Với tàu Yasen, Nga đang bắt kịp Mỹ về công nghệ tàu ngầm?

Nhà phân tích quốc phòng Kyle Mizokami cho biết, tàu lớp Yasen của Nga là đối thủ đáng gờm đối với tất cả các loại tàu ngầm của Mỹ, đồng thời cho thấy Moscow đang thách thức vị thế của Washington.

“Cả tàu lớp Yasen của Nga và lớp Virginia của Mỹ đều là đỉnh cao của ngành chế tạo tàu ngầm quân sự, và cả hai đều có sức mạnh ngang nhau”, ông Mizokami viết trên tạp chí National Interest. Ông mô tả tàu Severodinsk, một trong số những tàu ngầm lớp Yasen đang được sử dụng của Nga là “thách thức đối với vị thế độc tôn của Mỹ”.

Với tàu Yasen, Nga đang bắt kịp Mỹ về công nghệ tàu ngầm? - ảnh 1

Tàu ngầm lớp Yasen do Nga chế tạo.

Tàu ngầm lớp Yasen rất nhanh, có thể lặn rất sâu xuống lòng biển và hoạt động bí mật một cách rất hiệu quả. Tàu có chiều dài 120m, có thể đạt tốc độ tối đa là 40 hải lý/giờ khi lặn xuống. Tàu được trang bị nhiều loại tên lửa khác nhau, cụ thể là 32 tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks, 40 tên lửa Kalibr-PL, tên lửa hành trình Kh-101 cùng nhiều loại vũ khí khác.

Tuy nhiên, ông Mizokami vẫn khẳng định rằng tàu Virginia vẫn có những lợi thế nhất định so với tàu lớp Yasen. “Tàu Virginia hoạt động yên tĩnh hơn và có hệ thống dò tìm bằng sôna hiệu quả hơn tàu Severodinsk. Nó có thể di chuyển và phát hiện tàu của đối phương theo cách mà tàu Severodinsk không thể làm được”, ông giải thích.

Được thiết kế để thay thế các tàu ngầm lớp Akula đã cũ, tàu lớp Yasen được coi là một loại vũ khí cực kỳ quan trọng đối với Hải quân Nga.

Tàu Severodinsk là tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên được chế tạo, được bàn giao cho Hải quân Nga vào tháng 6/2014 và hiện là một phần của Hạm đội Phương Bắc. Tàu ngầm lớp Yasen thứ hai mang tên Kazan dự kiến sẽ được hạ thủy vào đầu năm 2017 và sẽ được giao cho Hải quân Nga một năm sau đó.

Ngoài ra, 4 tàu ngầm lớp Yassen khác hiện đang được chế tạo. Theo kế hoạch, đến năm 2020 Hải quân Nga sẽ có tổng cộng 6 tàu lớp Yasen.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !