Vì sao trực thăng Mỹ Apache hoàn toàn "lép vế" trước Mi-28N của Nga?

Trực thăng tấn công Mi-28N của Nga sẽ giành chiến thắng trước AH-64 của Mỹ bởi nó có tính cơ động cao, hiệu suất chiến đấu cao hơn AH-64, và các phi công Nga cũng có nhiều kinh nghiệm trong tác chiến.
Vì sao trực thăng Mỹ Apache hoàn toàn

Trực thăng tấn công Mi-28N được mệnh danh là "thợ săn đêm"

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc phòng STAR, nhà báo đồng thời là chuyên gia quân sự, ông Dmitry Litovkin có bài so sánh khả năng của hai máy bay trực thăng tấn công Mi-28N Night Hunter (thợ săn đêm) của quân đội Nga và trực thăng tấn công AH-64 Apache của quân đội Mỹ.

Theo chuyên gia Dmitry Litovkin, trực thăng Mi-28N và AH-64 là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Trực thăng AH-64 của Mỹ được chế tạo trước, Mi-28N là lời đáp đặc biệt của Nga đối với các nhà thiết kế nước ngoài.

Cả hai máy bay trực thăng Mi-28N và AH-64 được thiết kế nhằm mục đích yểm trợ cho các binh đoàn bộ binh cơ giới trên chiến trường. Mi-28N được thiết kế để sử dụng chiến đấu 24/24, ban ngày và ban đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Về cơ bản chúng được mệnh danh như những chiếc xe tăng bay, cần thiết để ngăn chặn, chống lại hỏa lực của đối phương.

Về động cơ, theo ông Dmitry Litovkin, trực thăng Mi-28H có động cơ mạnh hơn với 2 động cơ Vk-2500, công suất 2200 mã lực so với AH-64 cũng 2 động cơ, công suất 1900 mã lực. Ngoài ra, trực thăng Mi-28N của Nga cũng nặng hơn AH-64.

Vì sao trực thăng Mỹ Apache hoàn toàn

Trực thăng tấ công AH-64 Apache của Mỹ.

AH-64 có trọng lượng rỗng 5165kg, trọng lượng cất cánh bình thường 8000kg, trọng lượng cất cánh tối đa 9500 kg, tốc độ bay 165km/h, tốc độ tối đa 293km/h, phạm vi hoạt động 1900km.

Mi-28N có trọng lượng rỗng 7890kg, trọng lượng cất cánh bình thường 10500kg, trọng lượng cất cánh tối đa 11700kg, tốc độ bay 265 km/h, tốc độ tối đa 324km/h, phạm vi hoạt động 1105km.

Về tải trọng, chuyên gia Dmitry Litovkin cho biết tải trọng tối đa khi tác chiến của trực thăng AH-64 là 771 kg, của Mi-28N là 2300 kg.

Về trang bị vũ khí, Mi-28N được trang bị pháo tích hợp cỡ nòng 30mm, pháo treo GSH 23, 6 quả tên lửa điều khiển Ataka-B và Storm, tên lửa không điều khiển, và các loại bom 250 và 500.

AH-64 được trang bị pháo tự động M230 cỡ nòng 30mm, với cơ số đạn 1200 viên, tốc độ bắn 625 phát/phút, tên lửa không đối không AIM-9 và AIM-92, tên lửa không đối đất AGM-114, tên lửa không điều khiển Hydra-70.

Vì sao trực thăng Mỹ Apache hoàn toàn

Buồng lái của trực thăng tấn công AH-64

Theo chuyên gia Litovkin, Mi-28N có một số đặc tính độc nhất vô nhị. "Mi-28N là máy bay trực thăng duy nhất trên thế giới có thể thực hiện một chuyến bay tự động với địa hình uốn cong ở độ cao rất thấp từ 5 mét. Ngoài ra, Mi-28N được trang bị radar Crossbow (Арбалет), nhờ đó có thể tấn công kẻ thù từ cuộc phục kích", chuyên gia Litovkin nhấn mạnh.

Theo ông Dmitry Litovkin, nếu không chiến, cơ hội Mi-28N sẽ giành phần thắng cao hơn, có khả năng sống sót cao trên chiến trường, ca bin của Mi-28N được bọc thép hoàn toàn.

"Nếu như kinh nghiệm của các phi công là ngang nhau và các loại vũ khí hiện có, tôi cho rằng trực thăng Mi-28N sẽ giành chiến thắng trước AH-64 bởi nó có tính cơ động cao, hiệu suất chiến đấu cao hơn AH-64, và các phi công Nga cũng có nhiều kinh nghiệm trong tác chiến", chuyên gia Litovkin kết luận.

Đức Dũng

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !