Vụ cướp ngân hàng táo bạo nhất trong lịch sử

Tại Anh, trong thập niên 70, một băng cướp đã biến câu chuyện về thám tử Sherlock Holmes thành sự thật khi tạo ra vụ cướp ngân hàng táo bạo nhất lịch sử thế giới.

Một trong những vụ án về thám tử Sherlock Holmes, trong truyện cùng tên của nhà văn người Scotland Arthur Conan Doyle - “Liên minh tóc đỏ”, kể về một nhóm đàn ông đã cố gắng cướp kho tiền ngân hàng bằng cách đào hầm bên dưới từ một tòa nhà gần đó. 80 năm sau khi câu chuyện được xuất bản, một vụ cướp tương tự đã xảy ra trên chính con đường nơi Holmes sống.

Theo đó, năm 1971, một nhóm cướp thuê cửa hàng ở tầng trệt cạnh chi nhánh Ngân hàng Lloyds trên phố Baker, London. Nhóm cướp này phát hiện ra rằng ngân hàng có một kho chứa đầy các hộp ký gửi và các cảm biến báo động của kho tiền đã bị tắt do công trình làm đường gần đó. Từ cửa hàng thuê này, những tên cướp đã đào một đường hầm và sử dụng để vào kho tiền ngân hàng.

 Hình ảnh minh họa vụ cướp ngân hàng phố Baker, Anh.

Nhóm cướp này đã mất cả tháng để chuẩn bị cho vụ trộm. Theo kế hoạch, chúng đào một đường hầm dài hơn 12m từ tầng hầm của cửa hàng đã thuê. Trên thực tế, thời gian dành cho việc đào hầm chỉ mất khoảng 3 tuần nhưng băng cướp chỉ đào vào dịp cuối tuần để tránh bị phát hiện.

Không ai có thể ngờ nhóm cướp đột nhập ngân hàng bằng cách đào hầm. Tuy nhiên, một người đàn ông sống gần đó là nhân viên trực vô tuyến điện nghiệp dư tên Robert Rowlands, đã nghe lỏm được bọn cướp nói chuyện qua bộ đàm khi bàn vụ cướp và báo cảnh sát. 

Robert Rowlands, một nhân viên đài phát thanh, tình cờ nghe được bọn cướp nói chuyện về kế hoạch vụ cướp thông qua bộ đàm.

Ngay sau đó, cảnh sát đến kiểm tra cửa kho tiền tại chi nhánh phố Baker khi bọn cướp đang ở bên trong, nhưng vì cửa vẫn khóa nên cảnh sát không nghi ngờ có gì bất ổn. Cảnh sát không hề biết những tên cướp đột nhập vào bên trong bằng cách nào. Cho đến khi ngân hàng mở cửa làm việc sau kỳ nghỉ các nhân viên mới phát hiện vụ trộm đã xảy ra.

Những tên cướp đã lấy đi khoảng 3 triệu bảng Anh (khoảng 7 triệu USD vào thời điểm đó và 51 triệu USD ngày nay). Tuy nhiên, một trong số tên cướp đã phạm sai lầm khi sử dụng tên thật của mình để thuê cửa hàng mà chúng đào đường hầm và kết quả tất cả nhóm cướp gồm 4 người đều bị bắt. Sau này, rất nhiều câu hỏi nghi vấn về vụ cướp vẫn không có lời đáp. Bốn tên cướp bị buộc tội không bao giờ được tiết lộ danh tính.

Thanh Thảo

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !