Ukraine phát triển vũ khí điện từ

Ukraine đang đẩy mạnh hướng nghiên cứu chế tạo các mẫu vũ khí điện từ. Dựa trên kinh nghiệm thu được khi tác chiến ở miền Đông, Ukraine đã quyết định phát triển mảng vũ khí siêu cao tần.

Hiện tại, Ukraine đang nghiên cứu chế tạo 2 hệ thống ứng dụng các nguyên lý của vũ khí siêu cao tần lắp trên xe mặt đất và trên phương tiện bay nhỏ như máy bay không người lái. Chức năng chính của vũ khí mới là đối phó với các hệ thống trinh sát/quan sát chiến trường hiện đại. 

Ukraine phát triển vũ khí điện từ - ảnh 1

Nguyên lý hoạt động của các hệ thống vũ khí mới là tác động vào các hệ thống điện và khí tài điện tử các loại: liên lạc, dẫn đường, radar, vệ tinh... Sự đình trệ hoạt động của các hệ thống, khí tài này dẫn đến làm tê liệt các hệ thống liên lạc toàn cầu và cục bộ, gây ra những tổn thất kinh tế to lớn. Kết quả là quy mô tổn thất có thể trở nên không thể chấp nhận trong khi tiến hành chiến tranh hay vô hiệu hóa mối đe dọa trên khu vực chiến trường cụ thể.

Vũ khí siêu cao tần là một loại vũ khí điện từ có yếu tố sát thương là bức xa điện từ siêu mạnh ở dải siêu cao tần (0,3-300 GHz). Dùng để loại khỏi vòng chiến các linh kiện quang-điện tử và quang học của vũ khí trang bị, kể cả các khí cụ bay vũ trụ, chế áp các hệ thống phòng thủ tên lửa/phòng không, gây rối loạn công tác chỉ huy/điều khiển, bảo vệ mục tiêu chống vũ khí chính xác cao... Vũ khí điện từ chia ra các loại: theo nguồn bức xạ điện tử, chia thành các loại hạt nhân và thông thường; theo quy mô nhiệm vụ, chia ra thành các loại chiến lược, chiến dịch-chiến thuật và chiến thuật; theo mục tiêu tiêu diệt, chia thành các loại một đơn mục tiêu và vạn năng.

Tại Ukraine, nhà sản xuất vũ khí vi ba lớn nhất và đồng thời là một trong số các hãng dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này là Công ty “Viện Nghiên cứu điện từ”. Viện này đang hợp tác tích cực với hãng Ukroboronprom và các tổ chức của hãng này. Mặc dù có những khó khăn, việc phát triển vũ khí điện từ đang tiến triển nhanh ở trình độ khá cao.

Sắp tới, Ukraine sẽ giới thiệu các mẫu trình diễn của các loại vũ khí này. Nhưng đáng chú ý là các nghiên cứu này phần lớn do các hãng tự đầu tư nghiên cứu và thiếu kinh phí. Ngoài ra, hiện nay, phần lớn các chuyên gia trình độ cao của Ukraine đã già, khoảng cách lứa tuổi việc đào tạo các chuyên gia trẻ trong lĩnh vực này gặp nhiều khó khăn.


Theo Vietnamdefence

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !