Viện phí tăng từ hôm nay 1/3: Người thờ ơ kẻ hoang mang

Bắt đầu từ 1/3, hơn 1800 dịch vụ y tế sẽ tăng giá. Đặc biệt có những dịch vụ tăng giá gấp nhiều lần so với giá cũ. Điều này khiến không ít người bị bệnh mãn tính lo lắng.

Viện phí tăng từ hôm nay 1/3: Người thờ ơ kẻ hoang mang - ảnh 1

Người bệnh đến khám tại BV Bạch Mai,

Thờ ơ với tăng viện phí

Tại Bệnh viện Bạch Mai, anh Nguyễn Văn Khánh trú tại Hà Đông, Hà Nội bị tiểu đường đang đọc bảng giá viện phí mới của viện bắt đầu thực hiện từ hôm nay. Anh Khánh cho biết đến nay việc tăng viện phí như thế nào anh cũng chưa hiểu rõ lắm. Đọc cả nghìn danh mục dịch vụ, anh Khánh chưa hiểu trường hợp của mình sẽ như thế nào.

Sau khi đăng ký khám, anh Khánh cho biết chưa rõ giá thay đổi như thế nào vì mọi lần đi khám tiểu đường định kỳ và lấy thuốc, anh được BHYT thanh toán cho 95% nên chỉ chi trả từ 10 đến 15 nghìn đồng. Đợt này tăng viện phí anh không rõ mình bị ảnh hưởng như thế nào. 

Chị Nguyễn Thị Nga trú tại Lương Tài, Bắc Ninh đến tài khám tại Bệnh viện Bạch Mai vì bị K tuyến giáp. Chị Nga cho biết chị có thẻ BHYT 100% nhưng do bị mất thẻ nên chị phải khám dịch vụ. Các dịch vụ xét nghiệm của chị hết hơn 600 nghìn đồng, chị chưa biết tăng giảm bao nhiêu tiền.

Sáng nay, tại các bệnh viện sẽ áp dụng mức thu viện phí mới theo thông tư 37. Tại khu vực khám bệnh, rất nhiều bệnh nhân không để ý tới việc tăng giảm này. Anh Nguyễn Văn Thưởng đưa mẹ từ Hà Nam lên đây khám bệnh cho biết anh không hề biết tăng viện phí. 

Bình thường mẹ anh lên đây khám dịch vụ, mỗi lần hết khoảng hơn 1 triệu đồng nên anh không rõ các giá dịch vụ thay đổi như thế nào. Với những người ở tỉnh lẻ như anh, không khám BHYT thì họ không để ý từng kỹ thuật mà chỉ quan tâm tổng số tiền mình phải đóng là bao nhiều.

Nhấp nhổm lo tốn kém 

Giá dịch vụ y tế các bệnh viện áp dụng từ ngày 1/3 tính thêm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù. 

Riêng 9 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã tự chủ hoàn toàn về tài chính gồm: Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy, Răng Hàm mặt Trung ương, Răng hàm mặt TP HCM, Nội tiết, Phụ sản Trung ương, Tai Mũi Họng Trung ương, Mắt Trung ương, sẽ tính luôn cả lương bác sĩ. Các cơ sở y tế còn lại áp dụng từ ngày 1/7.

Chị Trần Mai Trang trú tại Hải Dương vô cùng lo lắng khi đọc hàng loạt các danh mục viện phí tăng. Chị Mai Trang cho biết chị bị bệnh mất ngủ nên thường xuyên lên Bệnh viện Bạch Mai khám, đơn thuốc bác sĩ kê trầm cảm. Tháng nào đi viện chị cũng mất từ 2 đến 3 triệu đồng tiền thuốc. 

Chị Mai Trang cho biết mỗi lần đi khám thế, chị phải vượt tuyến nên không được BHYT thanh toán. Chị có hỏi thì nhân viên cho biết khi nào nằm điều trị mới được thanh toán viện phí chuyển tuyến. Trường hợp của chị là ngoại trú không được thanh toán.

Bà Nguyễn Thị Lự trú tại ngõ 121 Lê Thanh Nghị, bệnh nhân chạy thận nhân tạo cho biết trường hợp của bà được BHYT chi trả 80%. Hiện tại chi phí cho mỗi lần chạy thận hiện khoảng 460 ngàn đồng, nếu không cộng với tiền thuốc mỗi tháng, bà đồng chi trả mất khoảng 1,1 triệu đồng. Nghe nói sắp tới, chi phí cho mỗi lần chạy thận tăng lên 499 nghìn đồng, vậy mỗi tháng tăng lên khoảng 60 nghìn đồng. 

Với người bệnh như bà Lự thì cũng chấp nhận được. Tuy nhiên, với không ít người tăng thêm đồng nào là thêm nặng gánh đồng đó. Nhiều người trong xóm chạy thận thường bàn tán nhau về những đợt tăng viện phí sắp tới. Họ chưa rõ mình sẽ được lợi hay phải tốn kém thêm.

