Việt Nam sẽ mua bổ sung Su-30MK2 để thay thế chiếc đã mất?

Việc tiêm kích Su-30MK2 số hiệu 8585 bị rơi khi mới đưa vào khai thác sử dụng được hơn một năm đã để lại khoảng trống đáng kể.

Những ngày gần đây, công tác tìm kiếm máy bay và phi hành đoàn của chiếc Su-30MK2 cũng như CASA-212 gặp nạn vẫn được tiến hành với tốc độ khẩn trương. Sau khi trục vớt, các chuyên gia sẽ phân tích nguyên nhân gây tai nạn để có các bước xử lý tiếp theo.

Việt Nam sẽ mua bổ sung Su-30MK2 để thay thế chiếc đã mất? - ảnh 1

Tiêm kích SU-30MK2 số hiệu 8585 đã gặp nạn trên biển

Tuy vậy trong thời gian trước mắt, khoảng trống mà hai chiếc phi cơ trên để lại rõ ràng sẽ gây ra không ít khó khăn cho Không quân Việt Nam, đặc biệt là với các đơn vị tiêm kích có nhiệm vụ bảo vệ không phận hay chủ quyền biển đảo.

Hiện tại mặc dù đang huấn luyện tại Trung đoàn 923, nhưng 12 chiếc Su-30MK2 thuộc hợp đồng cuối cùng (chiếc gặp nạn thuộc lô này) mới được bàn giao đầy đủ trong năm 2016 sẽ được đưa về Trung đoàn 927 sau khi công tác xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn tất.

Thành lập thêm trung đoàn Su-30MK2 nhưng lại khuyết một vị trí là điều rất không hay, sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tác chiến, đặc biệt khi máy bay còn rất mới. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có thể mua bổ sung một chiếc Su-30MK2 nữa?

Việt Nam sẽ mua bổ sung Su-30MK2 để thay thế chiếc đã mất? - ảnh 2

Tiêm kích Su-30MK2 số hiệu 8584 được bàn giao cuối năm 2014

Nếu có ý định trên, Việt Nam sẽ vấp phải khó khăn đầu tiên là dây chuyền sản xuất của KnAAPO đã ngừng hoạt động sau khi bàn giao đủ số lượng Su-30MK2 cho Không quân Việt Nam cũng như Su-30M2 cho Không quân và Hải quân Nga.

Đề nghị đối tác khởi động lại dây chuyền để lắp ráp thêm duy nhất một máy bay cho chúng ta là điều không tưởng, chi phí sẽ vô cùng lớn, không thể gánh vác nổi. 

Do vậy khả thi hơn là Việt Nam nên đề nghị Nga nhượng lại một chiếc Su-30M2 (có thể thuộc lô 4 chiếc Su-30MK2 bị cắt giảm từ hợp đồng ký năm 2009).

Việt Nam sẽ mua bổ sung Su-30MK2 để thay thế chiếc đã mất? - ảnh 3

Tiêm kích Su-30M2 số hiệu 10 Đỏ sử dụng khung thân của chiếc Su-30MK2 mà Việt Nam đã cắt giảm

Theo lời Thiếu tá phi công Nguyễn Hữu Cường, đã có tiếng nổ trong buồng lái của máy bay khi xảy ra sự cố, có khả năng đây là một lỗi kỹ thuật liên quan đến nhà sản xuất.

Nếu giả sử điều này được xác nhận sau khi công tác trục vớt chiếc Su-30MK2 hoàn thành, KnAAPO chắc chắn sẽ phải có trách nhiệm với đối tác, việc làm trên không chỉ liên quan đến các điều khoản bảo hành mà còn ảnh hưởng tới cả những hợp đồng mua sắm vũ khí sau này.

Khi đó nếu Việt Nam đưa ra lời đề nghị mua lại một chiếc Su-30M2 để lấp đầy khoảng trống, phía Nga sẽ khó mà từ chối được.

Nhưng đó là viễn cảnh ở thì tương lai, còn công việc cần kíp hiện tại vẫn phải là mang được chiếc Su-30MK2 cùng với hộp đen đang nằm dưới biển về đất liền để tiến hành phân tích đánh giá toàn diện.

Theo Thế giới trẻ

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !