Vụ chôn thuốc BVTV: Yêu cầu ghi hình quá trình khai quật

Sau những ngày chỉ đạo rốt ráo của các ngành chức năng tỉnh Thanh Hoá thì cho đến thời điểm này việc khai quật vẫn chưa thực hiện nghiêm túc…
UBND tỉnh Thanh Hóa có thông báo số 134/TB- UBND ngày 8/10 về việc giám sát tiến độ thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá về việc vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường của công ty Nicotex Thanh Thái.

Song trong quá trình tổ chức thực hiện những biện pháp khắc phục hậu quả thì chính quyền các cấp của 2 huyện Cẩm Thuỷ và Yên Định vẫn chưa nói rõ với nhân dân về các biện pháp, chỉ đạo xử lý của UBND tỉnh trong quá trình giải quyết vụ việc nêu trên và phương án và phương án triển khai thực hiện khai quật và xử lý chất thải nguy hại đã được duyệt; 
Vụ chôn thuốc BVTV: Yêu cầu ghi hình quá trình khai quật - ảnh 1

Hiện vẫn còn những điểm chưa thống nhất và sự phối hợp chưa chặt chẽ ở 3 xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, Yên Lâm (đặc biệt là xã Cẩm Vân).

Trước vấn đề trên, UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu: Công an tỉnh, Sở TN&MT chỉ đạo công ty Nicotex Thanh Thái tiếp tục thực hiện chỉ đạp của UBND tỉnh và phương án khai quật, xử lý chất thải nguy hại đã được phê duyệt. Yêu cầu quá trình khai quật, thu gom, đóng gói chất thải nguy hại thực hiện theo đúng phương án được Sở TN&MT phê duyệt. 

Công an tỉnh, UBND huyện Cẩm Thuỷ ghi hình toàn bộ quá trình khai quật, xử lý chất thải nguy hại và các hoạt động khác có liên quan tại khu vực khai quật của công ty Nicotex Thanh Thái.

Yêu cầu công ty Nicotex Thanh Thái chấp hành nghiêm các yêu cầu của Công an tỉnh, Sở TN&MT trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện các chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh. Đề nghị công ty Nicotex hỗ trợ công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái trong quá trình giải quyết, xử lý vụ việc trên.

Để thực hiện giải phóng mặt bằng và đảm bảo an toàn trong quá trình khai quật, UBND tỉnh đồng ý để công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái xây dựng phương án vận chuyển số hàng hoá thành phẩm và hoá chất nguyên liệu phục vụ sản xuất thuốc BVTV đang lưu giữ tại kho đến kho lưu giữ khác trên địa bàn tỉnh do Công an quản lý, niêm phong. Trước khi tiến hành vận chuyển thì Công an tỉnh và Sở TN&MT cần lập biên bản thống kê cụ thể về số lượng, chủng loại thuốc BVTV thành phẩm và hoá chất, nguyên liệu phục vụ sản xuất thuốc BVTV.

Giao cho Công an tỉnh làm thủ tục giải toả xe ô tô BKS 29N-1622 của công ty TNHH Đầu tư thương mại và Dịch vụ Hợp Thành. Đồng thời để cho công ty Nicotex Thanh Thái sữa chữa hệ thống máy bơm nước trong khu vực hành chính phục vụ sinh hoạt của cán bộ công nhân viên công ty và tổ giám sát liên ngành của tỉnh và đơn vị thi công.

Đối với chế độ cho những người tham gia giám sát việc khai quật, UBND tỉnh Thanh Hoá thống nhất cho 14 người tham gia tổ giám sát do nhân dân 3 xã chọn cử. Thành viên tổ giám sát không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước được hỗ trợ 60.000 đồng tiền ăn/người/ngày; nước uống 30.000 đồng/người/ngày; phụ cấp độc hại 20.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ khác 90.000 đồng/người/ngày. Tổng công là 200.000 đồng.người/ngày. Việc thực hiện chi trả sẽ do UBND các huyện Yên Định và Cẩm Thuỷ chịu trách nhiệm.

Còn đối với thành viên tổ giám sát được hưởng lương tư ngân sách Nhà nước hỗ trợ tiền nước uống và phụ cấp độc hại là 50.000 đồng/người/ngày sẽ do các đơn vị, cơ quan có thành viên trong tổ giám sát chi trả.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu công ty Nicotex Thanh Thái  trang bị bảo hộ lao động cho người tham gia khai quật, thu gom, đóng gói chất thải nguy hại và các thành viên tổ giám sát, trang thiết bị cho mỗi người gồm: 1 bộ quần áo bảo hộ lao động, 1 đôi ủng, 1 mũ bảo hiểm và khảu trang than hoạt tính.


Gia Anh

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Đang cập nhật dữ liệu !