Theo lộ trình, từ năm 2016, viện phí tính đủ tiền lương, chi phí trực tiếp; năm 2018 tính đủ chi phí lương, chi phí trực tiếp và chi phí quản lý; năm 2020 tính đủ chi phí lương, chi phí trực tiếp, quản lý và khấu hao tài sản. Dự kiến, sắp tới người không có thẻ BHYT cũng phải áp dụng theo mức giá mới, do đó Bộ Y tế khuyến khích người dân nên tham gia BHYT (hiện tỉ lệ tham gia BHYT của cả nước đạt 77%).

TP.HCM: Không có biến động lớn

Viện phí tăng từ hôm nay 1/3: Người thờ ơ kẻ hoang mang - ảnh 2
Người dân tìm hiểu giá viện phí mới tại Bệnh viện Chợ Rẫy sáng 1/3

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hầu như các khoa, phòng đều có bảng thông báo nêu rõ: Kể từ ngày 1/3, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ áp dụng giá dịch vụ kỹ thuật theo quy định mới, tuy nhiên, việc thay đổi này hầu như không ảnh hưởng gì đến người bệnh.

Đứng xem bảng giá viện phí mới, ông Huỳnh Ba (Thủ Đức) cho biết, ông đưa vợ đi khám bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế nên không để ý đến việc viện phí có tăng hay không, vì số tiền ông phải trả ngày hôm nay không thay đổi so với những lần khám trước.

Chị Ngọc Thu (chuyển viện từ Phú Yên) đang chờ lấy thuốc cho biết, chị không để ý nhiều đến thông tin tăng viện phí vì tiền khám và tiền thuốc của chị vẫn giống như những lần khám trước.

Cô Nguyễn Thị Liễu (53 tuổi) từ Buôn Ma Thuột xuống khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy khá băn khoăn không biết có phải đóng nhiều tiền không vì cô không có thẻ bảo hiểm y tế. Cô bức xúc cho biết, gia đình cô là gia đình chính sách (bố cô là liệt sĩ, mẹ là người có công với cách mạng), đã nhiều lần gửi hồ sơ xin được cấp thẻ bảo hiểm y tế mà đến nay, chính quyền địa phương vẫn chần chừ chưa cấp với lý do phải điều tra thêm.

Tại một số bệnh viện khác như Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Nhân dân Gia Định… hầu hết người dân đến khám bệnh khi được hỏi đều tỏ vẻ không biết, không quan tâm nhiều đến lần tăng viện phí này.

TPHCM hiện có 22 bệnh viện quận, huyện và 27 bệnh viện tuyến thành phố đang được Nhà nước bao cấp. Với những bệnh viện này, từ ngày 1/3 sẽ được tăng về phụ cấp, thu nhập tăng thêm và từ 1/7 sẽ được tăng thêm tiền lương theo lộ trình của từng tỉnh, thành. Còn đối với các bệnh viện tư và những bệnh viện công đang tự chủ tài chính, từ 1/3 sẽ được phép tính đúng, tính đủ về chi phí phụ cấp, chi phí trực tiếp, tiền lương.

Đánh giá về mức độ ảnh hưởng đối với người bệnh trong việc tăng viện phí lần này, bác sĩ Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Người bệnh sẽ không phải chi trả thêm nhiều khoản so với mức giá trước đây. Chẳng hạn, trước đây chi phí cho phẫu thuật theo quy định của Nhà nước là 100.000 đồng, nhưng sử dụng cho người bệnh không phải chỉ là 100.000 đồng mà sẽ có thêm tiền phẫu thuật, tiền các y cụ, bông gạc... nên người bệnh phải chi trả thêm những chi phí đó nhưng với giá viện phí mới thì những khoản tiền người bệnh chi trả thêm sẽ giảm đi”.

Theo đó, giá khám bệnh và giá ngày giường (tính theo đồng) được phân theo hạng bệnh viện với mức tăng cụ thể như sau:

BV đặc biệt và hạng 1: 20.000đ (giá tối đa cũ); 20.000đ (giá từ 1/3); 39.000đ (giá từ 1/7)
BV hạng 2: 15.000đ;15.000đ; 35.000đ
BV hạng 3: 10.000đ; 10.000đ; 31.000đ
BV hạng 4: 7.000đ;    7.000đ; 29.000đ
Giá ngày giường bệnh thông thường                  
BV hạng đặc biệt: 80.000đ; 99.000đ; 215.000đ
BV hạng 1: 80.000đ; 99.000đ; 199.000đ
BV hạng 2: 65.000đ; 80.000đ; 178.000đ
BV hạng 3: 60.000đ; 51.000đ; 149.800đ
BV hạng 4: 55.000đ; 41.000đ; 140.000đ

Giá ngày giường điều trị hồi sức tích cực                  
BV hạng đặc biệt: 335.000đ; 354.000đ; 677.100đ
BV hạng 1: 335.000đ; 354.000đ; 632.200đ
BV hạng 2: 335.000đ; 350.000đ; 368.000đ

Với các dịch vụ kỹ thuật khác, các bệnh viện sẽ áp dụng chung một mức giá.

Linh Hoài - Đức Hạnh

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !