Việt Nam sẽ chi 120 triệu USD chống cúm

Khoản kinh phí “khủng” trên vừa được 2 Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra tại Hội nghị huy động nguồn lực cho phòng chống dịch cúm A/H7N9 tổ chức tại Hà Nội ngày 6/5.
Việt Nam sẽ chi 120 triệu USD chống cúm - ảnh 1

Kiểm soát y tế tại cửa khẩu.

Trước diễn biến nguy hiểm và phức tạp của dịch bệnh cúm gia cầm, Bộ Y Tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã cùng “bắt tay” phối hợp các cơ quan y tế quốc tế có biện pháp phòng, chống.

Theo Bộ Y tế, có 4 kịch bản đưa ra để ứng phó với dịch cúm A/H7N9 là: chưa có trường hợp bệnh trên người, trường hợp nhiễm trên người nhưng chưa phát hiện lây từ người sang người, trường hợp lây từ người sang người nhưng ở phạm vi hẹp, trường hợp dịch bùng phát ra cộng đồng.

Kinh phí dự phòng của Bộ Y tế đưa ra để ứng phó với 4 tình huống được đưa là 114,783 triệu USD. Trong đó 36,356 triệu USD là nguồn đầu tư của Chính phủ Việt Nam, còn lại do quốc tế hỗ trợ. Cụ thể, phương án 1 là khi dịch chưa xuất hiện tại Việt Nam với khoản kinh phí đề nghị trên 17 triệu USD (gồm 9,6 triệu USD tài trợ quốc tế và trên 7,3 triệu USD từ Chính phủ Việt Nam). Các tình huống 2, 3, 4 (dịch xuất hiện tại Việt Nam, lây từ người sang người ở quy mô nhỏ hoặc lây từ người sang người ở quy mô rộng) với kinh phí đề xuất lên tới trên 97,7 triệu USD.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng cần 5,57 triệu USD cho các hoạt động ưu tiên ngắn hạn để triển khai hoạt động phòng chống dịch.

Như vậy, để đối phó với dịch cúm A/H7N9 vào Việt Nam, liên Bộ Y tế và Nông nghiệp cần tới gần 120 triệu USD.

Số tiền “khủng” trên được lý giải là mỗi mẫu xét nghiệm cúm A nói chung, cúm A/H7N9 tốn kém trên dưới 2 triệu đồng, không kể các thiết bị y tế khác như riêng 1 xét nghiệm sàng lọc bệnh đã chi hết 100 USD/người. Từ đầu tháng 5, mỗi ngày Viện các bệnh nhiệt đới có khoảng 100 - 120 người có triệu chứng cúm tới khám. Diễn biến này được cho sẽ tiếp tục tăng do nhiều người có nhu cầu xét nghiệm sàng lọc cúm H7N9.

Ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện Tổ chức Nông lương Thế giới đang làm việc với Cục Thú y của Bộ này để thực hiện việc tăng cường kế hoạch giám sát. Trước tiên lấy mẫu bệnh phẩm từ 60 chợ gia cầm sống tại 9 tỉnh phía Bắc, 18.000 mẫu xét nghiệm sẽ được thu thập để phân tích. Việc lấy mẫu được tiến hành hàng tuần trong 5 tuần, bắt đầu từ ngày 6/5.

Tại Hội nghị huy động nguồn lực cho công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 ở Việt Nam do Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông đồng tổ, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới cam kết sẽ hỗ trợ một phần kinh phí và có hướng dẫn về chuyên môn để Việt Nam triển khai phòng chống dịch cúm A/H7N9.

Nhật Mai

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !