Vụ đại gia Đại nam tố cáo Chủ tịch tỉnh: Xuất hiện "văn bản lạ"

Cùng một vụ việc, cùng một đoàn kiểm tra, nhưng Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương lại ra 2 văn bản báo cáo có nội dung kết luận… trái ngược nhau.
Ngày 24.10 UBND tỉnh Bình Dương đã có cuộc họp “bất thường” với đại diện một số cơ quan báo chí để cung cấp thông tin sơ bộ xung quanh sự việc ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Tại cuộc họp này, chúng tôi phát hiện UBND tỉnh Bình Dương đã cung cấp một văn bản rất “lạ” cho báo chí do Sở Xây dựng báo cáo. 

Báo cáo lần đầu: Chủ đầu tư không sai!

Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương về việc kiểm tra tình hình thực hiện Dự án khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3, ngày 25.8.2009, đoàn kiểm tra đã đến làm việc với chủ đầu tư KCN Sóng Thần 3. Thành viên đoàn kiểm tra gồm: Ông Trần Văn Dũng - Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương và 3 thành viên của Sở đi kèm; ông Bùi Văn Hai- Phó Giám đốc Sở TNMT Bình Dương; ông Nguyễn Thái Thanh (Cục Thuế tỉnh Bình Dương); ông Nguyễn Duy Mỹ (UBND huyện Tân Uyên); bà Lê Thị Thủy- Phó Ban giá – công sản (Sở Tài chính Bình Dương). Tại thời điểm kiểm tra, ông Huỳnh Uy Dũng nêu rõ: “Chủ đầu tư chính thức đề nghị thực hiện theo quy hoạch được duyệt, không đề nghị chuyển đổi một phần đất khu công nghiệp thành đất ở, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất”. 

Văn bản mà tỉnh Bình Dương cung cấp cho một số báo tại cuộc họp bất thường ngày 24.10.
Văn bản mà tỉnh Bình Dương cung cấp cho một số báo tại cuộc họp bất thường ngày 24.10.

Như chúng tôi đã thông tin từ các số báo trước, chủ đầu tư KCN Sóng Thần đã từ bỏ ý định chia tách KCN Sóng Thần 3 thành 2 dự án KCN Sóng Thần 3 và Khu dân cư Đại Nam do gặp phải nhiều rối rắm, mệt mỏi trong chờ đợi được phê duyệt nên tại cuộc họp này, chủ đầu tư đã nêu rõ quan điểm cho đoàn kiểm tra chỉ muốn thực hiện đúng như quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt, không muốn thay đổi bất kỳ điều gì. Trong biên bản được lập tại thời điểm kiểm tra, ông Bùi Văn Hải- Phó Giám đốc Sở TNMT Bình Dương khẳng định: “Theo Điều 110, Luật Đất đai thì chủ đầu tư có các quyền góp vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hoàn thành hạ tầng kỹ thuật. Do đó, chủ đầu tư kêu gọi góp vốn từ khách hàng là đúng quy định của pháp luật. 

Sau đợt kiểm tra này, Sở Xây dựng Bình Dương đã có Văn bản số 2021/BC-SXD ngày 4.9.2009 gửi UBND tỉnh Bình Dương (có gửi kèm báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương) báo cáo kết quả kiểm tra tình hình thực hiện Dự án KCN Sóng Thần 3. Báo cáo này nêu rõ: “Đoàn kiểm tra thống nhất việc thỏa thuận góp vốn của chủ đầu tư là phù hợp với quy định của pháp luật”. Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty cổ phần Đại Nam lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cho khu đất hành chính – dịch vụ - kho bãi và khu ở trong KCN 71,388ha (chủ đầu tư đã đồng ý nội dung này tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra). Báo cáo này do ông Trần Văn Dũng – Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương ký. 

Báo cáo sau: Quay ngược 180 độ

Nhưng trong cuộc họp “bất thường” ngày 24.10 vừa qua, UBND tỉnh Bình Dương đã công bố với báo chí một văn bản cũng do ông Trần Văn?Dũng ký chỉ sau đó 1 tháng (ngày 1.10.2009): Văn bản số 2244/BC-SXD báo cáo Thường trực tỉnh ủy Bình Dương và UBND tỉnh Bình Dương kết quả kiểm tra tình hình thực hiện Dự án KCN Sóng Thần 3. Theo đó: Căn cứ vào kết luận, chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hoàng Sơn- Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp Ban cán sự ngày 29.9.2009. 

Sau khi thảo luận với Sở TNMT, Sở Tài chính, Cục Thuế ngày 30.9.2009, Sở Xây dựng cho rằng đất ở, hành chính, dịch vụ trong KCN chủ đầu tư đã được giao thời hạn sử dụng lâu dài đã thực hiện thỏa thuận góp vốn đầu tư cơ sở hạ tầng với các cá nhân và cho rằng bản chất của thỏa thuận góp vốn là chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trái với quyết định phê duyệt dự án đầu tư, trái với quy định của tỉnh về việc triển khai thực hiện quy hoạch chi tiết các KCN trong khu liên hợp là không được chuyển nhượng hay phục vụ cho các đối tượng khác cũng như sử dụng vào mục đích khác. Báo cáo của Sở Xây dựng lần này cũng cho rằng việc thỏa thuận góp vốn đầu tư cơ sở hạ tầng dự án KCN ở Sóng Thần 3 không đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến nội dung của văn bản 2244 mà UBND tỉnh đã cung cấp cho một số báo ngày 24.10, ông Huỳnh Uy Dũng cho biết: “Tôi không được biết về cái “văn bản lạ” này, do nội bộ của tỉnh, họ muốn làm gì thì làm. Nhưng cái văn bản đầu tiên của Sở Xây dựng nó có tính pháp lý vì đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra thực tế, sau khi có biên bản làm việc với chủ đầu tư, các thành viên của đoàn kiểm tra đã thống nhất, sau đó Sở Xây dựng báo cáo thì văn bản đó mới là văn bản thật”. 

Câu hỏi đặt ra ở đây là, vì sao cùng một vụ việc, cùng một đoàn kiểm tra, nhưng Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương lại ra 2 văn bản báo cáo có nội dung kết luận… trái ngược nhau. Điều đáng nói, trong khi văn bản đầu tiên kết luận, chủ đầu tư không sai phạm đã được sự thống nhất của tất cả các thành viên trong đoàn kiểm tra, thì ở văn bản kết luận thứ hai, vẫn gửi UBND và Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương, Sở Xây dựng lại quay ngược 180 độ cho rằng, chủ đầu tư sai phạm, mà không hề thông qua một thành viên trong đoàn kiểm tra là UBND huyện Tân Uyên (?).

Đối tượng bị kiểm tra là Công ty cổ phần Đại Nam (chủ đầu tư KCN Sóng Thần 3) cũng hoàn toàn không hay biết gì về kết luận trái ngược ở văn bản thứ hai.

Câu hỏi đặt ra là liệu có điều gì bất minh không trong việc thay đổi quan điểm của Sở Xây dựng trong sự vụ này? 

Nguồn: danviet.vn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.