Vì khủng hoảng Venezuela, TT Trump chào đón Brazil trở thành thành viên NATO?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang nghiêm túc xem xét tạo điều kiện để cho phép Brazil trở thành thành viên NATO hoặc hợp tác quân sự với quốc gia này theo cách khác, khi ông chào đón Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tới thăm Nhà Trắng ngày 19/3.

Tuyên bố này được ông Trump đưa ra trong cuộc thảo luận trực tiếp với ông Bolsonaro ở Nhà Trắng. “Chúng tôi sẽ xem xét điều này một cách rất nghiêm túc, hoặc là tiếp nhận họ vào NATO hay bất kỳ liên minh quân sự nào khác. Lúc này chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với Brazil, tốt hơn trước đây rất nhiều”, ông Trump nói.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro trao chiếc áo bóng đá số 10 cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ nói rằng ông cũng ủng hộ Brazil gia nhập Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). “Tôi ủng hộ những nỗ lực của họ nhằm tham gia vào tổ chức này”, ông Trump nói với báo giới.

Trước đó, ông Trump cho biết ông và ông Bolsonaro sẽ thảo luận về khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela. Khi được hỏi về việc ông có muốn Mỹ hợp tác với Brazil để thực thi phương án quân sự với Venezuela hay không, Tổng thống Mỹ trả lời: “Chúng tôi chưa bao giờ nói về vấn đề này trước đây nhưng hôm nay chúng tôi sẽ bắt đầu bàn bạc về nó”.

Tổng thống Mỹ cũng tái khẳng định rằng mọi lựa chọn đang được xem xét để có thể lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

“Mọi lựa chọn lúc này đều đang được xem xét”, ông Trump nói. “Thật đáng buồn khi chúng ta nhìn vào những gì đang xảy ra ở Venezuela, khi nợ nần, tình trạng đói kém đã tàn phá đất nước này”.

Brazil luôn đứng về phía Mỹ trong suốt chiều dài cuộc khủng hoảng Venezuela, khi ông Bolsonaro đã công nhận thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido là Tổng thống của đất nước và cam kết “sẽ làm mọi bước đi có thể để tái lập trật tự, nền dân chủ và sự tự do” tại Venezuela. Trước đó, ông Guaido đã từng đến thăm Brazil để kêu gọi sự ủng hộ của nước này trong việc lật đổ nhà lãnh đạo do dân bầu Nicolas Maduro.

Brazil cũng tham gia vào hoạt động viện trợ hàng nhân đạo cho Venezuela cùng với Mỹ, và hiện các đợt hàng này đang nằm gần biên giới Brazil – Venezuela.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Brazil hợp tác quân sự Venezuela NATO

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !