Vẽ chân dung Đại tướng bằng 8.800 bức ảnh tư liệu

Bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp được ghép từ 8.800 bức ảnh tư liệu về Đại tướng của họa sĩ Nguyễn Minh.
Người dân Việt Nam, mỗi người có một cách thể hiện tình cảm khác nhau đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tổng tư lệnh đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Với họa sĩ Nguyễn Minh (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai), ông thể hiện tình cảm lớn lao đối với Đại tướng bằng một tình yêu, sự kính trọng đặc biệt.
Vẽ chân dung Đại tướng bằng 8.800 bức ảnh tư liệu - ảnh 1
Bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp được ghép từ 8.800 bức ảnh tư liệu về Đại tướng của họa sĩ Nguyễn Minh. (Ảnh: Sỹ Tuyên/Vietnam+)

Hoạ sĩ Nguyễn Minh đã nhiều năm dày công sưu tầm ảnh tư liệu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ thời niên thiếu cho đến những năm tháng Đại tướng nằm trên giường bệnh để vẽ nên bức tranh chân dung về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với kích thước 1,2 x 1,6 mét bằng 8.800 bức ảnh tư liệu.

Chỉ tay lên bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hoạ sĩ Nguyễn Minh rưng rưng trong dòng lệ cho biết với tình yêu, sự kính trọng đối với Đại tướng, ý tưởng về việc thực hiện một bức chân dung khổ lớn về Đại tướng được tôi ấp ủ từ lâu. 

Nhiều năm sưu tầm ảnh tư liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đầu năm 2011, họa sĩ bắt tay vào thực hiện bức chân dung về Đại tướng. Sau 6 tháng thực hiện ròng rã với việc chọn hình, cắt ghép hình, đến tháng 8/2011 bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp được ghép từ 8.800 bức ảnh tư liệu đã hoàn thành đúng vào dịp mừng thọ Đại tướng 100 tuổi.

Họa sĩ Nguyễn Minh chia sẻ, khi thực hiện bức chân dung về Đại tướng, ông đã phải thu thập tư liệu ảnh từ nhiều nguồn khác nhau. Tất cả các cuộc triển lãm, những cuốn sách viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều được ông sưu tầm để sử dụng làm chất liệu thực hiện bức chân dung.
Vẽ chân dung Đại tướng bằng 8.800 bức ảnh tư liệu - ảnh 2
Ông Võ Điện Biên, con trai cả của Đại tướng đang chỉ lên bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp do hoạ sĩ Nguyễn Minh tặng. (Ảnh: Sỹ Tuyên/Vietnam+)

Ông đã đến hầu như tất cả những thư viện lớn trên cả nước để sưu tầm tư liệu ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhiều khi bỏ tiền ra mua cả cuốn sách hàng trăm ngàn đồng chỉ để về lấy vài bức ảnh tư liệu. 

Ngoài số sách báo tư liệu về Đại tướng, ảnh từ mạng Internet cũng là một nguồn trong kho tư liệu cho 8.800 bức ảnh mà hoạ sĩ thu thập để ghép thành bức chân dung Đại tướng.

Họa sĩ cho biết, sau khi có được một số lượng lớn ảnh nhất định, công việc đầu tiên là cắt cúp từng tấm làm sao vẫn giữ được khung cảnh, bối cảnh và nội dung của những bức ảnh đó. Kích thước mỗi bức ảnh là 1-1,5 cm2. Cái khó trong việc ghép những bức ảnh này lại với nhau đó là phải chọn làm sao để ánh sáng phù hợp với từng chi tiết.

Ví dụ, khi ghép ánh mắt, phải chọn được những bức ảnh có ánh sáng, màu sắc đẹp nhất, rõ nhất để làm toát lên được ánh nhìn của một vị Tướng của nhân dân, một vị Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam. 

Nét đặc biệt của bức chân dung khổ lớn với kích thước 1,2 x 1,6 mét về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đó là khi nhìn kỹ vào từng chi tiết từng bức ảnh, mắt thường sẽ thấy những bức ảnh nhỏ này đều có nội dung và bối cảnh của nó. 

Tư liệu ảnh mà hoạ sĩ Nguyễn Minh sử dụng để làm nên bức tranh chân dung Đại tướng là những bức ảnh từ thời niên thiếu của người, thời kỳ hoạt động cách mạng, ảnh ngoại giao khi Đại tướng gặp gỡ tiếp xúc với các vị khách quốc tế và nhóm ảnh về cuộc sống đời thường của Đại tướng.

Hoạ sĩ Nguyễn Minh kể vào dịp sinh nhật Đại tướng tròn 100 tuổi, ông đã đi từ Đồng Nai ra Hà Nội để tặng bức chân dung cho gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vì đây là bức tranh khổ lớn không thể mang vào bệnh viện để tặng Đại tướng được, lúc đó anh Võ Điện Biên là con trai cả của Đại tướng đã báo cho Đại tướng biết.

Đại tướng đã căn dặn in ra một bức ảnh nhỏ và mang vào bệnh viện cho Đại tướng xem. Nhìn bức chân dung, Đại tướng rất thích và cảm động.

Trong số 8.800 bức ảnh tư liệu, tấm thiệp của con trai ông Võ Điện Biên, cháu nội của Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm để chúc thọ ông nội cũng đã được đưa vào bức chân dung. 

Khi họa sĩ Nguyễn Minh tặng bức chân dung cho gia đình Đại tướng, ông Võ Điện Biên đã xem rất kỹ và nhận ra tấm thiệp mà con trai ông làm để tặng ông nội trên bức chân dung. Gia đình Đại tướng đã rất xúc động về chi tiết này.

Hiện nay bức chân dung mà hoạ sĩ Nguyễn Minh tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân sinh nhật 100 tuổi được gia đình treo trang trọng tại phòng khách lớn của nhà Đại tướng. 

Trong những ngày này, khi gia đình mở cửa để đón chiến sĩ, đồng bào đến số nhà 30 Hoàng Diệu viếng Đại tướng, mọi người vẫn thấy bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp được treo trang trọng gần bàn thờ Đại tướng. 

Hoạ sĩ Nguyễn Minh rưng rưng nói: "Nhìn bức chân dung của Đại tướng được gia đình trân trọng treo ở nơi trang trọng nhất, nước mắt tôi lại chảy dài, xúc động, tiếc thương một vị Đại tướng suốt đời vì Tổ quốc, vì nhân dân".

Nguồn Vietnam+

Cánh cửa nào cho hàng nghìn thí sinh trượt lớp 10 công lập ở Hà Nội?

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội vừa kết thúc, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm phương án dự phòng nếu "tấm vé" trường công lập trượt khỏi tầm tay con.

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Hiệu trưởng lên tiếng về khoản thu 700 nghìn 'hỗ trợ giám thị'

Ông Hoàng Anh Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), lên tiếng trước thông tin phản ánh về việc các em lớp 12 phải đóng số tiền 700 nghìn đồng để hỗ trợ giám thị.

Nhà giáo phải có chứng chỉ hành nghề: Những tranh luận chưa dứt

Liên quan đến nội dung sẽ có chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo đưa ra trong dự thảo Luật Nhà giáo, nhiều ý kiến tranh luận được đưa ra.

Bộ sưu tập đồng hồ gắn kim cương đắt đỏ bậc nhất thế giới của ca sĩ Lệ Quyên

Lệ Quyên là một trong những “yêu nữ hàng hiệu” nổi tiếng showbiz Việt. Trên trang cá nhân, nữ ca sĩ từng khoe tủ đồng hồ hàng hiệu. Trong đó hai mẫu đồng hồ Richard Mille trị giá hàng chục tỷ đồng.

Nữ ca sĩ đóng phim lên sóng giờ vàng VTV: Đi qua những đau buồn, tuổi 35 sợ yêu

Ca sĩ, diễn viên Maya đang đảm nhận vai Lan cá tính trong “Mình yêu nhau, bình yên thôi'' phát sóng giờ vàng trên VTV. Nữ ca sĩ sinh năm 1988 thú nhận đi qua những đau buồn hiện tại sợ yêu.

Đang cập nhật dữ liệu !