Việt Nam sắp mua tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga?

Trang Avia.pro của Nga cho hay, khả năng Việt Nam sẽ trở thành khách hàng đầu tiên mua tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 SU-57 của Nga.

Theo giới truyền thông, sau quá trình thử nghiệm, Tập đoàn sản xuất máy bay Sukhoi của Nga sẽ chuyển giao các phiên bản xuất khẩu dòng chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 SU-57 cho các khách hàng ở Đông Nam Á.

Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 SU-57 của Nga.

Mặc dù, tập đoàn Sukhoi chưa đưa ra thông báo về danh sách các khách hàng tiềm năng mua SU-57 nhưng theo Avia.pro, Việt Nam hiện tỏ ra rất quan tâm tới loại chiến đấu cơ này.

Cũng theo Avia.pro, số lượng SU-57 Việt Nam đặt mua sẽ là 12 chiếc và thỏa thuận mua bán giữa Nga – Việt trị giá khoảng 2 tỷ USD. Đây được xem là con số khá hợp lý khi so sánh với số tiêm kích SU-30MK2 nằm trong biên chế của Không quân Việt Nam.

Nếu thông tin của Avia.pro chính xác, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới mua chiến đấu cơ thế hệ 5 của Nga. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cũng như Tập đoàn Sukhoi chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào.

Theo Đại tá Makar Aksenenko, Phó Tiến sĩ khoa học quân sự Nga, thông tin được Avia.pro đăng tải có nhiều điểm nghi vấn. Bởi thực tế, dòng tiêm kích tối tân SU-57 vẫn chưa vượt qua giai đoạn thử nghiệm cũng như chưa chính thức trang bị cho Không quân Nga.

Nhiều chuyên gia quân sự Nga cũng cho rằng, không có chuyện khách hàng cân nhắc đưa vào biên chế một chiếc máy bay khi nó còn chưa được sản xuất hàng loạt tại Nga.

Gần đây, Nga mới chỉ sản xuất thử nghiệm một lô nhỏ SU-57 sử dụng động cơ AL-41F1S của SU-35. Trong khi đó, động cơ chính của SU-57 là Izdeliye 30 vẫn chưa sẵn sàng.

Trong cuộc họp báo tại triển lãm hàng không Paris năm 2017, CEO Tập đoàn Rosoboronexport Aleksandr Mikheev từng nhấn mạnh, “trong tương lai gần, Nga sẽ chưa cho xuất khẩu các mẫu vũ khí hiện đại nhất bao gồm tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 SU-57”.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Việt Nam sắp mua tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 SU-57 của Nga việt nam mua SU-57 chiến đấu cơ SU-57 vũ khí Nga việt nam mua vũ khí nga Bộ Quốc phòng Nga máy bay SU-35

Quân đội Ukraine tiến vào Kharkov, cách biên giới Luhansk vài km Icon

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine đã tiến vào lãnh thổ của 2 khu định cư nữa ở vùng Kharkov.

NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Đang cập nhật dữ liệu !