Ukraine kỳ vọng xe tăng phương Tây trở thành 'nắm đấm thép'

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói số xe tăng do NATO viện trợ sẽ được sử dụng là "nắm đấm thép" cho chiến dịch phản công sắp tới.

"Xe tăng chủ lực từ NATO là yếu tố cần thiết cho đợt phản công. Chúng tôi sẽ biến số xe tăng này thành nắm đấm thép xuyên thủng phòng tuyến đối phương", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói trong cuộc họp báo cùng người đồng cấp Ba Lan ngày 3/2 tại Kiev.

Ông Oleksii Reznikov nhận định những lô pháo 155 mm mà phương Tây viện trợ sẽ giúp Ukraine đối phó các đợt tấn công của Nga hiệu quả hơn ở mặt trận phía nam và phía đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết nước này đang hỗ trợ huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng xe tăng phương Tây, quá trình này có thể hoàn tất trong vài tuần tới.

   

Xe tăng chủ lực M1A2 SEPv2 Abrams của Mỹ tại căn cứ Fort Benning, bang Georgia tháng 7/2021. Ảnh: US Army.


Phương Tây vào tháng trước đã chấp nhận viện trợ xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh phương Tây và Ukraine ngày càng lo ngại Nga sắp mở đợt tiến công mới. Lực lượng Nga gần đây đạt dược một số bước tiến ở vùng Donbass và đang khép vòng vây quanh Bakhmut.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nói lô xe tăng viện trợ đầu tiên của phương Tây có thể gồm 120-140 chiếc, được gửi từ 12 nước. Số xe tăng này sẽ có mẫu Leopard 2 do Đức sản xuất, Challenger 2 của Anh và M1 Abrams của Mỹ.

Mỹ ngày 3/2 tuyên bố gói viện trợ vũ khí mới cho Ukraine trị giá 2,2 tỷ USD, trong đó có Bom đường kính nhỏ Phóng từ Mặt đất (GLSDB), loại rocket có tầm bắn tối đa 150 km.

GLSDB được đánh giá đủ khả năng đe dọa các tuyến hậu cần, căn cứ và kho vũ khí của Nga cách xa tiền tuyến ở Donbass, Zaporizhzhia, Kherson hoặc phía bắc bán đảo Crimea.

Pháp và Italy cũng đồng ý chuyển giao cho Ukraine một số hệ thống tên lửa đất đối không cơ động MAMBA. Đây là vũ khí phòng không tầm trung, có khả năng đối phó tên lửa, máy bay quân sự và máy bay không người lái.

Theo VNEXPRESS

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Đang cập nhật dữ liệu !