Vì sao nói nghèo không thăm họ hàng, giàu không về quê hương?

Người xưa dạy con cháu thật thấm thía, ngẫm câu Nghèo không thăm họ hàng, giàu không về quê hương lại càng cho thấy bài học ý nghĩa.

Nghèo không thăm họ hàng, giàu không về quê hương

Vào lúc thất bại, bần cùng không nên đến gần gũi thăm hỏi người thân và bạn bè bởi khi bạn ở giai đoạn khó khăn, không phải ai cũng sẵn lòng giúp đỡ. Cố gắng ít lui tới làm phiền người thân, việc gì tốt nhất cũng nên dựa vào chính mình.

Ông bà xưa có răn: “Ba năm đến nhà người thân một lần sẽ được hoan nghênh. Nếu ba ngày đến một lần sẽ không được chủ nhà chào đón thậm chí còn bị coi như chó tới ăn vụng”.

Còn sau khi thành công, trở về quê hương sẽ có nhiều người chạy theo, đại đa số là những kẻ nịnh nọt vì danh vì lợi. Dù bạn có giúp hay không, giúp ít hay nhiều đều khó làm họ hài lòng. Do vậy, có thể mang đến cho bạn những rắc rối và tranh chấp không đáng có.

Vì vậy khi bạn nghèo mà bạn đến gặp họ hàng thân thích nhất định sẽ bị ghét, khi giàu có mà quay về quê nhất định sẽ chịu không ít lời ra tiếng vào. Sự lạnh nhạt đến từ chính những người thân là thứ khiến ta buồn nhất. Chỉ khi nắm bắt tốt giới hạn này, bạn mới có thể duy trì được tình nghĩa anh em.

kiep nhan sinh Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa

Trời đất không tự cao, bao dung vạn vật

Ông trời trước giờ không bao giờ khoe khoang mình cao rộng ra sao nhưng vẫn có thể bao quát được hết toàn bộ người và việc. Mẹ đất cũng chẳng bao giờ nói mình rộng lớn nhưng lại có thể dung nạp tất cả mọi người. Nhưng cuộc sống có một số người suốt ngày tự khoe khoang, cho rằng chút thông minh của mình là hơn người.

Một người càng khoe khoang cái gì, chứng tỏ họ càng thiếu cái đó. Người càng khoe khoang tài năng kiến thức của bản thân, chỉ càng cho thấy anh ta không có bao nhiêu kiến thức.

Người thực sự có tu dưỡng chưa bao giờ khoe khoang, phô trương bản thân, tuy nhiên những lời họ nói ra đều có sức mạnh.

Thông minh mà ăn nói hồ đồ sẽ càng khiến người khác chán ghét. Nói ít đi làm nhiều lên sẽ thuyết phục hơn, chứng tỏ sức mạnh của mình bằng những hành động thiết thực.

kiep nhan sinh Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa

Sống ở đời cần “mắt nhắm mắt mở"

Hãy học cách mở một mắt nhắm một mắt, như vậy sẽ tốt cho bản thân và người khác. Không phải bất kể việc gì cũng nói hết ra, học cách bao dung với khuyết điểm của người khác.

Hãy nhìn vào ưu điểm và sở trường của đối phương để bao dung khuyết điểm của họ. Nhìn thấu nhưng không nói rõ ra, mới là đại trí tuệ trong đối nhân xử thế.

Con người không ai hoàn hảo, quả dưa cũng không tuyệt đối tròn

Trên đời không có gì là hoàn hảo tuyệt đối, ngay cả quả dưa cũng không phải là hình tròn tuyệt đối.

Đời người cũng vậy, không ai là hoàn hảo cả, mỗi người đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng.

Đừng tự mãn và cười nhạo người khác vì ưu điểm của bản thân, cũng đừng mất tự tin vì khuyết điểm, hãy học cách nhìn vào sở trường của mình. Nếu bạn cứ chăm chăm vào những khuyết điểm của tự thân, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy vui vẻ. Làm người, nhất định phải học cách tiếp nhận một bản thân không hoàn mỹ, làm bạn với những khuyết điểm của mình.

Trong kiếp nhân sinh này, hãy học cách bao dung với bản thân, có như vậy cuộc sống mới an nhàn tự tại, những hối tiếc mới phần nào nguôi ngoai.

Theo giadinhonline.vn

Học tại nhà không người hướng dẫn, cha mẹ tước quyền đến trường của con

Chuyên gia cho rằng, nếu bố mẹ vẫn đi làm và bắt trẻ ở nhà tự học theo giáo trình là không công bằng với trẻ. Nếu trẻ học ở nhà không có người hướng dẫn, cha mẹ đang tước quyền đến trường của con.

Sự thật 'người lạ mặt bắt cóc trẻ em' tại các trường học

Trước nghi vấn kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh ở nhiều trường học tại TP Vinh, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: "Không có chuyện bắt cóc trẻ em' như thông tin trên mạng xã hội.

Trẻ dùng thiết bị điện tử mấy tiếng mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng xấu?

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, trẻ 2 tuổi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian nhất định mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Phụ huynh lo lắng trước thông tin 'người lạ mặt nghi bắt cóc trẻ em'

Nhiều phụ huynh đang chia sẻ thông tin, thời gian gần đây, tại TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy, tiếp cận học sinh ở nhiều trường học với ý đồ xấu.

Lý do khiến chỉ số IQ của trẻ em đang sụt giảm đáng kể

Một nghiên cứu của Đức cho thấy căng thẳng, lo lắng và phong tỏa xã hội đợt dịch Covid-19 khiến trẻ em phát triển trí tuệ dưới mức tiêu chuẩn thông thường.

Học tại nhà, cha mẹ là giảng viên vẫn khó thay thế việc trẻ đến trường

Chuyên gia cho rằng, mô hình homeschool nên được quy định chính thức tại Việt Nam với các điều kiện như phụ huynh phải đủ năng lực thực hiện, học sinh cần tham gia vào kỳ thi định kỳ bắt buộc và đảm bảo kết quả nhất định mới được tiếp tục duy trì...

Tầm quan trọng của sách trong việc hình thành nhân cách trẻ

Là người nghiên cứu về giáo dục và làm khuyến đọc, diễn giả Nguyễn Quốc Vương mong muốn mỗi gia đình Việt Nam đều có không gian đọc sách dù giàu hay nghèo.

Bức xúc cảnh giáo viên đè ngửa, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ

Một bé 4 tuổi ở Bắc Ninh bị đè ngửa, nhồi nhét cơm khi cho ăn tại một cơ sở giữ trẻ khiếm khuyết không phép.

Tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập thấp kỷ lục, phụ huynh Hà Nội 'ngồi trên lửa'

Với chỉ 55,7% học sinh Hà Nội được vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về sự cạnh tranh khốc liệt đang bày ra trước mắt ở mùa tuyển sinh năm 2023.

Bà mẹ bỏ phố về rừng, cho con đi nghìn km để học ở khắp mọi nơi

Từng đưa con đi khắp các tỉnh Tây Nguyên trong 6 tháng, cuối cùng, chị Thi quyết định rời khỏi TP.HCM, tìm về với thiên nhiên như một cách chữa lành những tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !