Vì sao Trung Quốc tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới?

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Những số liệu về vàng của WGC cho thấy, Trung Quốc là thành phần quan trọng của thị trường vàng toàn cầu. Theo ước tính, Trung Quốc chiếm 10% tổng sản lượng vàng thế giới và là nhà sản xuất vàng lớn nhất kể từ năm 2007.

Về tiêu thụ vàng, từ năm 2013, Trung Quốc cũng là nước mua vàng lớn nhất thế giới. Mức tiêu thụ hàng năm tăng gấp 5 lần, từ 375 tấn những năm 1900, lên mức cao kỷ lục 1.347 tấn vào năm 2013.

Thị trường vàng trang sức của nước này tăng trưởng mạnh, đạt đỉnh 939 tấn vào năm 2013, tăng 328% trong 10 năm. Trung Quốc chiếm hơn 27% tổng nhu cầu vàng trang sức toàn cầu vào năm 2022. Hiện, nhu cầu vàng trang sức ở mức 571 tấn.

 Nhu cầu vàng tại Trung Quốc tăng mạnh. (Ảnh: Reuters)

Nhu cầu vàng thỏi và tiền xu cũng tăng mạnh, từ 12 tấn năm 2004, lên 218 tấn vào năm 2022.

Ngoài ra, vàng được sử dụng trong công nghiệp với thiết bị điện tử nhờ đặc tính dẫn điện và khả năng chống xỉn màu của nó. Trung Quốc là nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, cung cấp 36% tổng sản lượng hàng năm.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bổ sung 1.616 tấn vàng vào kho dự trữ của mình trong 30 năm. Trong nhiều năm, số lượng vàng của Trung Quốc không được công bố.

Năm 2022, tổng dự trữ vàng của ngân hàng trung ương đạt 2.011 tấn, sau khi mua thêm 62 tấn vàng dự trữ trong hai tháng cuối năm 2022. Bắc Kinh thực hiện đợt mua nhiều vàng, một phần nhằm mục đích giảm tỷ lệ tài sản bằng USD mà nước này nắm giữ. 

Louise Street, nhà phân tích thị trường cao cấp của WGC, cho biết nhu cầu vàng của Trung Quốc giảm chỉ mang yếu tố tạm thời và sẽ hồi phục trong thời gian tới. Các yếu tố mùa vụ và nhu cầu của ngân hàng trung ương sẽ giúp Trung Quốc giữ vị trí số 1 về tiêu thụ vàng trong năm nay.

Wang Lixin, Giám đốc điều hành của WGC tại Trung Quốc, nhận định, nhu cầu vàng trang sức, vàng thỏi và xu vàng tại nước này tăng trở lại khi kinh tế phục hồi và chính sách mở cửa sau đại dịch và thu nhập người dân tăng lên.

Nhu cầu vàng tăng lên còn do các ngân hàng thương mại đẩy mạnh giao dịch vàng. Người dân mua vàng như một kênh đầu tư hiệu quả và ổn định.

Duy Anh

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc bất ngờ từ chức

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han bất ngờ xin từ chức trước chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Mỹ.

Cháy phà chở khách ở Philippines, 10 người thiệt mạng

10 người đã thiệt mạng khi một chiếc phà chở hơn 200 khách bốc cháy ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Basilan, miền nam Philippines.

Tình cảnh thương tâm của cặp vợ chồng ăn nhầm cá nóc có độc

Người chồng mua nhầm cá nóc chứa độc tố mà không hề hay biết dẫn tới việc cụ bà Lim Siew Guan (83 tuổi) người Malaysia ăn phải và qua đời.

Hồ sơ giải mật hé lộ yêu cầu đặc biệt của Nữ hoàng Anh khi thăm Đức

“Hãy chuẩn bị 2 con ngựa phù hợp với một nữ hoàng!”. Đó là yêu cầu về quà tặng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức năm 1978, theo tuần báo Der Spiegel.

Chưa kịp đổi đời đã đối mặt án tù 10 năm vì ăn cắp 12.000 tờ vé số

Ôm hy vọng làm giàu nhanh chóng, người đàn ông đã ăn trộm gần 12.000 vé xổ số, nhưng kết cục lại phải đối mặt với án tù 10 năm.

Số phận những hậu duệ ít ỏi cuối cùng của Adolf Hitler

Gia tộc của trùm phát xít Adolf Hitler chỉ có 5 hậu duệ còn sống và theo một số nguồn tin những thành viên còn lại này đã quyết tâm không bao giờ sinh sản, đặt dấu chấm hết cho huyết thống Hitler.

Giáo hoàng Francis phải nhập viện

Theo thông cáo từ Vatican, Giáo hoàng Francis đã bị nhiễm trùng đường hô hấp và sẽ phải nằm viện trong vài ngày để điều trị.

Vua Charles III của Anh lần đầu công du nước ngoài

Đức trở thành điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Vua Charles III, sau khi ông phải hoãn chuyến thăm Pháp vì biểu tình.

Tìm thấy khối vàng cực lớn bằng thiết bị dò kim loại nghiệp dư

Hơn 170 năm kể từ khi cơn sốt tìm vàng ở Australia kết thúc, một người đàn ông đã đào được một khối vàng tự nhiên nặng 4,6kg, trị giá 240.000 AUD tại mỏ vàng ở Victoria.

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ gặp lãnh đạo Đài Loan

Trung Quốc ngày 29/3 đe dọa sẽ trả đũa nếu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trong tuần này và kêu gọi Mỹ không cho phép bà quá cảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !