Vì sao Mỹ bán 5 máy bay tuần tra P-8A Poseidon cho Đức?

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý bán 5 máy bay tuần tra P-8A Poseidon cho Đức với giá khoảng 1,8 tỉ USD.

Thông tin này được RIA trích dẫn thông cáo báo chí từ Cơ quan Hợp tác Quốc phòng và An ninh của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 12/3.

{keywords}
Máy bay tuần tra săn ngầm Boeing P-8A Poseidon của Mỹ. (Ảnh: TASS)

Theo đó, tổng cộng Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận việc bán 5 máy bay và thiết bị liên quan trị giá 1,77 tỉ USD cho Đức. Phía Mỹ cũng đã cung cấp giấy phép cần thiết và thông báo cho Quốc hội nước này. Bây giờ các nhà lập pháp phải nghiên cứu các thỏa thuận mới này và khả năng ngăn chặn chúng trong vòng 30 ngày.

Theo Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ, thỏa thuận này sẽ hỗ trợ chính sách đối ngoại và an ninh của Mỹ, đồng thời “cải thiện an ninh của đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc nhấn mạnh, các thỏa thuận “sẽ không thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực”.

P-8A Poseidon biệt danh “Thần biển” do Mỹ phát triển nhằm thay thế cho máy bay săn ngầm P-3 Orion. Được phát triển trên cơ sở khung thân của máy bay chở khách Boeing 737-800ERX, P-8A Poseidon có thể chở theo 34 tấn nhiên liệu và bay liên tục nhiều giờ.

Thiết kế mới này do công ty Boeing phát triển theo yêu cầu của Hải quân Mỹ, bay lần đầu tháng 4/2009, chính thức giới thiệu tháng 11/2013. P-8A cũng được xem là “sát thủ săn ngầm” hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay.

Radar trên P-8A Poseidon có khả năng phát hiện, phân loại và nhận dạng các tàu mặt nước và tàu ngầm, sử dụng trong giám sát ven biển, tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. P-8A Poseidon được thiết kế để thực hiện một loạt vai trò gồm: tác chiến chống tàu ngầm; chống tàu mặt nước; phong tỏa hàng hải và tình báo điện tử.

Để đưa chiếc máy bay có trọng lượng toàn tải 85,82 tấn lên bầu trời vươn tới khắp đại dương, nhà thiết kế sử dụng 2 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy CFM56-7B cho bán kính chiến đấu hơn 2.200 km, hoạt động liên tục 4 tiếng trên không trong tác chiến chống ngầm, tốc độ hành trình 815 km/h, trần bay gần 13.000 m.

Trong tác chiến chống mục tiêu trên mặt nước và trên bộ, P-8A có thể mang theo các tên lửa hành trình đối đất AGM-84H/K SLAM-ER (tầm bắn 270 km) và tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon. Trong tác chiến chống ngầm, P-8A Poseidon có thể mang theo ngư lôi hạng nhẹ 324 mm Mk54, thủy lôi, bom chìm chống ngầm.

Trước đó, hôm 22/10/2020, Mỹ đã thông qua một lô vũ khí mới trị giá 1,8 tỉ USD cho Đài Loan, theo Lầu Năm Góc, thương vụ này bao gồm ba hệ thống vũ khí, bệ phóng tên lửa, cảm biến phát hiện mục tiêu và pháo. Đặc biệt, 135 tên lửa hành trình chính xác cao, bệ phóng tên lửa di động và mô-đun trinh sát trên không có thể gắn vào máy bay chiến đấu sẽ được cung cấp cho Đài Loan.

Phi công say rượu ‘hạ gục’ chiến đấu cơ MiG-29 của Ukraine

Phi công say rượu ‘hạ gục’ chiến đấu cơ MiG-29 của Ukraine

Avia.pro đưa tin, một sĩ quan say rượu của Lực lượng vũ trang Ukraine đã “hạ gục” một máy bay chiến đấu MiG-29 của Ukraine.

Thanh Bình (lược dịch)

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Mỹ điều UAV tầm xa đến Biển Đen

Mỹ nối lại hoạt động của UAV trinh sát trên Biển Đen, nhưng phi cơ bay cách xa bán đảo Crimea và chuyến bay chỉ kéo dài hai giờ.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Erdogan nói quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO, song từ chối đề nghị tương tự của Thụy Điển.

Xem Nga huấn luyện binh sĩ cách đối phó xe thiết giáp phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17/3) đã công bố những hình ảnh huấn luyện kíp lái xe tăng T-90M cách chống lại các khí tài phương Tây như M1 Abrams hay Leopard 2.

Nga dọa phá hủy tiêm kích MiG-29 Ba Lan, Slovakia chuyển cho Ukraine

Điện Kremlin cảnh báo Nga sẽ phá hủy tất cả khí tài nước ngoài chuyển cho Ukraine, trong đó có tiêm kích MiG-29 mà Ba Lan và Slovakia viện trợ.

Slovakia duyệt gửi tiêm kích MiG-29 cho Ukraine

Chính phủ Slovakia phê chuẩn kế hoạch chuyển 13 tiêm kích MiG-29 cho Ukraine, nhưng phần lớn số này trong tình trạng không thể hoạt động.

Đang cập nhật dữ liệu !