Việt Nam sử dụng "Học thuyết quân sự" nào?

Khác với “đường lối quân sự” và “nghệ thuật quân sự” là những khái niệm đã được dùng quen thuộc ở Việt Nam, khái niệm “Học thuyết quân sự Việt Nam” còn có thể gây nên nhiều tranh cãi.

Tuy đã được nhiều nhà nghiên cứu đồng tình nhưng nó chưa được các tổ chức Nhà nước chính thức sử dụng, cũng chưa được định nghĩa cụ thể trong bất cứ bộ từ điển hay từ điển bách khoa nào của Việt Nam.

Việt Nam sử dụng

QĐND Việt Nam đang có bước thay đổi mạnh mẽ tiến lên hiện đại hóa

Nhưng xưa nay các sự vật vốn có trước khái niệm chứ không chỉ ra đời từ khi con người đặt tên cho nó. Những trang sách dưới đây muốn chứng minh rằng trong lịch sử đấu tranh bất khuất của dân tộc Việt Nam, không những đã xuất hiện một nền nghệ thuật quân sự giữ nước mà đã xuất hiện một dạng học thuyết quân sự bao gồm cả hệ thống tri thức, hệ thống quan điểm, luận điểm chỉ đạo nghệ thuật quân sự giữ nước, không giống học thuyết quân sự của các nước xuất thân từ các đế chế có quân đông, tiềm lực lớn, học thuyết quân sự của nước nào cũng không phải là bộ phận của khoa học quân sự, không đồng nhất với nghệ thuật quân sự. Nó thuộc hệ tư duy chỉ đạo chi phối hệ thống chỉ huy các lực lượng vũ trang.

Nước nhỏ yếu không thể vận dụng đúng quan điểm, phương thức của nước lớn mạnh. Người bị trị, bị xâm lược không thể vận dụng đúng quan điểm, phương thức của kẻ thống trị và xâm lược. Quan điểm và phương thức ứng xử khác nhau thì khái niệm, nội dung học thuyết quân sự cũng khác nhau. Chính vì lẽ đó, Học thuyết quân sự Việt Nam không thể lấy khái niệm của nước ngoài rồi điền mấy nội dung vào từng danh mục, trong khi trên thế giới chưa có một định nghĩa chung về học thuyết quân sự.

Những bài viết trong tập nghiên cứu này không viết xong cùng một lúc mà đã được viết qua nhiều năm tháng. Nhiều bài đã được công bố trên các tạp chí lý luận hoặc đã được in thành sách. Xếp vào một công trình có hệ thống không tránh khỏi có những ý bị nhắc lại, những liên hệ thực tế có những điều đã diễn ra cách đây mấy năm. Nhưng tất cả đều nhằm phục vụ cho một chủ đề: Từ tự giữ nước có những nét riêng, ở Việt Nam đã hình thành một Học thuyết quân sự, có tác giả đề xướng, có tác phẩm chứng minh, dù còn hay mất,nhưng các tác phẩm đó đã thực sự ra đời. Trải qua thăng trầm, nó có bước phát triển nhảy vọt trong thời đại Hồ Chí Minh. Những quan điểm chỉ đạo của nó là những điều mọi thế hệ cầm quyền phải tuân thủ trong sự nghiệp giữ nước.

Mặc dù đã được rất nhiều nhà nghiên cứu cổ vũ và chỉ dẫn, cá nhân tác giả chịu trách nhiệm về những luận điểm được khái quát trong quá trình nghiên cứu và vui mừng tiếp nhận mọi thẩm định của đông đảo bạn đọc.

Bách khoa Tri thức Quốc phòng toàn dân

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng (tựa bài do Infonet đặt lại)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !