Vi mạch điện tử giúp người mù 'sáng mắt'

Các nhà khoa học đang nghiên cứu phát triển vi mạch điện tử đặc biệt, cho phép phục hồi một phần thị lực của những người bị mù do viêm võng mạc sắc tố di truyền.

Viêm võng mạc sắc tố di truyền (RP) là loại bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới võng mạc. Theo đó, các tế bào mắt nhận diện ánh sáng ở lớp điểm vàng bên trong mắt bị phân hủy từ từ, dẫn tới việc giảm thị lực và mù hoàn toàn ở các bệnh nhân. Dù căn bệnh này không thể chữa được nhưng các dây thần kinh võng mặc vẫn còn chức năng nhận diện một vài điểm sáng.

Vi mạch điện tử giúp người mù 'sáng mắt' - ảnh 1
Thiết bị mới giúp người mù do viêm võng mạc sắc tố di truyền có thể nhìn lại.

Tại điểm vàng trên võng mạc, một thiết bị cảm thụ ánh sáng cực nhạy cũng sẽ được lắp đặt để giúp nhận diện ánh sáng. Nếu các dây thần kinh chưa bị hư hại, con chíp đặc biệt nằm trong bộ vi mạch điện tử sẽ khuếch đại những ánh sáng cảm thụ được lên mức 1.500 pixel trước khi truyền vào các dây thần kinh võng mạc.

Ngoài ra con chíp còn có 16 điện cực, được thiết kế để kích hoạt các dây thần kinh tự nhận diện một số hình ảnh, giúp bệnh nhân cảm thụ tốt hơn cảnh quan xung quanh. Thực hiện những công việc khá phức tạp nhưng con chíp đặc biệt chỉ dài 3 mm. Với khả năng kết hợp hoàn hảo với các thiết bị khác, bộ vi mạch được coi là đột phá trong việc hạn chế tác hại bệnh RP.

Phương pháp phục hồi thị lực này được phát triển bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Tubingen của Đức. Với thao tác cấy ghép không mấy phức tạp, thiết bị này sẽ khôi phục lại khả năng nhận biết của khoảng 15 triệu người mắc căn bệnh RP trên khắp thế giới.

Tuy không thể phục hồi được 100% thị lực nhưng thiết bị mới đủ giúp họ nhận ra nét mặt người đối diện. Thậm chí, nó cũng là cơ hội để những người mù lòa do viêm võng mạc có thể phân điện được các đối tượng khác nhau như trái cây để trên bàn hoặc các biển chỉ đường. Những thử nghiệm đầu tiên trên 27 bệnh nhân cho thấy, độ phân giải hình ảnh mà họ có được nhờ bộ vi mạch đặc biệt khá sắc nét.

Vi mạch điện tử giúp người mù 'sáng mắt' - ảnh 2
Thiết bị cảm biến ánh sáng cực nhạy gắn trong võng mạc.

Giáo sư Eberhart Zrenner, Viện Nghiên cứu Nhãn khoa Đại học Tubingen chia sẻ: “Là những người bác sĩ, chúng tôi không ngừng tìm kiếm các phương pháp điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân. Chúng tôi cũng chắc chắn rằng, những người bị mù, lòa do viêm võng mạc sắc tố có khả năng nhìn trở lại nhờ phương pháp này”.

“Nghiên cứu này cung cấp những bằng chứng bổ sung đối với công nghệ cấy ghép võng mạc đối với một số bệnh nhân bị thoái hóa. Tuy không thể phục hồi hoàn toàn nhưng nó cũng giúp các bệnh nhân không thể nhìn có thể nhận dạng được cuộc sống xung quanh, giúp họ dễ dàng hơn trong sinh hoạt cá nhân”, Giáo sư Zrenner cho biết.

Hồng Duy

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !