Văn phòng thị trưởng Paris bị phạt vì bổ nhiệm quá nhiều quan chức nữ

TASS trích dẫn thông tin của người đứng đầu thành phố, Anne Hidalgo cho biết, văn phòng thị trưởng Paris bị phạt 90 nghìn euro vì có quá nhiều phụ nữ giữ các vị trí lãnh đạo trong chính quyền thành phố.

Theo luật của Pháp, tỷ lệ một giới trong chính quyền phải đạt tỷ lệ ít nhất 40% và hướng tới mục tiêu bình đẳng. Tuy nhiên, các nhà chức trách nhận thấy rằng năm 2018 thành phố đã bổ nhiệm 11 phụ nữ và 5 nam giới vào các vị trí lãnh đạo, nâng tỷ lệ phụ nữ được bổ nhiệm lên 69%.

{keywords}
Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo. (Ảnh: AP)

Trong bài phát biểu hôm 15/12 trước chính quyền, Thị trưởng Anne Hidalgo gọi khoản tiền phạt đã ban hành là vô lý và nói rằng cô sẽ chia sẻ nó với tất cả các nhân viên của Tổng thư ký Paris. “Sẽ có rất nhiều nữ quan chức cùng làm việc này”, bà Hidalgo nói.

Từ năm 2019, luật Pháp cho phép miễn áp dụng quy định về tỷ lệ 40% này nếu việc bổ nhiệm mới không dẫn tới mất cân bằng giới tính tổng thể. Đó là trường hợp của Paris, khi phụ nữ vẫn chỉ chiếm 47% các vị trí cấp cao trong chính quyền. Quan chức nữ được trả lương thấp hơn đồng nghiệp nam 6%. Nhưng việc thay đổi quy định này không giúp Paris tránh khỏi việc bị phạt.

Bà Hidalgo trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của Paris năm 2014 sau hơn 13 năm làm phó thị trưởng thành phố. Bà tiếp tục được bầu làm thị trưởng trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 6/2020.

Trước đó, vào tháng 2, phụ nữ Hồi giáo đã nói về sự phân biệt đối xử mà họ phải đối mặt ở Pháp vì đội khăn trùm đầu. Ví dụ, Hania Chalal, một sinh viên 26 tuổi ở Strasbourg và là người đứng đầu một hiệp hội sinh viên Hồi giáo ở Pháp, đã nêu ví dụ về câu chuyện khi cô bị từ chối gia hạn chứng chỉ nhân viên cứu hộ vì chiếc khăn trùm đầu. Ngoài ra, phụ nữ Pháp bị cấm mặc áo tắm kiểu Hồi giáo trong hồ bơi, giống như khăn trùm đầu không được phép hiện diện ở những nơi công cộng.

Thổ Nhĩ Kỳ có ‘từ bỏ’ S-400 trước lệnh trừng phạt của Mỹ?

Thổ Nhĩ Kỳ có ‘từ bỏ’ S-400 trước lệnh trừng phạt của Mỹ?

Các biện pháp trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ của Mỹ được thiết lập ở mức độ cao hơn đối với những khách hàng mua hệ thống phòng không S-400, tuy nhiên chúng không có khả năng buộc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hợp đồng thứ hai với Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Cảnh sát Mỹ khống chế cá sấu nơi công cộng

Truyền thông Mỹ cho hay, sự việc trên xảy ra tại một con phố thuộc thành phố Tampa ở bang Florida.

Xác định được hung thủ giết người nhờ con vẹt của nạn nhân

Con vẹt của nạn nhân trở thành nhân chứng duy nhất có mặt tại hiện trường, và cung cấp manh mối giúp cảnh sát tìm ra thủ phạm giết người.

Ông Biden kêu gọi Moscow thả nhà báo Mỹ, bác yêu cầu trục xuất người Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden hối thúc Moscow phóng thích nhà báo Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal, người bị bắt giữ ở Ekaterinburg, Nga tuần này vì cáo buộc hoạt động gián điệp.

Người ủng hộ vây quanh tư dinh của ông Trump, Nga có phản ứng chính thức

Nhiều người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tập trung quanh tư dinh của ông ở Mar-a-Lago, bang Florida vài giờ sau khi đại bồi thẩm đoàn ở New York quyết định truy tố ông.

Vì sao ông Trump vẫn có thể tái tranh cử tổng thống dù bị truy tố?

Đại bồi thẩm đoàn ở New York, Mỹ đã quyết định khởi tố cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chiến dịch tái chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 của ông đã chấm dứt.

Nga coi Mỹ là mối đe dọa chính trong học thuyết đối ngoại mới

Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nâng cấp học thuyết chính sách đối ngoại của Nga, trong đó liệt kê Mỹ là mối đe dọa an ninh chính đối với nước này.

Ông Trump không chấp nhận thỏa thuận nhận tội, New York siết chặt an ninh

Luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội đối với bản cáo trạng do đại bồi thẩm đoàn Manhattan ở New York công bố.

Hàng chục người ngã xuống giếng ở đền thờ Ấn Độ, ít nhất 35 nạn nhân tử vong

Các quan chức Ấn Độ cho biết, ít nhất 35 người đã thiệt mạng sau khi rơi xuống giếng bậc thang tại một đền thờ đạo Hindu ở miền trung nước này.

Thân thế người phụ nữ khiến ông Trump bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố với những cáo buộc tập trung vào khoản tiền mà ông dùng trong chiến dịch tranh cử hồi 2016 để "bịt miệng" sao phim người lớn Stormy Daniels.

Ông Trump có trợ lý mới giống hệt con gái Ivanka

Trợ lý mới được cựu Tổng thống Donald Trump thuê cho đội truyền thông, cô Natalie Harp giống hệt con gái Ivanka của ông. Ngoài ngoại hình tương đồng, cô Natalie còn ăn mặc giống Ivanka.

Đang cập nhật dữ liệu !