Vụ Khaisilk: Hải quan rà số liệu, không loại trừ có DN "nhập hộ" lụa TQ

Trước câu hỏi liên quan đến vụ việc Khaisilk, Tổng cục Hải quan cho biết đang rà soát số liệu khăn lụa nhập từ Trung Quốc về Việt Nam.

Tại cuộc họp báo sáng 31/10, trước câu hỏi liên quan đến cửa hàng Khaisilk thừa nhận nhập khăn Trung Quốc dán mác “made in Vietnam”, ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu cho biết các số liệu về xuất nhập khẩu lụa đều có trên hệ thống của cơ quan hải quan.

Tuy nhiên, lượng nhập khẩu cụ thể của doanh nghiệp do hải quan địa phương nơi doanh nghiệp trên khai báo nhập báo cáo nắm.

Phó Chánh văn phòng Tổng cục Hải quan, ông Trần Đức Hùng cho biết vừa có yêu cầu Cục Công nghệ Thông tin, Tổng cục Hải quan báo cáo số lượng lụa Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam. Muộn nhất chiều nay (31/10) Cục này sẽ có báo cáo gửi về Văn phòng Tổng cục.

Cửa hàng Khaisilk tại Hàng Gai.

Số liệu này sẽ được công bố, tuy nhiên, từng doanh nghiệp cụ thể sẽ không thể công khai vì đây thuộc về bí mật kinh doanh của doanh nghiệp và nghiệp vụ của ngành Hải quan. Số liệu này chỉ được bóc tách khi có yêu cầu của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan cho biết cũng không loại trừ có doanh nghiệp khác nhập lụa từ Trung Quốc về cho Khaisilk.

Tổng cục Thuế cũng đã lên tiếng cho biết sẽ rà soát, đánh giá về việc chấp hành nghĩa vụ thuế, bán hàng kê khai của Khaisilk. Báo cáo cuối cùng cũng sẽ được công bố trong tuần này.

Liên quan đến vụ việc nhập nhằng lụa nhập lụa từ Trung Quốc gắn mác Khaisilk, như Infonet đã đưa tin, chiều hôm qua (30/10), Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu Cục Quản lý thị trường chỉ đạo đơn vị chức năng ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Hà Nội đối với cơ sở kinh doanh hàng dệt may do bà Nguyễn Thu Nga là chủ hộ kinh doanh, địa chỉ số 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Vụ việc càng thu hút sự quan tâm của dự luận khi báo cáo nhanh của Chi cụ Quản lý thị trường Hà Nội sáng 30/10 về việc kiểm tra tại cơ sở 113 Hàng Gai khi đưa ra kết luận: Do nhu cầu hàng hóa tăng đột biến vào dịp 20/10, nhân viên cửa hàng đã tự ý mua sản phẩm khăn lụa tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn gốc “made in China” sau đó khâu nhãn “Khaisilk made in Vietnam” để bán cho khách hàng.

Trong khi trước đó, ông Hoàng Khải - người đứng đầu thương hiệu này đã thừa nhận nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Khaisilk. Ông này sau đó cúi đầu nhận lỗi với người tiêu dùng trên báo chí.

Thùy Anh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.