Vì sao quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bí mật triển khai quân đến Bắc Iraq?

Theo một cựu quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội nước này đã được chính quyền địa phương mời đến trại Bashiqa ở miền Bắc Iraq để huấn luyện cho các binh lính quân người Kurd và Turkmen tại đây.

Ông Aydin Selcen, cựu lãnh sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Erbil, thủ phủ vùng tự trị Kurdistan ở Iraq, cho biết Ankara có động cơ riêng khi đưa quân đến khu vực này.

Vì sao quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bí mật triển khai quân đến Bắc Iraq? - ảnh 1

Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra gần biên giới giữa nước này với Iraq.

“Nhiều khả năng là, bằng cách đưa quân đến Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách ngăn chặn Đảng Lao động Kurdistan (PKK), kẻ thù lâu năm của họ, có thể củng cố vị thế của mình và thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với vùng Kurdistan ở Iraq”, ông Selcen nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và các quan chức ủng hộ ông trong chính phủ coi PKK là một tổ chức quân sự có âm mưu khiến Thổ Nhĩ Kỳ trở nên bất ổn từ bên trong và đang liên kết với các cộng đồng người Kurd khác trong khu vực.

Ankara và PKK đã giao tranh với nhau trong nhiều thập kỷ, và năm ngoái Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức một chiến dịch quân sự tại khu vực Đông Nam đất nước, nơi có cộng đồng người Kurd đông đảo.

Ông Selcen cũng nhấn mạnh thêm rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai khoảng 2.000 binh sĩ và một số khí tài quân sự đến trại Bashiqa. Theo ông, con số này là không đủ để tiến hành một cuộc tấn công đẩy lùi các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Vì vậy, rất có thể Ankara đang theo đuổi mục đích riêng của mình trong khu vực.

Vào ngày 11/10, ông Erdogan tuyên bố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Mosui (Iraq), thành phố lớn thứ hai ở Iraq, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ trước động thái này của chính phủ Iraq. “Chúng tôi không cần quốc gia nào cho phép chúng tôi thực hiện hoạt động này”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Một ngày sau, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus nói thêm rằng: “Thổ Nhĩ Kỳ không hoạt động theo yêu cầu của nước khác. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ở lại trại Bashiqa cho đến khi Mosul không còn có bất kỳ phiến quân IS nào nữa”.
Anh Tuấn (theo Sputnik)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !