Vì sao siêu tiêm kích F-35 thua khi không chiến với F-16?

Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng bảo vệ chương trình máy bay chiến đấu F-35 Lightning II khi có tin một chiếc F-35A đã bị một phi cơ F-16D đời cũ đánh bại trong một lần bay thử.

Trước đó, một phi công tham gia cuộc thử nghiệm đã vô tình tiết lộ rằng “F-35 yếu thế về công suất” so với F-16 và không thể tiếp cận mục tiêu trên không để tấn công bằng súng máy 25mm. Đó là chưa kể những vấn đề kỹ thuật khác.

Vì sao siêu tiêm kích F-35 thua khi không chiến với F-16? - ảnh 1

F-35 vẫn bị nhiều người hoài nghi khi vẫn chưa được chính thức sử dụng trong quân đội.

Tuy nhiên, văn phòng phụ trách chương trình F-35 Lightning II của Lầu Năm Góc đã nhanh chóng lên tiếng bảo vệ cho một trong những dự án chế tạo vũ khí đắt đỏ nhất của Mỹ rằng: “Tin tức mà truyền thông cung cấp về việc F-35 đấu với F-16 không nói lên toàn bộ câu chuyện”.

Mặc dù Lầu Năm Góc không đề cập đến việc khả năng xoay trở khi không chiến của F-35 kém hơn F-16, văn phòng phụ trách chỉ ra rằng chiếc phi cơ được sử dụng “không được trang bị những thiết bị làm nên vị thế máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo của F-35”.

Cụ thể, cơ quan cho biết, máy bay thử nghiệm không có phần mềm hỗ trợ nhiệm vụ, qua đó giúp sử dụng hệ thống cảm biến để xác định máy bay địch có mặt trong khu vực. Ngoài ra, máy bay này không có lớp sơn đặc biệt giúp các máy bay F-35 có thể gần như tàng hình trước rađa. Tiếp đó, nó không được lắp đặt các loại vũ khí cho phép phi công có thể quay người, ngắm bắn qua mũ đội đầu và khai hỏa tiêu diệt kẻ địch mà không cần phải hướng máy bay về phía mục tiêu.

Văn phòng nói thêm: “Mặc dù cuộc thử nghiệm không chiến đã thành công khi đã chứng minh khả năng vận hành vượt bậc của máy bay, kết quả thu được có thể khiến nhiều người hiểu lầm”.

Văn phòng cũng khẳng định, trong quá khứ F-35 đã đánh bại F-16 trong một cuộc kiểm tra chiến đấu. “F-35 được thiết kế nhằm xác định, khai hỏa và tiêu diệt đối phương từ tầm xa, qua đó máy bay không cần phải bay vào gần để không chiến. Trong quá khứ, F-35 đã từng đối đầu với F-16 và F-35 đã giành chiến thắng nhờ hệ thống cảm biến, vũ khí và công nghệ tàng hình”.

Tháng trước, báo Washington Post đưa tin rằng Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ đã thử nghiệm phiên bản F-35 dành cho lực lượng này và nhận định “máy bay hoạt động một cách hoàn hảo”. Lực lượng này dự kiến sẽ tuyên bố F-35 sẵn sàng chiến đấu, và đây sẽ là cột mốc quan trọng của chương trình phi cơ chiến đấu này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !