Vì sao đặc nhiệm Mỹ muốn sở hữu súng máy hạng nặng của Nga?

Theo tạp chí National Interest, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang đặc biệt chú ý đến các loại súng máy do Nga chế tạo khi làm nhiệm vụ ở Trung Đông, mặc dù họ không thiếu vũ khí hiện đại.

Lý do rất đơn giản, đó là cả phần tử khủng bố lẫn các binh lính nổi dậy tại Trung Đông đều sử dụng khí tài do Liên Xô cũ và Nga sản xuất (cũng như các phiên bản nhái), từ súng trường, tên lửa vác vai cho đến các loại súng máy hạng nặng.

Điều này có nghĩa là khi Mỹ cũng cấp các loại vũ khí do họ sản xuất cho các binh lính địa phương, họ phải tìm kiếm trên thị trường quốc tế để mua về các loại khí tài Nga và linh kiện đi kèm.

Súng máy hạng nặng NSV của Nga.

Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ (USSOCOM) mới đây đã đưa ra một ý tưởng: Thay vì mua vũ khí Nga, họ sẽ tự sản xuất chúng. Đây là lý do vì sao họ yêu cầu các công ty Mỹ trình bày kế hoạch sản xuất vũ khí Nga, với mục tiêu “phát triển khả năng sản xuất nội địa để cho ra được phiên bản mô phỏng các loại vũ khí nguồn gốc nước ngoài, có chất lượng tương đương hoặc hơn những loại khí tài đang được bày bán trên thế giới”.

Cụ thể, USSOCOM muốn các công ty Mỹ nghiên cứu để “sản xuất các loại vũ khí do nước ngoài chế tạo, bao gồm súng máy sử dụng dây đạn 7.62x54R có hình dáng giống súng PKM của Nga, và loại súng máy hạng năng sử dụng đạn 12.7x108mm có bề ngoài tương tự súng NSV”. Các nhà thầu có mong muốn tham gia vào dự án phải chế tạo được “5 mẫu súng máy thử nghiệm, có thể bắn đạn thật và có hình dáng, chức năng tương tự súng máy do Nga thiết kế”.

USSOCOM sẽ không hỗ trợ bằng cách cung cấp các bản vẽ kỹ thuật, mà các công ty phải tự thiết kế, chế tạo các bộ phận bên trong và thiết lập dây chuyền sản xuất. Họ cũng phải xem xét “cung cấp các linh kiện dự trữ” của súng.

USSOCOM cũng nhấn mạnh rằng các phiên bản súng này phải được sản xuất tại Mỹ. Các công ty “sẽ chỉ được phép sử dụng người lao động trong nước, mua vật liệu thô được khai tác trong nước và đảm bảo các loại súng được lắp ráp tại các nhà máy nội địa”.

Nhiều chuyên gia lo ngại rằng Mỹ có thể sẽ vấp phải vấn đề bản quyền khi chế tạo vũ khí của Nga mà không có giấy phép. Tuy nhiên đây có thể coi là một giải pháp khá kinh tế khi Mỹ không phải phụ thuộc vào các loại linh kiện có nguồn gốc không rõ ràng mà có thể chế tạo chúng trong nước.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !