Vì sao "cả thế giới" đổ xô mua tên lửa S-400 của Nga?

Bởi vì tên lửa S-400 đã chứng tỏ được sự ưu việt của mình so với các hệ thống phòng không cùng loại nên không có gì lạ khi từ các nước Đông Nam Á, Trung Đông cho đến các thành viên NATO đều mong muốn sở hữu hệ thống này.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga

Tờ Süddeutsche Zeitung của Đức mới đây nhận định, nhu cầu đối với hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga tuyệt vời đến nỗi mà ngay cả đại diện của nhà sản xuất chỉ dám "rụt rè" tuyên bố, rằng khả năng sản xuất các hệ thống này là không giới hạn.

Tờ báo nhắc lại rằng sáu tháng trước, hợp đồng bán hệ thống phòng không S-400 cho Trung Quốc đã gây nhiều chú ý. Trước đó, Nga đã đồng ý cung cấp hệ thống này cho quân đội Ấn Độ. Và tuần trước, hai thỏa thuận lớn đã được Nga ký kết với Thổ Nhĩ Kỳ và Ả-rập Xê-út.

Cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Kozhin tiết lộ, danh sách chờ mua hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất của Nga đã xếp thành hàng– từ Đông Nam Á, Trung Đông và một số nước khác đều thể hiện mối quan tâm đối với hệ thống này.

Tác giả bài báo cũng giải thích lý do tại sao thương vụ này có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ: với tư cách là một quốc gia NATO, nước này đầy khiêu khích khi thể hiện rõ, rằng họ khước từ sự viện trợ quân sự của Mỹ.

Tuy nhiên, "hành động bất phục tùng về mặt chính trị" này sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu đi lợi thế quân sự của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, tờ Süddeutsche Zeitung nhấn mạnh.

Tác giả bài báo viết: "Hệ thống phòng thủ tên lửa được nâng cấp S-400 –được xem là rất hiệu quả, vì nó có thể phát hiện kịp thời và tự động tấn công nhiều mục tiêu: máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát tầm cao tương tự như AWACS; tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, các máy bay không người lái và thậm chí máy bay ném bom-tàng hình".

Tờ báo Đức dẫn nhận định của Giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga Dmitry Shugaev: "Nó đã chứng tỏ ưu thế vượt trội so với những hệ thống phòng không khác, nó thực sự là hệ thống phòng không tốt nhất trong số tất cả hệ thống tương tự hiện có".

Chuyên gia quân sự, cựu Đại tá Wolfgang Richter, tin rằng hệ thống phòng không S-400 của Nga nằm trong nhóm "những sản phẩm hàng đầu trên thị trường quốc tế". Ông nói: "Chúng chắc chắn là tốt hơn so với hệ thống Patriot của Mỹ mà Đức đang sở hữu. Và cũng rẻ hơn".

Đối với Nga, các hợp đồng lớn gần đây cũng rất quan trọng: chúng khẳng định danh tiếng của nước này với tư cách là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai trên thế giới. Bên cạnh đó, việc hợp đồng cung cấp S-400 đầu tiên cho một nước NATO đã thỏa mãn được tham vọng chiến lược của Moscow: Hoa Kỳ đừng nên "quá đắc ý" khi từ chối giao dịch với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tác giả cũng lưu ý: "Tuy nhiên, một thành viên của NATO là Hy Lạp -cũng đã mua tên lửa S-300 của Nga, nhưng lại kín tiếng hơn Thổ Nhĩ Kỳ hiện giờ".

Đức Dũng (Lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !