Vì sao Mỹ muốn cung cấp tên lửa chống tăng Javelin cho Gruzia?

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã ủng hộ đề xuất cung cấp cho Gruzia các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin với hợp đồng có giá trị 75 triệu USD.

Vì sao Mỹ muốn cung cấp tên lửa chống tăng Javelin cho Gruzia?

Thông tin trên được Cơ quan Hợp tác Quốc phòng và An ninh thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra. Theo đó, sở dĩ Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra đề xuất này là do việc cung cấp các tổ hợp Javelin cho Gruzia sẽ giúp đảm bảo an ninh quốc gia cho chính nước Mỹ.

Trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho đăng tải thông tin nhấn mạnh rằng chính quyền Gruzia đã đề nghị Mỹ cung cấp cho Gruzia 410 tổ hợp tên lửa Javelin, 72 thiết bị phóng -  ngắm tên lửa, 10 tổ hợp dùng để huấn luyện và 70 tên lửa cho 10 tổ hợp huấn luyện này. Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ đảm nhiệm vấn đề bảo dưỡng kỹ thuật và vận chuyển các tổ hợp này đến Gruzia.

“Việc thực hiện đề xuất này sẽ giúp củng cố an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ nhờ an ninh Gruzia được đảm bảo. Việc Mỹ cung cấp các loại vũ khí này cho Gruzia sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực này”- Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố.

Trong khi đó, Cơ quan Hợp tác Quốc phòng và An ninh thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cũng bổ sung rằng hiện hợp đồng vẫn chưa được thông qua vì vẫn đang vấp phải sự phản đối của một số nghị sỹ trong Quốc hội Mỹ.

Hồi đầu tháng 11/2017 đã xuất hiện các thông tin cho rằng Ủy ban các vấn đề quân sự thuộc Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách quân sự, trong đó xem xét cấp cho Ukraine 350 triệu USD trợ giúp quân sự, trong đó có việc cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí phòng không.

Ngay lập tức, Hạ viện và Thượng viện Nga đã có các phản ứng với các thông tin này. Theo phía Nga, việc cung cấp hỗ trợ quân sự này không chỉ đặt dấu chấm hết cho việc thực hiện Thỏa thuận Minsk-2 mà còn làm mất ổn định bối cảnh ở châu Âu, cũng như tình hình biên giới châu Âu với Nga.

Tuy nhiên, trong hội nghị bàn tròn “Quan hệ Nga - Mỹ và ảnh hưởng của nó đến Ukraine” được tổ chức tại Kiev trong ngày 27/10 vừa qua, David Cremer, cựu Giám đốc về Nhân quyền và Dân chủ Viện McCain, đã tuyên bố rằng không chỉ Ukraine, Gruzia cũng cần phải nhận được sự hỗ trợ về vũ khí của Mỹ.

“Chúng tôi cần phải duy trì sự trợ giúp to lớn cho Gruzia, Moldova và các nước khác trong khu vực này, các quốc gia đã đồng thuận với các nguyên tắc dân chủ của chúng tôi và tôn trọng quyền con người. Chúng tôi cần giúp đỡ các bạn trong chống tham nhũng, và chúng tôi cũng cần cung cấp viện trợ quân sự cho các bạn để các bạn chống lại khả năng bị Nga tấn công”, ông Cremer tuyên bố.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !