Ung thư phổi đã di căn, không thể mổ: 5 năm vẫn sống khỏe để tư vấn

Hơn năm năm nay, ông Các hoàn toàn khỏe mạnh. Khối u ung thư năm nào giờ chỉ là vết sẹo mờ trên phim chụp CT.
Ung thư phổi đã di căn, không thể mổ: 5 năm vẫn sống khỏe để tư vấn - ảnh 1

Ông Các hiện đang khỏe mạnh vì nhiều năm bệnh ung thư không tái phát

Ung thư di căn sang hạch: Từ bỏ phẫu thuật

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Các - 66 tuổi tại phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Ông Các là một trong số bệnh nhân may mắn chữa thành công bệnh ung thư phổi đã chuyển sang giai đoạn di căn. Câu chuyện về bệnh ung thư xảy ra cách đây 6 năm nhưng ông Các vẫn còn nhớ mãi. 

Ông Các công tác tại xí nghiệp Lâm sản. Khi về hưu, ông tưởng được an nhàn tuổi già, nào ngờ lại biết mình mắc bệnh ung thư phổi đã chuyển sang di căn.

Ông kể, năm 2008, vào dịp giao mùa xuân - hè, ông bị ho. "Tôi uống thuốc nhưng không khỏi. Sau đó, tôi lên Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng chụp X- Quang. Bác sĩ bảo trong phổi có khối u, kích thuốc là 2,6 cm. Tôi về nhà giấu người thân vì chưa biết u lành hay u ác. Sau đó, tôi lên bệnh viện Lao phổi Trung ương. Bác sĩ chẩn đoán u phổi khối u có kích thước to 3,7cm" - Ông Các nhớ lại. 

Ông Các lo lắng vì phẫu thuật mà chưa biết thế nào vì bác sĩ chưa chẩn đoán u lành hay u ác. Nếu u ác thì việc động dao kéo cũng nguy hiểm. Ông buồn bã ra về: “Lúc ấy, tôi cố quên mình có bệnh để cố gắng sống vui vẻ. Nhưng con cái đòi đưa lên BV K khám lại”.

Tình trạng ho kéo dài, khối u vẫn phát triển, một tháng sau, ông Các lên Bệnh viện K chiếu chụp lại. Kết quả, khối u tăng kích cỡ và không ngừng phát triển. Nhìn phim chụp CT, bác sĩ lắc đầu "Khối u đã di căn sang các nơi khác, di căn rồi không mổ được”. 

Ông Các nhớ lại hôm ấy là ngày nghỉ lễ vào đúng dịp 30/4, bác sĩ dặn về nhà nghỉ ngơi, qua kỳ nghỉ lễ rồi lên Hà Nội điều trị bằng hóa chất và xạ trị. 

Nhưng chỉ một ngày ở bệnh viện K, ông Các đã cảm thấy mọi thứ đều trở nên bế tắc khi người bị ung thư rất đông, đầy những tiếng thở dài thườn thượt của các bệnh nhân khác trước án tử treo lơ lửng. 

Ông Các nghĩ mình tuổi cao, sức khỏe không có mà khối u đã di căn thì chẳng còn cách nào chữa được bệnh cả. Các con của ông Các đều là người trí thức, họ cũng cho rằng bệnh ung thư đã di căn thì vô phương cứu chữa. Bệnh ung thư phổi từ trước đến nay rất khó điều trị cầm chừng chứ chưa nói đến dứt điểm.

Gia đình ông vô cùng hoang mang. Con trai và vợ ông mất ăn mất ngủ lo lắng. Ông Các kể: "Lúc đầu, nghe tin mình bị bệnh tôi cũng hoang mang và sợ hãi lắm. Có ai bị ung thư mà vỗ ngực cười bình tĩnh đâu. Các cháu tìm hiểu thông tin về bệnh ung thư, đứa nào cũng khóc lo bố khó mà qua được bạo bệnh".
Người nhà cũng có người bị ung thư vú điều trị ở Trung Quốc tốn cả tỷ đồng mà bệnh vẫn không thuyên giảm. Ông Các kể “Người ta có tiền đi nước ngoài chữa bệnh còn không qua được, bệnh của mình cầm chắc án tử nên cứ mặc kệ số phận. Những khối hạch di căn sang trung thất, khối u ngày càng lớn chỉ chờ vỡ như án tử hình đang treo trước phía trước của tôi”.

Trong khi cả gia đình đứng ngồi không yên, tình cờ, vợ ông Các đi lễ chùa. Tại chùa Cẩm Khê, Hải Phỏng, vợ ông kể với sư thầy về bệnh tật của chồng mình. Khi nghe câu chuyện bệnh ung thư phổi di căn trung thất của ông Các, vị sư thầy chùa Cẩm Khê thấy giống bệnh của người cháu mình đã trị thành công nhờ dùng thuốc thảo dược. 

Vị sư thầy tốt bụng đã giới thiệu cho gia đình ông Các một vị bác sĩ người Việt nhưng sống ở nước ngoài. Ông Các kể "nghe đến bác sĩ người Việt mà sống ở nước ngoài, nhà tôi còn bảo biết tìm ông ở đâu ra. Nhưng tôi nghe nói có nhiều người điều trị bằng thuốc thảo dược của ông ấy thành công nên cũng thử thách số mệnh của mình". Gia đình ông Các tìm cách liên hệ với vị bác sĩ qua email. Trường hợp của ông may mắn. Đúng dịp người bác sĩ ấy về nước thăm quê và hợp tác với Bệnh viện 198 – Bộ Công an. Ông Các lên Bệnh viện 198 tìm gặp bác sĩ được giới thiệu chữa ung thư bằng thảo dược rất giỏi.

6 năm sống khỏe khi điều trị di căn

Đến nay, ông Các vẫn coi mình thật sự may mắn trong số cả nghìn người bị bệnh ung thư phổi giống mình. Ông Các lấy thuốc của bác sĩ về nhà uống. Một tháng sau, ông thấy cắt hẳn các triệu chứng của bệnh ung thư như đau tức ngực và ho nhiều. 

Ông Các không nhớ bài thuốc có thành phần cụ thể nào, nhưng ông bảo thuốc chỉ các bài thảo dược đơn giản như cây xạ đen, cây dừa cạn... các thành phần bác sĩ sắc thành nước uống sẵn và một vài dạng thuốc viên nang để người uống có thể sử dụng thuận lợi. 

Chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư của mình, ông Các kể “Tôi luôn tuân thủ đúng giờ, đúng thuốc và tâm lý thoải mái. Ngày gặp bác sĩ, họ bảo tôi đừng coi là mình bị ung thư mà coi đó chỉ là cái mụn và đang uống thuốc để cái mụn nó xẹp đi và tôi coi đó là cái u nhọt bình thường không phải ác tính. Nhờ đó, từ sợ hãi cả nhà tôi đã lấy lại được tinh thần”.

Ông Các giữ tâm lý rất thoải mái và ăn uống kiêng khem theo đúng hướng dẫn của bác sĩ Phạm Đình Tuấn, Trung tâm y tế Thái Hà. Trong thời gian điều trị bệnh, nhiều người đến tìm ông giới thiệu các loại thuốc đông y trị ung thư nhưng ông Các kiên quyết chỉ dùng một thầy thuốc. 

Ông bảo “mình không nên uống thuốc của nhiều người cùng một lúc. Nếu thực sự mệnh của mình có thể khỏi được thì bệnh sẽ hết. Người ta có thể chữa bệnh chứ không ai chữa được mệnh cho mình. Tôi chỉ dùng thuốc đông y của một vị bác sĩ duy nhất”.

Đúng 12 tháng điều trị thuốc tích cực theo hướng dẫn kèm theo kiêng khem, uống trà thảo dược, ông Các đi chụp CT tại bệnh viện K, khối u đã bị vôi hóa. Các hạch trung thất đã mờ hẳn không còn cái nào. 6 tháng sau, ông đi chụp điện, kết quả rất tốt. Khối u chỉ còn là vết sẹo mờ mờ trong phổi. Bác sĩ cho biết không có dấu hiệu của ung thư hóa trở lại. 

Trong niềm vui khôn tả, ông Các cười sảng khoái: “Không ai tin mình chữa khỏi ung thư phổi đã di căn. Ngay cả các con tôi còn bất ngờ”.Cùng thời điểm bị ung thư với ông Các, người em dâu của ông bị ung thư vú điều trị bằng xạ trị và hóa chất. Được một thời gian thì di căn lên não và xương rồi qua đời. Một người cháu của ông cũng qua đời vì bệnh ung thư vú dù đã điều trị bằng Tây y ở Trung Quốc.

Tròn 6 năm, ông từ cõi chết trở về. Ông Các vẫn không tin rằng mình từng bị bệnh ung thư phổi di căn. Ở xung quanh nhà ông, ai bị ung thư ông đều tư vấn cho dùng thảo dược nhưng nhiều người không tin rằng việc ông khỏi bệnh là đúng mà họ cho rằng ung thư phải chết. 

Ông chia sẻ “Có một chị ở tận Quảng Ninh về nhà tôi. Tôi giới thiệu bác sĩ và bài thuốc thì chỉ cười không tin. Sau đó, chị ta cũng chữa cùng với tôi và tới nay bệnh đã thuyên giảm nhiều lắm”. 

Nhiều người ở Hải Phòng điều trị bệnh ung thư thành công đã lập thành những câu lạc bộ nhỏ nhỏ. Họ gặp nhau để trao đổi kinh nghiệm điều trị ung thư và cách phòng chống các bệnh ung thư khác.  Hơn 4 năm nay, ông Các vẫn khỏe mạnh, ông đi khám nhiều lần không có gì bất thường. Ông tăng thêm 11kg. Công việc hàng ngày của ông là chơi với các cháu và tư vấn cho rất nhiều người cũng bị bệnh ung thư giống ông.

Trong thời gian qua, chúng tôi đã nhận được rất nhiều điện thoại, email từ khắp nơi gửi về hỏi số điện thoại của ông Nguyễn Văn Các - nhân vật trong bài viết.Chúng tôi vừa được biết thông tin ông Các đã qua đời cách đây không lâu. Chúng tôi xin thông báo để bạn đọc được rõ. 

Trân trọng.

BBT Infonet.vn


Khánh Ngọc

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !