Việt Nam sẽ là một trong những khách hàng đầu tiên mua Su-57?

Ấn Độ đang muốn hợp tác với Nga về việc phát triển một mẫu chiến đấu cơ trên cơ sở Su-57, trong khi đó Brazil và Việt Nam cũng được coi là khách hàng tiềm năng với dòng chiến đấu cơ hiện đại này.

Việt Nam được coi là khách hàng tiềm năng của loại chiến đấu cơ Su-57

Sau chuyến bay thử nghiệm đầu tiên với động cơ mới được thực hiện thành công, máy bay tiêm kích Su-57 đã khẳng định được năng lực cũng như tiềm năng rất cao của ngành công nghiệp máy bay Nga.

Cơ quan báo chí của Bộ Công thương Nga mới đây cho biết, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 (T-50) được trang bị động cơ mới đã thực hiện chuyến bay đầu tiên của mình.

Chuyến bay thử nghiệm đã được thực hiện thành công. Anh hùng Nga Sergei Bogdan – cơ trưởng của hãng "Sukhoi" (thuộc UAC-United Aircraft Corporation) là người đảm nhiệm thực hiện chuyến bay kéo dài 17 phút này.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Denis Manturov khẳng định: "Đây là minh chứng về tiềm năng cao của ngành công nghiệp máy bay Nga, của khả năng tạo hệ thống cực kỳ thông minh, tiên tiến – đó là một chiếc “tàu lượn” độc đáo, một sáng tạo kỹ thuật số tiên tiến, và những động cơ mới".

Tiêm kích SU-57 (T-50) là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm được trang bị một hệ thống điện tử mới và hệ thống radar cảm biến tiến tiến. Được biết, tiêm kích này là một dự án của PAK FA (chương trình Tổ hợp Hàng không Tương lai cho Không quân Chiến thuật).

Loại máy bay này có thể giải quyết các vấn đề, mà hiện nay chỉ có ba loại máy bay tầm xa là Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 mới đảm nhiệm được. Trả lời phỏng vấn của các phóng viên, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yuri Borisov nói, rằng PAK FA dự kiến vào đầu năm 2028-2029 sẽ sản xuất hàng loạt loại tiêm kích này. Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên dành cho Không quân Nga này hứa hẹn sẽ giúp nước Nga giữ vững, kiểm soát bầu trời/không phận trong nửa thế kỷ tới.

Tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 là bước đột phá thực sự trong việc nghiên cứu và chế tạo ra các thiết bị quân sự của Nga. Nó vượt trội hơn hẳn các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-22 và F-35 của Mỹ trong một số lĩnh vực, đặc biệt là trang bị hệ thống vũ khí hiện đại và hệ thống tác chiến điện tử.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về việc Không quân Nga sẽ đặt hàng bao nhiêu chiếc tiêm kích Su-57. Tuy nhiên theo ước tính của các chuyên gia, Nga sẽ lắp ráp chừng 1.000 chiếc để trang bị cho không quân cũng như phục vụ xuất khẩu.

Ấn Độ đang muốn hợp tác với Nga về việc phát triển một mẫu chiến đấu cơ trên cơ sở Su-57, và Brazil cũng như Việt Nam được coi là khách hàng tiềm năng với dòng chiến đấu cơ hiện đại này.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !