Vất vả chui, trèo rào sắt chặn đường qua lại giữa Thanh Hóa, Ninh Bình

Nhiều hàng rào bằng sắt được dựng lên ở những con đường dân sinh qua sông Càn giáp ranh giữa 2 tỉnh Thanh Hóa - Ninh Bình để phòng chống dịch trước đó khiến người dân gặp khó khăn khi lưu thông giữa hai tỉnh

{keywords}
Nhiều hàng rào chắn cứng được phía Kim Sơn (Ninh Bình) dựng lên để ngăn chặn người qua lại 2 tỉnh.

Theo tìm hiểu của PV, hàng rào sắt được các xã Lai Thành, Định Hóa, Văn Hải (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) dựng tại các đường dân sinh bên bờ sông Càn nhiều tháng nay để ngăn người dân ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) sang Ninh Bình và ngược lại.

Ghi nhận sáng 9/11, dọc sông Càn bên phía xã Nga Điền (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) tại các con đường dân sinh bắc qua sông sang huyện Kim Sơn (Ninh Bình), nhiều hàng rào bằng cánh cửa sắt, tấm tôn... được dựng, hàn cố định trên cầu, đê bên phía tỉnh Ninh Bình. Để đi lại giữa 2 bên, nhiều người đã phải chui hoặc trèo qua rào chắn rất nguy hiểm.

Bà Đinh Thị Hằng (trú xóm 6, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn) cho biết: "Trước đây, khi tình hình dịch bệnh bùng phát thì cả Nga Sơn và Kim Sơn đều rào để chặn đường không cho người dân 2 bên qua lại. Nhưng khi tình hình dịch bệnh ổn định, bên Nga Sơn đã gỡ rào chắn, chỉ còn bên Kim Sơn vẫn để lại".

Chỉ vào hàng rào chắn kiên cố trên cầu ông Khoát bắc ngang sông Càn, một người dân xã Nga Điền bức xúc: "Nhà tôi ngay cạnh đây, mọi công việc của tôi đều bên Định Hóa, bình thường chỉ cần qua cầu vài chục mét là đến nơi, nhưng họ ngăn như vậy tôi buộc phải đi đường cầu Điền Hộ (QL 10 - PV), vòng xa hơn chục cây số. Bây giờ phải sống chung, đò qua sông họ đã cho chèo, đường chính cũng đã mở nhưng các đường này họ vẫn chưa mở, gây bất tiện cho người dân".

Theo một số người dân không đi đường vòng xa chục cây km, sáng họ đi làm thì gửi xe ở đầu cầu bên này (Nga Điền) rồi trèo qua rào chắn sang bên Định Hóa lấy xe đã gửi sẵn bên đó để đi làm.

{keywords}
{keywords}
Hàng rào kiên cố khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Ông Phạm Văn Tân, Chủ tịch UBND xã Nga Điền (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) cho biết: "Trước đây khi có dịch thì chúng tôi cũng rào đường và họ cũng rào lại. Bên này đã tháo rào khá lâu để người dân lưu thông nhưng bên phía Ninh Bình họ vẫn giữ nguyên các hàng rào. Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ thì làm như vậy là ngăn sông, cấm chợ".

"Địa phương của họ, họ giữ nên rất khó và là cả một vấn đề. Chúng tôi có làm việc với họ thì chưa chắc họ đã quyết được, do vậy, chúng tôi không có chủ trương làm việc với họ để thống nhất việc này được", ông Tân nói.

Cũng theo Chủ tịch xã Nga Điền, cấp xã không đủ thẩm quyền làm việc với nhau, các xã phải làm việc theo chủ trương của địa phương mình nên phải chờ chính quyền 2 huyện Nga Sơn và Kim Sơn làm việc với nhau.

"Đối với Nga Điền, khi nào có chủ trương của huyện mới lập chốt, nhưng vẫn chú trọng công tác phòng chống dịch trên địa bàn", ông Tân thông tin thêm.

{keywords}
Dùng cả tấm tôn để dựng ở giữa cầu dân sinh qua lại
{keywords}
Các hàng rào chắn dọc sông Càn trên địa bàn các xã Lai Thành, Định Hóa, Văn Hải, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) tồn tại nhiều tháng qua.

Sáng 10/11, trao đổi với PV về việc các xã Lai Thành, Định Hóa, Văn Hải lập hàng rào ngăn người qua lại, ông Trần Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn (Ninh Bình) cho biết: "Chúng tôi đã giao trách nhiệm cho Chủ tịch các xã chủ động phối hợp giữa 2 bên để tháo gỡ rào chắn cũng như bến đò thực hiện theo Nghị quyết 128. Chắc xã họ chưa tháo ra. Tôi sẽ trao đổi lại với xã để họ thực hiện luôn việc tháo gỡ hàng rào".

Hà Nội: Phường Phú Đô có hơn 50 F0, nhiều người muốn 'thoát' khỏi khu phong tỏa

Hà Nội: Phường Phú Đô có hơn 50 F0, nhiều người muốn 'thoát' khỏi khu phong tỏa

Chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Công Trình, Bí thư Đảng ủy phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm) cho biết hiện tại phường đã ghi nhận trên 50 ca F0 trong cộng đồng.

Trần Nghị

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !