Việt Nam chế tạo thiết bị tập bắn súng không cần đạn

Cán bộ Khoa vũ khí (Học viện Kỹ thuật quân sự) đã thiết kế, chế tạo thành công thiết bị hỗ trợ tập súng K54 bài 5 nâng cao.

Thiết bị được gọi là B5-K54 được trưng bày phục vụ lớp tập huấn huấn quân sự toàn quân năm 2013, tại Trung tâm huấn luyện Miếu Môn.

Thiết bị gồm 4 khối chính: Khối thiết bị trên súng; khối thiết bị nối ghép; máy tính; hệ thống bia bài 5 nâng cao và hoạt động theo nguyên lý quang truyền hình.

Việt Nam chế tạo thiết bị tập bắn súng không cần đạn - ảnh 1
Hệ thống thiết bị B5-K54.

Trong quá trình thao tác rê súng ngắm bắn, ảnh của khu vực mục tiêu liên tục được hiển thị trên màn hình máy tính. Tại thời điểm phát hỏa, cảm biến cò phát tín hiệu để máy tính lưu lại ảnh chụp khu vực mục tiêu. Phần mềm máy tính sẽ nhận biết vị trí và độ nghiêng của bia thông qua các điểm dấu được bố trí trên các tấm liên kết, làm cơ sở xác định tọa độ điểm chạm và tính thành tích. Nếu đạn trúng bia, phần mềm sẽ phát lệnh để bật đèn báo trúng trên bia tương ứng.

Thiết bị B5-K54 cho phép theo dõi độ ổn định của đường ngắm, khắc phục những thiếu sót trong quá trình luyện tập, phát hiện và tính đến độ nghiêng mặt súng khi bắn, tự động cộng điểm thành tích rồi thông báo kết quả bắn ra loa, quản lý và lưu trữ thành tích bắn của cá nhân, đơn vị.

Thiết bị có độ phân giải hiển thị cao (sai số không vượt quá 0,3cm trên bia cự ly 25m), tư thế, động tác, yếu lĩnh bắn sát thực tế. Đặc biệt, lực tay cò hoàn toàn như thật và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mắt vì không phải sử dụng bức xạ laser. Thiết bị có thể được tích hợp được với thiết bị tạo lực giật TLG-K54, dễ sử dụng (luyện tập được trong mọi điều kiện thời tiết), thời gian triển khai nhanh, cơ động, gọn nhẹ.

Việt Nam chế tạo thiết bị tập bắn súng không cần đạn - ảnh 2
Cán bộ dự lớp tập huấn quân sự bắn thử sản phẩm.

Đến thời điểm hiện nay, đây là thiết bị duy nhất được chế tạo mà không cần bắn đạn thật. Thiết bị còn giúp người tập nhanh thuần thục yếu lĩnh, động tác; giúp chỉ huy các cấp theo dõi, quản lý tốt chất lượng huấn luyện, tiết kiệm chi phí đạn dược, thời gian.

Ngoài ra, thiết bị còn đánh giá được yếu lĩnh, kỹ năng khi bắn cả tay thuận và tay không thuận, đồng thời tạo cho người tập sự hưng phấn, qua đó kích thích được tinh thần tự giác trong luyện tập. Với giá thành rẻ và các tính năng ưu việt như trên, có thể trang bị B5-K54 cho các đơn vị trong toàn quân để phục vụ huấn luyện.

Theo Quân Đội Nhân Dân

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !