Vắc xin thừa không đủ điều kiện chất lượng, số lượng!

Về nguyên tắc, vắc xin phải được bảo vệ trong điều kiện 28 độ C, trước khi sử dụng phải còn nguyên, chưa mở nắp… khi sử dụng ngoài những tiêu chuẩn trên đều không đảm bảo chất lượng.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội trong buổi họp báo chiều 9/5 trước thông tin “ăn bớt” vắc-xin khi tiêm cho trẻ tại phòng tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Tiêm thiếu vắc – xin là do không đủ sức khỏe (!)

Tại buổi họp báo, ông Cảm cho biết: “Y tá Bùi Thị Phương Hoa thừa nhận là đã lấy thiếu vắc-xin trong lọ khi tiêm cho cháu Phong, lý do được người ý tá này đưa ra là hôm đó sức khỏe không đảm bảo để thực hiện tiêm chủng (?!). Trong cương vị là người đứng đầu trung tâm, tôi xin nhận trách nhiệm trước vụ việc này”.

Ngày 19-4, anh Dương Thái Lam, bố của cháu Dương Kiều Phong (sinh 4-12-2012) phản ánh cho con đến địa chỉ 70 Nguyễn Chí Thanh để tiêm vắc-xin Pentaxim (vắc-xin 5 trong 1) mũi 3 và uống Rotateq (phòng bệnh tiêu chảy do Rota virus) với giá 1.185.000đồng. Tuy nhiên, tại đây con anh chỉ được tiêm có 2/3 thuốc so với liều chuẩn.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội khẳng định sai sót xảy ra vào ngày 19-4 là có thật. “Chúng tôi hoàn toàn nghiêm túc tiếp thu ý kiến của gia đình và hoàn toàn chịu trách nhiệm để theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho cháu bé. Nghiêm túc xử lý các nhân viên có vi phạm thiếu sót đã xảy ra. Những cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Trung tâm sẽ tiến hảnh kiểm tra xác minh, sai xót tới đâu sẽ xử lý tới đó. Không có tình trạng nhân nhượng hay bao che.

Vắc xin thừa không đủ điều kiện chất lượng, số lượng! - ảnh 1
Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội : Trung tâm sẽ tiến hảnh kiểm tra xác minh, sai sót tới đâu sẽ xử lý tới đó. Không có tình trạng nhân nhượng hay bao che. Ánh NL

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm đã yêu cầu chị Hoa viết bản kiểm điểm làm rõ sự việc. Hiện tại, chị Hoa không được tham gia hoạt động tiêm chủng nữa.

Vắc xin còn lại sẽ không được tái sử dụng

Về nguyên tắc, vắc xin phải được bảo vệ trong điều kiện 28 độ C, trước khi sử dụng phải còn nguyên, chưa mở nắp… khi sử dụng ngoài những tiêu chuẩn trên đều không đảm bảo chất lượng.

Trả lời câu hỏi của PV về lượng vắc xin còn lại được sử dụng vào mục đích gì và có khả năng tái sử dụng cho những đứa trẻ khác không? Ông Cảm cho biết: Mỗi một loại vắc-xin, trước và sau khi tiêm, từng ngày một đều có sự quản lý chặt chẽ.

Về nguyên tắc, số vắc-xin phát ra phải khớp với số trẻ đến tiêm. Theo quy định của Trung tâm, có quy trình tiềm chủng rõ ràng: đầu tiên là có bộ phận tiếp đón người đến tiêm, sau tiếp đón sẽ khám phân loại, đủ điều kiện tiêm chung sẽ vào sổ vào máy quản lý sau đó chuyển sang thu tiền và phát tích kê.

Vắc- xin có kiểm tra hàng ngày. Quy trình tiêm chung tương đối chặt chẽ, hàng ngày có kiểm tra giám sát từng loại nên việc tái sử dụng là khó có thể xảy ra.

Vắc xin thừa không đủ điều kiện chất lượng, số lượng! - ảnh 2
Lọ vắc - xin đã tiêm cho cháu Phong, về nguyên tắc, khi vắc xin đã mở lắp sẽ không thể tái sử dụng. Ảnh NL

Đây là sự việc được dư luật quan tâm, đặc biệt sau vụ việc này, uy tín của trung tâm ảnh hưởng rõ ràng, người dân cũng không còn tin tưởng khi đưa còn vào tiêm phòng tại đây.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: những phản ánh của người dân về vấn đề tiêm chủng đều được những người có trách nhiệm giải quyết.

Ông Cảm cho hay: Đây là trường hợp đáng tiếc “con sâu làm rầu nồi canh”. Các kết luận sau quá trình xem xét, kiểm tra cho thấy đây "chỉ là hiện tượng cá biệt chứ không phải sai sót thường xuyên, có tính hệ thống".

Các kết quả kiểm đếm trên giấy tờ vào cuối ngày đều cho thấy số lượng vắc xin xuất ra trùng khớp với số lượng trẻ được tiêm chủng.Về phương án xử lý đối với sự việc này, ông Cường khẳng định: Cán bộ tiêm chủng Bùi Thị Phương Hoa không được bố trí công việc tiêm chủng nữa, hiện đang chờ hình thức kỷ luật của lãnh đạo Trung tâm và trong tuần tới Trung tâm sẽ họp hội đồng kỷ luật.

Lãnh đạo Trung tâm cũng khẳng đinh đã và sẽ rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng xem ngoài sự việc đó ra còn vụ việc nào liên quan tương tự nữa không.

"Qua họp chúng tôi đã có báo cáo toàn bộ chưa thấy phát hiện sai sót nào có tính chất hệ thống liên quan đến việc của chị Hoa. Chúng tôi sẽ tiếp tục và rà soát lại toàn bộ hoạt động tiêm chủng, đầu tiên là 3 phòng tiêm của trung tâm” - ông Cảm nhấn mạnh.

Lan Nguyễn

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !