Vì sao Na Uy lo ngại khi Nga đưa xe tăng T-80BVM đến Bắc Cực?

Người đứng đầu cơ quan truyền thông của quân đội Na Uy Per Espen Strand cho hay quân đội Na Uy cần khẩn cấp được tăng cường xe tăng mới trong bối cảnh Nga triển khai xe tăng T-80BVM mới được hiện đại hóa tới biên giới Na Uy và Phần Lan.

Xe tăng T-80BVM của Nga. (Ảnh minh họa)

Gần đây, để bảo vệ lợi ích của mình ở Bắc Cực, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điều động 26 xe tăng gia nhập biên chế lực lượng vũ trang của Hạm đội phương Bắc.

Theo một ấn phẩm của Na Uy, những chiếc xe tăng T-80BVM được hiện đại hóa thích nghi tốt với điều kiện khắc nghiệt ở Bắc Cực. Đặc biệt xe tăng có động cơ có thể khởi động ở nhiệt độ -40 độ C.

“Xe tăng hiện đại là một phần không thể thiếu của bất kỳ lực lượng quân đội nào trên thế giới. Cả đồng minh và đối thủ tiềm năng của chúng ta đều đang hiện đại hóa. Việc triển khai này nhấn mạnh rằng quân đội Na Uy cũng cần được tăng cường xe tăng mới hiện đại hóa càng sớm càng tốt ”, ông Strand lưu ý.

Kênh TV 2 cho biết thêm, trước đây, Tư lệnh quân đội Na Uy Erik Kristoffersen tuyên bố cần mua xe tăng mới cho phục vụ nhu cầu của quân đội. Theo ông, lực lượng vũ trang của Na Uy nên được bổ sung ít nhất 84 trang thiết bị quân sự (trong đó có cả xe tăng). Việc Nga triển khai xe tăng T-80BVM ở biên giới Na Uy có thể đẩy nhanh đáng kể việc mua sắm trang thiết bị quân sự mới của nước này.

Mới đây, quân đội Nga đã chính thức tiếp nhận và đưa vào biên chế phiên bản xe tăng T-80BVM được nâng cấp từ T-80BV, khi được trang bị những tính năng tối tân và hiện đại nhất. Đây được coi là một trong những xe tăng tốt nhất hiện tại của Nga, có sức mạnh tiệm cận với xe tăng T-90M. Xe tăng T-80BVM là phiên bản được nâng cấp toàn diện cả về động cơ, vũ khí, vỏ giáp, hệ thống điều khiển hỏa lực cũng như các thiết bị điện tử trên xe, cho xe khả năng chiến đấu vượt trội.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: xe tăng T-80BVM xe tăng Nga Bắc Cực Na Uy quân đội Na Uy vũ khí Nga

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !