Vì sao Nga hoãn giao 2 tàu khu trục Gepard cho Việt Nam?

TheoTổng giám đốc nhà máy đóng tàu Zelenodolsk, Renat Mistahov Việt Nam đã sẵn sàng để đặt hàng nhà máy thêm hai tàu khu trục nhỏ nữa của dự án 11661 (Gepard 3.9) để trang bị cho đội tàu của hải quân.
Vì sao Nga hoãn giao 2 tàu khu trục Gepard cho Việt Nam? - ảnh 1

Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk hoãn bàn giao hai tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 cho Việt Nam đến năm 2017, 2018 vì những rắc rối liên quan đến các phụ kiện phải nhập từ Ukraine.

Tổng Giám đốc nhà máy Zelenodolsk, ông Renat Mistahov cho biết và khẳng định cặp tàu Gepard tiếp theo mà nhà máy đóng cho Việt Nam sẽ được trang bị loại vũ khí và tên lửa hiện đại hơn.

“Bình thường chúng tôi sẽ bàn giao hai tàu Gepard đúng thời hạn cho phía Việt Nam, song phía Ukraine từ chối cung cấp động cơ/tổ hợp máy tuabin khí, vì thế hai tàu khu trục nhỏ Gepard 3.9 sẽ được bàn giao cho Việt Nam vào năm 2017 và 2018”, Tass dẫn lời Phó giám đốc nhà máy, Alexander Karpov cho biết.

Cũng theo Tổng giám đốc nhà máy Zelenodolsk, Renat Mistahov Việt Nam đã sẵn sàng để đặt hàng nhà máy thêm hai tàu khu trục nhỏ nữa của dự án 11661 (Gepard 3.9) để trang bị cho đội tàu của hải quân.

"Hai tàu khu trục Gepard 3.9 mà Việt Nam đã đặt hàng trước đó, chúng tôi đã đóng gần xong (68% và 48%), phía Việt Nam có ý định đặt hàng thêm hai tàu thuộc thể loại này nữa và cặp tàu kế tiếp sẽ được trang bị tổ hợp tên lửa hiện đại", Tổng giám đốc Renat Mistahov nhấn mạnh.

Trước đó, năm 2011, Nga đã chuyển giao cho Việt Nam hai tàu khu trục Gepard. Hai tàu tiếp theo cho Hải quân tại Việt Nam tại thời điểm này đang được đóng tại nhà máy Zelenodolsk, đang trong giai đoạn hoàn thiện trang bị hệ thống vũ khí.

Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk được thành lập vào năm 1895. Cho đến nay, nhà máy đã đóng hơn 1,5 ngàn  tàu, thuyền cano, tàu chống ngầm nhỏ, thủy phi cơ…các loại.

Các sản phảm của nhà máy được xuất khẩu sang Algeria, Đức, Libya, Cuba, Việt Nam.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !