Việt Nam sẽ mua máy bay Yak-130 của Nga?

Ngoài Bangladesh, Việt Nam, Malaysia, Philippin cũng muốn mua loại máy bay huyến luyện chiến đấu thế hệ mới Yak-130 của Nga.
Việt Nam sẽ mua máy bay Yak-130 của Nga? - ảnh 1

Máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 của Nga

Interfax dẫn lời ông Victor Lichaev-trưởng bộ phận tiếp thị của Tập đoàn sản xuất máy bay Irkut cho biết hợp đồng cung cấp máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 cho Bangladesh sẽ bắt đầu được thực hiện vào tháng 6 tới.

“Việc cung cấp những chiếc Yak-130 đầu tiên cho Bangladesh sẽ diễn ra vào tháng Sáu tới, vì vậy chương trình huấn luyện phi công tại Bangladesh sẽ  thực hiện được trong năm nay tại căn cứ không quân Chittagong, nơi Không quân Bangladesh đã chuẩn bị tất cả các cơ sở hạ tầng tốt nhất dành cho huấn luyện”, ông Victor Lichaev cho biết tại triển lãm LAAD-2015 đang diễn ra Rio de Janeiro Brazil.

Cũng theo ông Victor Lichaev, một nhóm phi công của Bangladesh đã được đào tạo tại các cơ sở sản xuất ở Irkut.

Trước đó, có thông báo rằng năm 2015, Bangladesh sẽ nhận được 14 chiếc Yak-130 và hai chiếc còn lại sẽ được bàn giao vào năm 2016.

Năm 2014, hợp đồng cung cấp 16 chiếc Yak-130 cho Bangladesh trị giá 1 tỷ USD đã được ký kết trong chương trình hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa Nga và Bangladesh.  

Ngoài Bangladesh, Việt Nam, Malaysia, Philippin cũng muốn mua loại máy bay huyến luyện chiến đấu thế hệ mới Yak-130 của Nga.

Ngoài ra, hồi cuối tháng 3 vừa qua, Belarus cũng đã mua một lô Yak-130.

Yak-130 là loại máy bay huấn luyện chiến đấu phản lực 2 chỗ ngồi thế hệ mới nhất của Nga. Nó có thể sử dụng trong đào tạo phi công, nhưng khi cần thiết sẽ biến thành một loại chiến đấu cơ hạng nhẹ, có khả năng đối không, đối đất rất mạnh.

Các tham số cơ động và tính năng bay của loại máy bay này tiệm cận những máy bay tiêm kích hạng nhẹ hiện đại, tốc độ dưới âm, có thể sử dụng để huấn luyện phi công cho các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4+ và cả thứ 5.

Yak-130 còn có ưu điểm đặc biệt là dễ thao tác sử dụng, đồng thời yêu cầu về bảo dưỡng sửa chữa cũng thấp, lại có khả năng hạ cánh ở những sân bay dã chiến, đường băng không dài.

Yak-130 có trọng lượng rỗng: 4.500 kg, trọng lượng cất cánh tối đa: 9.000 kg, 2 động cơ TBEAC, tốc độ tối đa: 1.050 km/h, tầm bay: 2.000 km, tầm bay tác chiến: 1.315 km, trần bay tối đa: 12.500 m, tuổi thọ khoảng: 10.000 giờ bay.

Yak-130 được trang bị tên lửa không đối không R-73, tên lửa không đối đất. Ngoài ra, nó còn có thể mang tên lửa chống hạm, pháo 23-30mm.

Đào Cảnh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !