Vụ cướp ngân hàng táo bạo nhất trong lịch sử

Tại Anh, trong thập niên 70, một băng cướp đã biến câu chuyện về thám tử Sherlock Holmes thành sự thật khi tạo ra vụ cướp ngân hàng táo bạo nhất lịch sử thế giới.

Một trong những vụ án về thám tử Sherlock Holmes, trong truyện cùng tên của nhà văn người Scotland Arthur Conan Doyle - “Liên minh tóc đỏ”, kể về một nhóm đàn ông đã cố gắng cướp kho tiền ngân hàng bằng cách đào hầm bên dưới từ một tòa nhà gần đó. 80 năm sau khi câu chuyện được xuất bản, một vụ cướp tương tự đã xảy ra trên chính con đường nơi Holmes sống.

Theo đó, năm 1971, một nhóm cướp thuê cửa hàng ở tầng trệt cạnh chi nhánh Ngân hàng Lloyds trên phố Baker, London. Nhóm cướp này phát hiện ra rằng ngân hàng có một kho chứa đầy các hộp ký gửi và các cảm biến báo động của kho tiền đã bị tắt do công trình làm đường gần đó. Từ cửa hàng thuê này, những tên cướp đã đào một đường hầm và sử dụng để vào kho tiền ngân hàng.

 Hình ảnh minh họa vụ cướp ngân hàng phố Baker, Anh.

Nhóm cướp này đã mất cả tháng để chuẩn bị cho vụ trộm. Theo kế hoạch, chúng đào một đường hầm dài hơn 12m từ tầng hầm của cửa hàng đã thuê. Trên thực tế, thời gian dành cho việc đào hầm chỉ mất khoảng 3 tuần nhưng băng cướp chỉ đào vào dịp cuối tuần để tránh bị phát hiện.

Không ai có thể ngờ nhóm cướp đột nhập ngân hàng bằng cách đào hầm. Tuy nhiên, một người đàn ông sống gần đó là nhân viên trực vô tuyến điện nghiệp dư tên Robert Rowlands, đã nghe lỏm được bọn cướp nói chuyện qua bộ đàm khi bàn vụ cướp và báo cảnh sát. 

Robert Rowlands, một nhân viên đài phát thanh, tình cờ nghe được bọn cướp nói chuyện về kế hoạch vụ cướp thông qua bộ đàm.

Ngay sau đó, cảnh sát đến kiểm tra cửa kho tiền tại chi nhánh phố Baker khi bọn cướp đang ở bên trong, nhưng vì cửa vẫn khóa nên cảnh sát không nghi ngờ có gì bất ổn. Cảnh sát không hề biết những tên cướp đột nhập vào bên trong bằng cách nào. Cho đến khi ngân hàng mở cửa làm việc sau kỳ nghỉ các nhân viên mới phát hiện vụ trộm đã xảy ra.

Những tên cướp đã lấy đi khoảng 3 triệu bảng Anh (khoảng 7 triệu USD vào thời điểm đó và 51 triệu USD ngày nay). Tuy nhiên, một trong số tên cướp đã phạm sai lầm khi sử dụng tên thật của mình để thuê cửa hàng mà chúng đào đường hầm và kết quả tất cả nhóm cướp gồm 4 người đều bị bắt. Sau này, rất nhiều câu hỏi nghi vấn về vụ cướp vẫn không có lời đáp. Bốn tên cướp bị buộc tội không bao giờ được tiết lộ danh tính.

Thanh Thảo

Elon Musk gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, cổ phiếu Tesla bật tăng

Ngày 30/5, Elon Musk có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, dấu hiệu cho thấy cam kết lâu dài của hãng xe điện Tesla đối với thị trường tỷ dân.

Tục giết gà lấy gan xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới

TRUNG QUỐC - Để chọn ngày đẹp tổ chức đám cưới, đôi trẻ người dân tộc Daur ở Trung Quốc sẽ cùng nhau giết một con gà con, và lấy lá gan ra xem.

Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?

HÀN QUỐC - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phần lớn nạn nhân của trò lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là phụ nữ dưới 40 tuổi.

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Đang cập nhật dữ liệu !