Vì sao Mỹ cần có tên lửa hạt nhân tàng hình?

Mặc dù máy bay B-21 sẽ là máy bay ném bom tàng hình hiện đại nhất của Mỹ, không gì có thể đảm bảo rằng nó có thể hoàn toàn vượt qua các lưới lửa phòng không lợi hại trên thế giới.

Đó là lý do vì sao Lầu Năm Góc vẫn tuyên bố rằng Mỹ cần có một loại tên lửa hành trình tầm xa có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân để có thể đối phó với Nga và Trung Quốc.

Vì sao Mỹ cần có tên lửa hạt nhân tàng hình? - ảnh 1

Hình ảnh minh họa máy bay B-21 mới của Mỹ.

“Tôi tin rằng Hoa Kỳ phải có một loại tên lửa tầm xa, không chỉ cho loại máy bay ném bom mới B-21 mà còn cho B-2 và B-52, bởi chúng ta đang phải đối mặt với những vùng nhận dạng phòng không hiện đại”, tướng Robin Rand, một tư lệnh Không quân Mỹ phát biểu trước Ủy ban Lực lượng Vũ trang Hạ viện Mỹ vào ngày 2/3. “Để đảm bảo khả năng sống sót, chúng ta phải có vũ khí tầm xa”.

Các quan chức Lầu Năm Góc khác cũng có chung quan điểm với tướng Rand. Ông Robert Scher, trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách chiến lược và khả năng chiến đấu của quân đội, cho biết, sự kết hợp giữa máy bay ném bom tàng hình và tên lửa hành trình cho phép Nhà Trắng có nhiều lựa chọn khi xung đột xảy ra mà không cần phải trực tiếp tiếp cận không phận của đối phương để thả bom.

Hơn nữa, với việc B-21 có thể vừa thả bom trọng lực cũng như phóng tên lửa hạt nhân tầm xa cũng sẽ khiến đối phương bối rối. “Thêm vào đó, chúng ta không thể đảm bảo rằng các máy bay có thể vượt qua mọi hệ thống phòng không của bất kỳ nước nào. Do đó khả năng phóng tên lửa từ tầm xa sẽ rất quan trọng”, ông Scher nói.

Tiến sĩ Arthur Hopkins, một trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chuyên phụ trách các chương trình vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học cũng đồng tình với ý kiến trên. “Chúng ta không biết hệ thống phòng không của đối phương sẽ phát triển như thế nào trong vòng 10, 20 hay 30 năm tới. Khả năng tấn công từ xa sẽ là một lựa chọn rất quan trọng cho chúng ta”, ông Hopkins nói.

Mỹ đã có một số lượng đầu đạn hạt nhân có thể gắn lên trên các tên lửa hành trình để sử dụng trên các máy bay, tuy nhiên chúng đang bắt đầu lạc hậu. Việc phát triển tên lửa tầm xa mới và hiện đại sẽ đảm bảo hiệu quả của các đầu đạn này. “Tên lửa tầm xa đã tồn tại từ nhiều năm trước và tôi tin rằng nó sẽ không bị coi là gây bất ổn đối với an ninh thế giới vào thời điểm này”, ông Scher nói.

Ngược lại, việc một máy bay ném bom không đảm bảo khả năng vượt qua hệ thống phòng không của đối phương là điều đáng lo ngại, bởi các tham mưu quân sự không đảm bảo rằng vũ khí của họ sẽ tỏ ra hiệu quả nếu trường hợp xấu nhất xảy ra. “Theo tôi, việc có trong tay một loại khí tài không đủ sức qua mặt đối phương sẽ là một vấn đề nghiêm trọng”, ông Scher nói.

Ông Scher tin rằng, trong ba loại vũ khí hạt nhân mà Mỹ đang có, máy bay ném bom và tên lửa là loại khí tài dễ bị phát hiện nhất (vũ khí còn lại là tàu ngầm). Đối phương có thể quan sát các oanh tạc cơ chuẩn bị cất cánh và khi trên trời, nó sẽ bị theo dõi trong nhiều giờ. “Chúng được nhiều người biết đến và có thể quan sát bằng nhiều cách. Điều đó có nghĩa là loại vũ khí này thực tế không đủ lợi hại”, ông Scher cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !