Ukraine "tràn trề hy vọng" sở hữu vũ khí sát thương Mỹ

Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Viktor Muzhenko tin rằng Kiev có nhiều triển vọng nhận được vũ khí sát thương từ Mỹ, tất cả danh sách các mẫu vũ khí dự kiến ​đã được chuyển giao và thoả thuận xong.

Binh sỹ NATO trong một buổi diễu hành mừng độc lập ở KIEV, Ukraine

Hôm thứ Hai vừa rồi (23/10), trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine, ông Muzhenko cho biết: "Triển vọng (Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine) này là có, danh sách (các vũ khí sát thương) đã được thống nhất, tất cả các vấn đề thủ tục đã được thảo luận xong, chúng tôi chỉ còn phải chờ đợi một quyết định chính trị (từ Nhà Trắng)".

Ông Viktor Muzhenko lưu ý, rằng trong chuyến thăm Mỹ lần này, ông dự định sẽ thảo luận với giới lãnh đạo quân đội nước này về vấn đề mở rộng định dạng hợp tác.

Ông nói: "Hiện giờ có một câu hỏi liên quan đến việc mở rộng khả năng hợp tác trong vấn đề cải cách chiến lược. Đó là đưa ra những thay đổi trong các cơ cấu này, như Bộ Tổng tham mưu, các lực lượng vũ trang, cũng như Bộ Quốc phòng, với mục đích cải thiện trao đổi thông tin và có được cơ hội thích hợp không chỉ trong việc hợp tác, mà còn ở cấp độ chiến lược".

Ông cho biết, theo lời mời của Lầu Năm Góc phái đoàn Ukraine  đến Mỹ để tham dự một cuộc họp các Bộ Tổng Tham mưu – Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang của những quốc gia có cống hiến trong cuộc chiến chống khủng bố. Người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Ukraine nhấn mạnh: "Bên cạnh đó, chương trình của chúng tôi dự kiến sẽ tìm hiểu về các trung tâm của Bộ quốc phòng thuộc Tiểu Bang California, cũng như tiến hành một loạt các cuộc họp song phương, bắt đầu với Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, và kết thúc với ban lãnh đạo quân sự của Lầu Năm Góc".

Trước đó, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua việc phân bổ 500 triệu USD cho Kiev để hỗ trợ trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, và dự luật này sẽ cho phép cung cấp cho Kiev "vũ khí sát thương có tính phòng thủ". Tuy nhiên, tuyên bố trên vẫn chưa được xác nhận từ các nguồn chính thức của Hoa Kỳ.

Trước đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo về kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, vì cho rằng động thái này sẽ chỉ dẫn tới việc leo thang cuộc xung đột ở Donbass. Như thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã nhiều lần tuyên bố, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine từ bên ngoài sẽ không góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass cũng như không có lợi cho việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Phần lớn các chính trị gia châu Âu phản đối cung cấp vũ khí cho Ukraine. Bên cạnh đó, cựu Chủ tịch OSCE, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier tuyên bố rằng cung cấp vũ khí cho Ukraine là một cách thức rất nguy hiểm và phản tác dụng để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng này.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !