Ukraine kỳ vọng xe tăng phương Tây trở thành 'nắm đấm thép'

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói số xe tăng do NATO viện trợ sẽ được sử dụng là "nắm đấm thép" cho chiến dịch phản công sắp tới.

"Xe tăng chủ lực từ NATO là yếu tố cần thiết cho đợt phản công. Chúng tôi sẽ biến số xe tăng này thành nắm đấm thép xuyên thủng phòng tuyến đối phương", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói trong cuộc họp báo cùng người đồng cấp Ba Lan ngày 3/2 tại Kiev.

Ông Oleksii Reznikov nhận định những lô pháo 155 mm mà phương Tây viện trợ sẽ giúp Ukraine đối phó các đợt tấn công của Nga hiệu quả hơn ở mặt trận phía nam và phía đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết nước này đang hỗ trợ huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng xe tăng phương Tây, quá trình này có thể hoàn tất trong vài tuần tới.

   

Xe tăng chủ lực M1A2 SEPv2 Abrams của Mỹ tại căn cứ Fort Benning, bang Georgia tháng 7/2021. Ảnh: US Army.


Phương Tây vào tháng trước đã chấp nhận viện trợ xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh phương Tây và Ukraine ngày càng lo ngại Nga sắp mở đợt tiến công mới. Lực lượng Nga gần đây đạt dược một số bước tiến ở vùng Donbass và đang khép vòng vây quanh Bakhmut.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nói lô xe tăng viện trợ đầu tiên của phương Tây có thể gồm 120-140 chiếc, được gửi từ 12 nước. Số xe tăng này sẽ có mẫu Leopard 2 do Đức sản xuất, Challenger 2 của Anh và M1 Abrams của Mỹ.

Mỹ ngày 3/2 tuyên bố gói viện trợ vũ khí mới cho Ukraine trị giá 2,2 tỷ USD, trong đó có Bom đường kính nhỏ Phóng từ Mặt đất (GLSDB), loại rocket có tầm bắn tối đa 150 km.

GLSDB được đánh giá đủ khả năng đe dọa các tuyến hậu cần, căn cứ và kho vũ khí của Nga cách xa tiền tuyến ở Donbass, Zaporizhzhia, Kherson hoặc phía bắc bán đảo Crimea.

Pháp và Italy cũng đồng ý chuyển giao cho Ukraine một số hệ thống tên lửa đất đối không cơ động MAMBA. Đây là vũ khí phòng không tầm trung, có khả năng đối phó tên lửa, máy bay quân sự và máy bay không người lái.

Theo VNEXPRESS

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !