Việt Nam sẽ đặt đóng tổng cộng 6 chiến hạm Gepard 3.9 ?

Hai tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 do Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk của Nga đóng cho Việt Nam sẽ được chuyển giao cho Việt Nam trong tháng 8 và tháng 9/2016.

Tuyên bố trên được đích thân Tổng Giám đốc Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk là ông Renat Mistakhov đưa ra.

Việt Nam sẽ đặt đóng tổng cộng 6 chiến hạm Gepard 3.9 ? - ảnh 1

Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 do Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk của Nga đóng cho Việt Nam

“Hiện tại chúng tôi đang tích cực hoàn thiện các phần việc có liên quan đến hai con tàu này. Chiếc đầu tiên đã được hạ thủy và chiếc thứ hai sẽ được hạ thủy vào ngày 25/5 tới đây. Việc chuyển giao hai con tàu này cho Việt Nam sẽ được thực hiện vào tháng 8 và tháng 9 năm 2016”- ông Renat Mistakhov nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc Zelenodolsk cũng khẳng định rằng nhà máy này hiện đang có rất nhiều đơn hàng cần giải quyết trước năm 2018.

Trước đó, Hải quân Việt Nam đã nhận được 2 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 đầu tiên trong năm 2011 và quá trình bàn giao hoàn tất vào năm 2012. Khi về Việt Nam, hai tàu hộ vệ này được đặt theo tên của 2 vị hoàng đế Việt Nam là “Đinh Tiên Hoàng” (số hiệu 011) và “Lý Thái Tổ” (012).

Trong năm 2012, hai bên tiếp tục ký kết hợp đồng mới về việc Zelenodolsk sẽ tiếp tục đóng cho Việt Nam thêm 2 tàu Gepard 3.9 mới. Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ nhận được 2 tàu này trong năm 2017. Theo ông Renat Mistakhov, Việt Nam còn dự định đặt Nga đóng thêm 2 tàu Gepard 3.9 nữa, nâng tổng số tàu loại này trong biên chế lên 6 chiếc.

Việt Nam sẽ đặt đóng tổng cộng 6 chiến hạm Gepard 3.9 ? - ảnh 2

Cặp đôi chiến hạm Gepard 3.9 tiếp theo của Việt Nam vừa hạ thủy

Được biết, Gepard 3.9 là lớp tàu tuần tra mang tên lửa, được đóng tại Nhà máy Zelenodolsk dựa theo dự án 11661 dựa trên các yêu cầu của Hải quân Việt Nam. Tàu có lượng giãn nước 2.100 tấn, chiều dài 102 m, rộng 13,9 m và mướn nước 5,3 m. Tàu hộ tống tên lửa Gepard 3.9 trang bị động cơ diesel-tua bin khí kết hợp, có thể đạt tốc độ di chuyển tối đa 28 hải lý/giờ.

Hệ thống vũ khí chính của Gepard 3.9 gồm 2 dàn các bệ phóng tên lửa chống hạm cận âm Kh-35 Uran-E (mỗi dàn 4 ống phóng), có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa 120 km.

Để phòng không, tàu được trang bị hệ thống pháo-tên lửa phòng không hạm tàu tự động hoá phòng thủ tầm gần Palma với tên lửa phòng không có điều khiển Sosna-R. Ngoài ra còn có 2 ụ pháo tự động 6 nòng 30 mm AK-630M và một pháo hạm 76,2 mm AK-176M.

Tùy thuộc vào từng cấu hình cụ thể, tàu hộ tống Gepard còn tham gia vào cả nhiệm vụ chống ngầm.

Phía đuôi tàu có bãi đậu cho một trực thăng chống tàu ngầm Ka-28 (sử dụng ngư lôi) và trực thăng không người lái để tiến hành trinh sát và giám sát trên biển. Mặc dù trên tàu không có nhà chứa máy bay. Tuy nhiên, các trực thăng được bố trí ở vị trí trú ẩn an toàn phía đuôi tàu trong điều kiện bão.

Tàu Gepard 3.9 được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại, hệ thống thông tin quản lý chiến đấu Sigma-E tinh vi nhất của Nga hiện nay.

Sau khi 2 tàu Gepard 3.9 này được bàn giao và đưa vào phục vụ, Hải quân Việt Nam sẽ có 4 tàu hộ vệ tên lửa với 2 chiếc chuyên chống hạm và 2 chiếc còn lại có thêm khả năng chống ngầm.

Đức Dũng

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !