Việt Nam xếp thứ 23 trong 35 cường quốc quân sự thế giới

Tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, chiến tranh tại miền đông Ukraine và xung đột tại Trung Đông đã khiến nhiều nước trên thế giới mạnh tay chi tiền để tăng cường sức mạnh và hiện đại hóa kho vũ khí.

Theo Business Insider, sau khi tiến hành đánh giá 106 quốc gia trên hơn 50 khía cạnh gồm ngân sách quân sự, nhân lực và số vũ khí đang sở hữu, Global Firepower Index đã thống kê được danh sách 35 cường quốc quân sự trên thế giới. Trong đó, Việt Nam nằm ở vị trí thứ 23.

Khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực quân sự đã giúp Mỹ giữ vị trí số 1 trong danh sách của Global Firepower Index. Điều này được thể hiện rõ qua việc Mỹ chi hơn 600 tỷ USD/năm cho quân sự. Trung Quốc được xếp hạng thứ hai khi chi gần 130 tỷ USD/năm.

Việt Nam xếp thứ 23 trong 35 cường quốc quân sự thế giới - ảnh 1

Binh sĩ Nga tham gia buổi lễ diễu hành tại Quảng trường Đỏ.

Còn theo báo cáo từ Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), mức chi tiêu quốc phòng của Mỹ đã giảm 7,8% do Washington lần lượt rút quân khỏi các hoạt động quân sự tại nước ngoài như Afghanistan và Iraq.

Trong khi đó, Nga lại tăng chi tiêu quốc phòng lên mức gần 88 tỷ USD/năm và lên kế hoạch "hiện đại hóa" kho vũ khí quốc gia.

Mặc dù, tàu sân bay là vũ khí chủ chốt và tăng đáng kể sức mạnh quân sự song chỉ vài quốc gia trên thế giới sở hữu loại vũ khí quan trọng này. Những con tàu sân bay đồ sộ sẽ giúp các nước triển khai lực lượng vượt ra ngoài biên giới lãnh thổ và chu du khắp toàn cầu. 

Thậm chí, nó còn được xem như là một căn cứ hải quân di động. Nhờ khả năng chuyên chở các loại máy bay không người lái (UAV), tàu sân bay còn có khả năng thay đổi cuộc đua tình báo toàn cầu.

Với 10 tàu sân bay trong tay, Mỹ đã triển khai lực lượng này tới khu vực Vịnh Péc-xích để hỗ trợ lực lượng không quân và hải quân ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm năng từ nhóm nổi dậy Nhà nước Hồi giáo IS tại Iraq. Trong khi đó, Nga từng đưa các tàu sân bay của mình tới Địa Trung Hải nhằm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với Tổng thống Syria Assad.

Dù sở hữu số lượng tàu ngầm lớn nhất thế giới (78 chiếc), song giới chuyên gia quân sự thế giới nhận định Triều Tiên đang chỉ huy đội một tàu ngầm gần như "vô dụng". Bởi 1/3 số tàu ngầm của Triều Tiên thuộc lớp Romeos đã hết đát từ năm 1961. Trong khi, những chiếc tàu ngầm của Bình Nhưỡng được trang bị vũ khí với phạm vi tấn công 6,4 km thì các tàu ngầm hiện đại của Mỹ lại có tầm tấn công lên tới hơn 240 km.

Dưới đây là danh sách 35 cường quốc quân sự trên thế giới của Global Firepower Index:

Việt Nam xếp thứ 23 trong 35 cường quốc quân sự thế giới - ảnh 2

Việt Nam đứng thứ 23 trong danh sách 35 cường quốc quân sự trên thế giới. (Màu đỏ thể hiện vị trí số 1 thế giới)

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !