Về làng toàn những người chỉ biết "điểm chỉ"

Không chữ, không đất, không vốn... hàng trăm con người của làng "điểm chỉ" vẫn lấy thuyền làm nhà, lấy sông làm chợ, lấy ngón tay thay bút... Tương lai họ sẽ về đâu?
Về làng toàn những người chỉ biết

Nằm rải rác từ ven sông xã Hồng Tiến (huyện Kiến Xương) kéo dài tới cửa biển Cồn Vành (huyện Tiền Hải, Hòa Bình), làngchài Cao Bình còn được gọi là làng hoa văn – làng điểm chỉ do khoảng 70 % người dân mù chữ.

Về làng toàn những người chỉ biết

Tên làng "điểm chỉ" (hay còn gọi vui là làng "hoa văn") xuất phát từ việc người dân nơi đây chỉ biết điểm chỉ vào các văn bản hành chính như: Giấy đăng ký kết hôn, thủ tục vay vốn ngân hàng, sổ hộ khẩu…

Về làng toàn những người chỉ biết

Cho đến thời điểm này, mặc dù số người biết chữ đã tăng lên nhưng nhiều người trong số họ vẫn có thói quen sử dụng phương pháp điểm chỉ thay cho chữ ký.

Về làng toàn những người chỉ biết

Mặc dù kinh tế ở mức trung bình, nhưng với nhiều người dân xóm Cao Bình, việc cho những đứa con nhỏ theo con chữ cũng giống như kiếp mưu sinh theo con nước đầy vơi.

Về làng toàn những người chỉ biết

Bên cạnh việc mù chữ, nhiều hộ dân của Cao Bình vẫn phải sống theo diện “Tam đại đồng thuyền”, gần chục con người sống trên một chiếc thuyền gỗ, coi thuyền là nhà, chợ là sông.

Về làng toàn những người chỉ biết

.Với những gia đình đang sống theo mô hình này, họ thường chọn một góc sâu vào đất liền để tập kết và tách ra khỏi xóm chài.

Về làng toàn những người chỉ biết

Cao Bình hiện có 171 hộ với gần 800 nhân khẩu, dù hết sức cố gắng nhưng chính quyền địa phương mới chỉ cấp được đất cho 80 hộ để lên bờ xây nhà.

Về làng toàn những người chỉ biết

Trong khi chính bản thân người dân làng chài cũng rất hoang mang về việc tính kế sinh nhai khi lên bờ

Về làng toàn những người chỉ biết

Chính vì vậy, cuộc di dân của Cao Bình từ thuyền lên đất liền còn lắm trở ngại và gian nan.

Về làng toàn những người chỉ biết

Ngay đối với những hộ đã được cấp đất để lên bờ cũng đang gặp khó trong việc xóa mù chữ cho con cái.

Về làng toàn những người chỉ biết

Trường học duy nhất của xã Hồng Tiến cách xóm Cao Bình khoảng 5km đường đê, bố mẹ lại thường xuyên đi biển nên hầu hết các em đều phải tự đi học.

Về làng toàn những người chỉ biết

Vào những ngày nước lớn, người trong thôn thường đưa các cháu lên thuyền và chở đến gần trường để rút ngắn quãng đường đi bộ. Nhưng những ngày nước kiệt thì các cháu rất ngại đi.

Về làng toàn những người chỉ biết

Cuộc sống của người dân nơi đây vẫn ngày qua ngày lênh đênh trên sông nước, mong ước lên bờ rồi vẫn phải quay về cuộc sống “đi cá, về đồ”, cố gắng cho con cái đi học xóa mù chữ rồi lại phải quay về đi biển phụ gia đình…

Xuân Phú

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !