Việt Nam bắt đầu nhận lô 12 tiêm kích đa năng Su-30MK2

Hai chiếc tiêm kích hiện đại Su-30MK2 đầu tiên trong hợp đồng 12 chiếc đặt mua năm 2013 đã vừa về tới Đà Nẵng, Việt Nam.

Theo trang tin quốc phòng militaryparitet (Nga), ngày 6/12 qua, một máy bay vận tải An-124-100M Ruslan của hãng hàng không Volga-Dnepr đã hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng, chở theo 2 chiếc tiêm kích đa chức năng Su-30MK2.

Hai chiếc tiêm kích có khả năng tác chiến trên biển này có số hiệu đuôi là 8583 và 8584, thuộc lô sản xuất thứ 88, sản xuất tại nhà máy của tập đoàn Sukhoi ở TP Komsomolsk trên sông Amur.

Việt Nam bắt đầu nhận lô 12 tiêm kích đa năng Su-30MK2 - ảnh 1

Đưa tiêm kích Su-30MK2 từ máy bay vận tải An-124 Ruslan xuống, tại sân bay Đà Nẵng ngày 6/12. Ảnh: militaryparitet

Đây là 2 chiếc đầu tiên của lô hàng 12 chiếc mà Không quân Việt Nam đặt mua với tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport theo hợp đồng ký hồi tháng 8/2013. Trị giá hợp đồng này là 600 triệu USD.

Trước đó, theo báo Kommersant (Nga), hãng Sukhoi cho biết trong năm 2014 sẽ giao cho Việt Nam 4 chiếc Su-30MK2, và 8 chiếc còn lại bàn giao năm 2015. Như vậy từ đây đến hết tháng 12/2014, sẽ có thêm 2 chiếc Su-30MK2 về Việt Nam.

Trước đó Việt Nam đã ký 3 hợp đồng mua Su-30MK2 từ năm 2004 đến 2012, đã có tổng cộng 24 chiếc được giao.

Việt Nam bắt đầu nhận lô 12 tiêm kích đa năng Su-30MK2 - ảnh 2

Một tiêm kích Su-30MK2 được máy bay vận tải Nga đưa xuống một sân bay ở Việt Nam, theo hợp đồng ký tháng 2/2010 Việt Nam đặt mua 12 chiếc. Ảnh: militaryparitet

Sukhoi Su-30MK2 là loại tiêm kích thuộc thế hệ 4, phát triển từ dòng Su-27, có 2 chỗ ngồi, mang bom và tên lửa dưới cánh, có thể đánh trúng các mục tiêu trên không, dưới đất và trên biển.

Su-30 MK2 có thể mang tới 8 tấn vũ khí các loại. Về tên lửa có thể gắn 12 quả lắp ở dưới cánh và thân máy bay, gồm tên lửa đối không, tên lửa chống hạm cao tốc, tên lửa chống radar. Các loại bom mang theo có bom đầu có gắn camera chụp ảnh có thể tự dẫn tới mục tiêu, bom chùm, bom cháy… Máy bay còn vũ trang 1 pháo 30 mm.

Radar của máy bay có khả năng phát hiện đến 15 mục tiêu, đồng thời điều khiển tấn công cùng lúc 4 mục tiêu, dò tìm các mục tiêu trong khoảng cách 100-400 km.

Việt Nam bắt đầu nhận lô 12 tiêm kích đa năng Su-30MK2 - ảnh 3

Một tiêm kích Su-30 MK2 chuẩn bị xuất kích. Ảnh: Báo điện tử Chính phủ

Theo Tin nóng (Thanh Niên)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !