Việt Nam vươn lên đứng đầu ASEAN về số lượng máy bay tiêm kích hạng nặng

Sau khi nhận đủ 12 chiếc Su-30MK2 vào cuối năm 2015, Việt Nam chính thức vượt qua Singapore để trở thành quốc gia có nhiều máy bay chiến đấu hạng nặng nhất khu vực Đông Nam Á

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đưa vào trang bị dòng máy bay tiêm kích hạng nặng Su-27 Flanker do Liên Xô/Nga sản xuất.

Cụ thể, trong giai đoạn 1995 - 1998, Việt Nam đã lần lượt tiếp nhận 12 chiến đấu cơ Su-27SK, Su-27UBK và Su-27PU. Đây là phiên bản tiêm kích phòng không có tên định danh NATO là Flanker B.

Việt Nam vươn lên đứng đầu ASEAN về số lượng máy bay tiêm kích hạng nặng - ảnh 1

Tiêm kích Su-27SK số hiệu 6001 - Chiếc Flanker đầu tiên của Không quân Việt Nam. Ảnh: Quân đội nhân dân.

 Vào năm 2003, Việt Nam tiếp tục đặt mua 4 máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2 (Flanker G) theo hợp đồng trị giá khoảng 120 triệu USD, việc giao hàng hoàn tất trong năm 2004.

So với Su-27 thì Su-30MK2 có năng lực tấn công mặt đất, mặt nước vượt trội trong khi sức mạnh không chiến chẳng kề thua kém.

Đến năm 2009, Việt Nam tiếp tục ký hợp đồng mua thêm 8 chiếc Su-30MK2 với tổng giá trị khoảng 500 triệu USD. Các máy bay này chuyển giao trong giai đoạn 2010 - 2011, đặc điểm nhận biết là có màu sơn rằn ri xanh da trời nhạt.

Việt Nam vươn lên đứng đầu ASEAN về số lượng máy bay tiêm kích hạng nặng - ảnh 2

Tiêm kích Su-30MK2 số hiệu 8534, 1 trong 4 chiếc Su-30MK2 đầu tiên của Không quân Việt Nam. Ảnh: Quân đội nhân dân.

Việt Nam vươn lên đứng đầu ASEAN về số lượng máy bay tiêm kích hạng nặng - ảnh 3

 Gần như song song với thương vụ cung cấp Su-30MK2 thứ hai là hợp đồng 1 tỷ USD đặt mua 12 chiếc nữa được ký vào năm 2010, Nga đã bàn giao đủ số lượng cho phía Việt Nam vào năm 2012.

Những chiếc Su-30MK2 này mặc dù mang màu sơn mới (xanh rằn ri lá cây) nhưng cấu hình được cho là không đổi so với 12 chiếc đầu.

Việt Nam vươn lên đứng đầu ASEAN về số lượng máy bay tiêm kích hạng nặng - ảnh 4
Su-30MK2 thuộc đợt mua sắm thứ ba có màu sơn khác với những chiếc đầu. Ảnh: Quân đội nhân dân.

Sau khi đưa vào biên chế đủ 24 chiếc Su-30MK2, có ý kiến cho rằng Việt Nam sẽ lựa chọn một dòng tiêm kích hạng nặng tiên tiến hơn như Su-35S hoặc Su-30SM, nhưng rồi gói cung cấp 12 chiếc Su-30MK2 nữa đã được ký vào năm 2013.

Theo thông tin đăng trên báo Quân đội nhân dân, 12 chiếc Su-30MK2 của đợt mua sắm lần này sẽ do Trung đoàn 927 quản lý, chúng ta sẽ nhận đủ số lượng theo hợp đồng vào cuối năm 2015.

Việt Nam vươn lên đứng đầu ASEAN về số lượng máy bay tiêm kích hạng nặng - ảnh 5
Su-30MK2 số hiệu 8584 thuộc đợt chuyển giao gần đây nhất. Ảnh: Quân đội nhân dân. 
Như vậy tính đến cuối năm 2015, Không quân nhân dân Việt Nam có trong biên chế tổng cộng 47 chiếc tiêm kích Su-27/30 hiện đại, chính thức vượt qua Singapore để trở thành quốc gia Đông Nam Á sở hữu nhiều máy bay chiến đấu hạng nặng nhất khu vực
Việt Nam vươn lên đứng đầu ASEAN về số lượng máy bay tiêm kích hạng nặng - ảnh 6
Tiêm kích F-15SG của Không quân Singapore, nước bạn hiện có tất cả 40 chiếc chiến đấu cơ hạng nặng loại này trong biên chế.

Ngoài Singapore, hiện tại trong khu vực ASEAN còn có Không quân Malaysia đang vận hành 18 chiếc Su-30MKM và Không quân Indonesia được trang bị 5 chiếc Su-27SK/SKM cùng 11 chiếc Su-30MK/MK2.

Trong tương lai, nếu chúng ta quyết định lựa chọn mua thêm Su-34 hay Su-35S thì số lượng tiêm kích hạng nặng của Việt Nam sẽ vượt trội hoàn toàn các quốc gia còn lại.

Theo: Trí thức trẻ

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !