làm gì, làm việc như một đội được huấn luyện chuyên nghiệp vì mục tiêu chung”, ông Davis nhận định.

Lựa chọn khả thi duy nhất mà chuyên gia này nhìn thấy đối với Ukraine là tạo ra các đơn vị chiến đấu từ đầu, không liên lạc với mặt trận. Nhưng đối với điều này, rất có thể sẽ mất từ ​​9 tháng đến 1 năm và không có khả năng Lực lượng vũ trang Ukraine có thể cầm cự được lâu như vậy.

Trước đó, hôm 18/4, Bộ Quốc phòng Nga công bố tài liệu cho biết, Ukraine đã mất hơn 23.367 binh sĩ kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2. Nga gọi đây là “tổn thất không thể thay thế” của lực lượng Ukraine.

Con số này cao hơn nhiều lần so với số liệu do phía Ukraine công bố. Trong cuộc phỏng vấn hôm 15/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, khoảng 3.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và khoảng 10.000 người bị thương trong chiến dịch quân sự của Nga.

Theo tài liệu của Bộ Quốc phòng Nga, ước tính có 6.824 lính đánh thuê từ 63 quốc gia trên thế giới đã đến Ukraine để chiến đấu cùng quân đội Ukraine chống lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Dân quân DPR thu giữ một trong những xe tăng hiếm nhất của Ukraine

Dân quân DPR thu giữ một trong những xe tăng hiếm nhất của Ukraine

Theo nhà báo David Axe của Forbes, các đơn vị dân quân Donetsk (DPR) được quân đội Nga hậu thuẫn đã thu giữ được một chiếc xe tăng T-64BM Bulat rất hiếm của Ukraine.

Nga công bố video tấn công kho vũ khí của Ukraine

Nga công bố video tấn công kho vũ khí của Ukraine

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/4 đã công bố đoạn video về việc phá hủy kho đạn của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !