Việt Nam sẽ hiện đại hóa "máy bay bà già" An-2 với sự trợ giúp của Nga?

An-2 là một trong những mẫu máy bay vận tải lâu đời nhất thế giới vẫn còn được sử dụng tới ngày nay. Ra đời năm 1947 với thiết kế lỗi thời, nhưng không ai có thể ngờ rằng chiếc "máy bay bà già" này được sử dụng ở gần 80 quốc gia, nhiều nước cùng tham gia sản xuất.
Việt Nam sẽ hiện đại hóa

Tờ báo “Izvestia – tin tức” của Nga đưa tin, Việt Nam đang tiến hành đàm phán với Viện Nghiên cứu khoa học Hàng không Siberia (SibNIA) về việc hiện đại hóa hàng chục hàng máy bay vận tải An-2, được Liên Xô sản xuất và cung cấp cho Việt Nam trong thời kỳ Liên Xô (cũ)

Việt Nam sẽ hiện đại hóa

MÁy bay vận tải An-22

"Các đại diện Việt Nam đã đến vào dịp kỷ niệm lần thứ 75 của Viện Nghiên cứu khoa học Hàng không Siberia, bày tỏ quan tâm trong lĩnh vực hợp tác về việc hiện đại hóa các trang thiết bị vũ khí hiện đang được biên chế cho lực lượng không quân Việt Nam, trong đó có máy bay vận tải An-2. Sau đó, phía Việt Nam đã gửi cho chúng tôi các đề xuất công việc phù hợp. Hiện nay chúng tôi xem xét khả năng nâng cấp một phần của máy bay tại các cơ sở sản xuất Nga song song với đào tạo cán bộ kỹ thuật cho khách hàng, và sau đó cung cấp các bộ đơn vị thiết bị cho phía Việt Nam", Tờ báo trích dẫn lời của Giám đốc tài chính SibNIA Igor Shubin cho biết.

Việt Nam sẽ hiện đại hóa

Máy bay An-2 trong không quân Việt Nam

Việt Nam sẽ hiện đại hóa

Theo một đại diện của Viện Nghiên cứu khoa học Hàng không Siberia, máy bay sẽ được khắc phục các lỗi nhỏ ở phần kết cấu nhôm; cũng như nâng cấp cho động cơ mạnh mẽ và nhỏ gọn hơn. Sau những thay đổi này, AN-2 sẽ có thể bay với quãng đường lên đến 3.000 km, nhiều hơn hai lần so với các máy bay phiên bản cũ.

Ngoài ra, máy bay sẽ có thể phát triển (đạt) tốc độ nhanh hơn và cất cánh từ một đường băng ngắn hơn,….

Theo ông Igor Shubin, trong những năm gần đây, các nước châu Á rất quan tâm đến việc hiện đại hóa các máy bay AN-2, trong đó có các nước như Trung Quốc, Mông Cổ và Indonesia. Và Viện cũng có lợi ích đáng kể từ những đơn đặt hàng hiện đại hóa dòng máy bay này.

Việt Nam sẽ hiện đại hóa

Antonov An-2 là một loại máy bay hai tầng cánh nhẹ, một động cơ, có độ tin cậy rất cao, cất cánh lần đầu năm 1947 và là máy bay đầu tiên được thiết kế bởi Antonov. Nó được sử dụng như một máy bay vận tải hạng nhẹ, có thể chở 12 hành khách, và để chở các đơn vị lính dù cũng như hoạt động trong nông nghiệp.

Khả năng bay của An-2 chậm và có thể cất hạ cánh trên đường băng ngắn của khiến nó rất thích hợp để hoạt động tại các đường băng ngắn và dã chiến, và một số biến thể đặc biệt của loại máy bay này đã được chế tạo để hoạt động tại các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. An-2 là máy bay được chế tạo với thời gian lâu nhất - 45 năm.

Việt Nam sẽ hiện đại hóa

An-2 là một trong những mẫu máy bay vận tải lâu đời nhất thế giới vẫn còn được sử dụng tới ngày nay. Ra đời năm 1947 với thiết kế lỗi thời, nhưng không ai có thể ngờ rằng chiếc "máy bay bà già" này được sử dụng ở gần 80 quốc gia, nhiều nước cùng tham gia sản xuất. Thậm chí, chiếc cuối cùng xuất xưởng vào năm 2001 trước khi dây chuyền đóng cửa.

Đức Dũng (lược dịch từ Izvestia)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !