Ukraine cấp “giấy chứng tử” cho ngành công nghiệp quốc phòng

Chuyên gia Podberezkin cho rằng, trên thực tế việc hợp tác kỹ thuật quân sự Nga-Ukraine vốn đã không còn tồn tại trong hơn 3 năm, nên việc ban hành quyết định chấm dứt hợp tác chỉ đơn thuần là hình thức văn bản.

Ukraine chính thức cấp “giấy chứng tử” cho ngành công nghiệp quốc phòng (Ảnh minh họa)

Hôm thứ Tư (18/10) vừa rồi, Bộ trưởng Nội các Ukraine đã ra quyết định chấm dứt thỏa thuận với chính phủ Nga về vấn đề duy trì chuyên môn hóa các doanh nghiệp và các tổ chức tham gia vào việc sản xuất các sản phẩm quân sự, hợp tác kỹ thuật và quân sự.

Cuộc họp Nội các được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của chính phủ nước này. Phát biểu trên sóng phát thanh Sputnik, nhà chính trị học Alexey Podberezkin đã gọi động thái này chỉ thuần túy là một bước đi hình thức.

Thỏa thuận nói trên được ký vào ngày 21/12/2000 tại Moscow. Theo tài liệu này, các bên cam kết thúc đẩy việc duy trì chuyên môn hóa sản xuất và khoa học kỹ thuật tại các doanh nghiệp và các tổ chức có liên quan đến việc thiết kế, sản xuất và thử nghiệm các loại vũ khí và thiết bị quân sự, cung cấp các dịch vụ quân sự và cung cấp vật tư cần thiết cho các sản phẩm, bán thành phẩm, linh kiện, các thiết bị đào tạo và phụ trợ... Các bên cũng cam kết không chuyển giao bất cứ vật liệu, thành phần và tài liệu thu được như một phần của thỏa thuận này cho bên thứ ba.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quân sự và chính trị MGIMO, Tiến sĩ Khoa học lịch sử Aleksey Podberezkin lưu ý, rằng việc phía Ukraine chấm dứt thỏa thuận với Nga – chỉ thuần túy là một bước đi hình thức, còn trên thực tế việc hợp tác quân sự-kỹ thuậtđã không tồn tại từ hơn ba năm nay rồi.

Ông Podberezkin nhận định: "Ukraine đã từ bỏ việc hợp tác quân sự-kỹ thuật thậm chí trước cả khi xảy ra các sự kiện Maidan năm 2014.Từ sau những sự kiện này, trên thực tế tất cả các mối quan hệ đã bị gián đoạn.Ông Poroshenko sau khi trở thành Tổng thống, đã ngay lập tức cấm tất cả mọi sự hợp tác giữa các công ty trong lĩnh vực này. Còn vào năm 2015 họ đã ban hành một lệnh cấm đặc biệt về việc hợp tác này. Vì vậy, hiện giờ đã có một tuyên bố đơn giản là thực tế chẳng có gì xảy ra trong lĩnh vực này, nên việc ban hành quyết định trên thuần túy chỉ là văn bản quy phạm. Trong hơn ba năm, trên thực tế, không có bất kỳ việc hợp tác nào cả".

Ông cho rằng, việc chấm dứt hợp tác song phương trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật đã gây ra thiệt hại cho chính Ukraine.

Ông Aleksey Podberezkin kết luận: "Chúng tôi đang định hướng lại ngành công nghiệp của mình. Và đối với các mặt hàng nhạy cảm như động cơ máy bay trực thăng hoặc tên lửa hạng nặng "Yuzhmash"- thì tất cả đều được định hướng lại đối với các nhà sản xuất khác nhau, và quá trình này ở Nga, có thể nói là đã hoàn thành. Một vấn đề khác là Ukraine, trên thực tế, không có một khách hàng nào khác ngoài Nga. Toàn bộ ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine được xây dựng như một phần của ngành quốc phòng Liên Xô, và Phương Tây không cần đến nó. Vì vậy, theo ý kiến của tôi, chỉ có thể xảy ra một điều: Ukraine đã cấp giấy chứng tử một cách chính thức bằng văn bản cho ngành công nghiệp quốc phòng của mình".

Đức Dũng

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !